Làm cách nào để có thể tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác trong mọi hoàn cảnh?
Thầy giúp con khai thị: Làm cách nào để có thể tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác trong mọi hoàn cảnh được ạ?
Câu hỏi:
Kính bạch Thầy!
Con là con trai độc nhất trong gia đình. Hiện tại, cuộc sống con đang có rất nhiều áp lực. Con biết những áp lực này chủ yếu đến từ sự cầu toàn của con, muốn lo cho các thành viên trong gia đình có cuộc sống tốt hơn, muốn lo cho bản thân tốt hơn... Những áp lực này khiến con phải làm việc nhiều, suy nghĩ cách làm ăn... rồi vô tình càng làm cho con cảm thấy mệt hơn. Dạo gần đây, con lại liên tục gặp nhiều chuyện cản trở, làm mọi việc gần như bế tắc. Và mỗi lần bế tắc con thường nghe Pháp Thầy giảng, con lại cảm nhận được sự nhẹ nhàng nơi thân tâm. Trong các Pháp thoại, Thầy chỉ ra phải tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác trong từng khoảnh khắc hiện tại, con cũng thực tập theo, nhưng thật sự rất khó để duy trì hoặc có duy trì thì cũng do ý chí chủ quan, không tự nhiên được.
Con cảm tạ Thầy ạ!

Ảnh minh họa
Trả lời:
Làm ăn con đã cầu toàn và đã biết sai, sao bây giờ tu cũng lại cầu toàn? Chỉ cần sống, làm việc tự nhiên và rõ biết mình được bao nhiêu tốt bấy nhiêu thôi. Đừng tách làm ăn và tu ra riêng.
Theo: Trung tâm Hộ tông
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn


Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Kính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?

Bất toàn là bài học cho giác ngộ
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Kính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.

Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh chỉ cách thoát khỏi khủng hoảng tâm lý
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Hỏi: Con kính Thầy. Hiện tại con đang rơi vào một sự khủng hoảng về tâm lý nặng nề, con cũng không tìm được lý do vì sao mình lại thế?

Sống là để thấy ra sự thật chứ không phải để lựa chọn nhị nguyên
Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh
Dạ con xin đảnh lễ Thầy ạ! Dạ thưa Thầy, ngay từ nhỏ con đã là một đứa trẻ thích sự cô độc. Con thích chơi một mình và không mấy ưa thích hòa vào nhóm bạn cùng xóm.
Xem thêm