Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 06/08/2013, 17:36 PM

Lâm Đồng: Lễ nhập bảo tháp Sư bà Hải Triều Âm

Sau phần cảm tạ của BTC, Chư tôn thiền đức đã tiến hành lễ cung tống kim quan cố sư trưởng Thích Nữ Hải Triều Âm nhập bảo tháp trong khuôn viên chùa Dược Sư huyện Đức trọng  trong tiếng niệm Phật A Di Đà của toàn thể đại chúng đồng cầu nguyện giác linh  sư trưởng được nhẹ nhàng,  thảnh thơi nơi cõi tịnh ...

Sáng ngày 29/06/Quý Tỵ (05/08/2013), tại chùa Dược Sư huyện Đức Trọng, BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng và môn đồ pháp quyến đã thành kính tổ chức lễ truy niệm và cung tống kim quan nhập bảo tháp cố Sư trưởng Thích Nữ Hải Triều Âm, nguyên hàng giáo phẩm chứng minh, Phân ban Đặc trách Ni giới TW GHPGVN. Buổi lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm cùng với niềm kính tiếc, tưởng nhớ của Chư tôn thiền đức tăng, ni, môn đồ pháp quyến và quý phật tử.

 

Quang lâm chứng minh, tham dự có Đại lão HT.Thích Tánh Hải - UV HĐCM GHPGVN; HT.Thích Trí Tịnh - UV HĐCM GHPGVN; HT. Thích Giác Toàn-  Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, HT.Thích Toàn Đức - Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng; HT.Thích Minh Thông - Trưởng ban Tăng sự GHPGVN Tp.HCM - Tuyên Luật sư Ban Tang lễ; TT.Thích Tâm Vị - Phó Trưởng ban Pháp chế GHPGVN, NT.Thích Nữ Tịnh Nguyện - Phó Trưởng Phân ban Đặc trách Ni giới khu vực miền Nam, NS.Thích Nữ Huệ Từ - Phó Trưởng ban Từ thiện xã hội GHPGVN, cùng đông đảo Chư tôn đức tăng, ni trụ trì các tự viện trong và ngoài tỉnh.

 
 

Tham dự tang lễ cũng gồm có ông Đỗ Minh Thế - Phó Bí thư huyện Đức Trọng, bà Bạc Tuyết Nhan - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng; ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen.

 

Tại buổi lễ, HT.Thích Toàn Đức đã cung tuyên tiểu sử cố Sư trưởng Thích Nữ Hải Triều Âm, điểm lại cuộc đời và đạo nghiệp của một bậc tòng lâm thạch đức Giáo hội Phật giáo tỉnh nhà. Thay mặt thường trực BTS, TT.Thích Không Trú - Phó BTS kiêm Chánh Thư ký Phật giáo Lâm Đồng đọc điếu văn tưởng niệm và vô cùng kính tiếc một bậc Ni trưởng đã có nhiều đóng góp trong việc giảng dạy đạo hạnh, góp phần trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Phật giáo tỉnh Lâm Đồng.   

 

Trước linh đài, Ni sư Thích Nữ Bảo Liên, đại diện cho môn đồ pháp quyến tuyên đọc cảm niệm tôn sư trong niềm kính thương vô hạn đối với bậc Thầy khả kính của môn đồ... Nhớ ân Thầy chúng con cố gắng vượt qua mọi chông gai thử thách, biết yêu thương đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, không sống cho riêng mình, đem đạo mầu trải khắp nhân gian như tâm nguyện của Thầy hằng dạy bảo”.

Trong giờ phút thiêng liêng trước giờ nhập bảo tháp, TT.Thích không Trú đọc quyết định của BTS, Ban tổ chức tang lễ về việc trao Pháp y của Sư trưởng Hải Triều Âm cho ni chúng Tổ đình Linh Quang (ngôi thảo am đầu tiên, sư bà đến tịnh tu, hoằng dương và phát triển Phật pháp trên đất Lâm Đồng) và trao bình bát cho Ni viện Hương Sen thôn Phú an, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng để phụng thờ.

 

Phản ứng trước quyết định của BTS PG LĐ và của Ban tang lễ, sư cô Thích Nữ Nguyên Châu chùa Bát Nhã (Đức Trọng) tác bạch nêu ý kiến: "ại tăng yết ma quyết định việc này là phi pháp,  không thành, sai luật Phật !? tuy nhiên chúng con vẫn y giáo phụng hành . 

Hòa thượng Thích Minh Thông, Tuyên luật sư Ban tang lễ đáp từ nêu rõ : " Sống trong tinh thần hòa hợp, đoàn kết, đó là bản thể của tăng già . Lãnh đạo của BTS Phật giáo tỉnh Lâm Đồng là đoàn thể tăng già lớn nhất trong tỉnh, Ban Trị sự đã có cuộc họp tại Ni viện Long Châu (Đức Trọng) để quyết định việc này . Khi còn tại thế, đức Phật và Tỳ kheo Tăng lãnh đạo tăng già và hôm nay cũng với tinh thần đó, Đại tăng đem tinh thần hòa hợp nên đã Yết Ma quyết định việc này. Không ai có quyền khác hơn tinh thần Yết Ma của Tăng già đã chỉ dạy vì đó là tinh thần hòa hợp . Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, Ban Tang lễ thực hành theo tinh thần này" (trích nguyên văn lời phát biểu của Hòa thượng Tuyện Luật sư Thích Minh Thộng) . 

 

Sau phần cảm tạ của Ban tổ chức, chư tôn thiền đức đã tiến hành lễ cung tống kim quan cố sư trưởng Thích Nữ Hải Triều Âmnhập bảo tháp trong khuôn viên chùa Dược Sư huyện Đức trọng  trong tiếng niệm Phật A Di Đà của toàn thể đại chúng đồng cầu nguyện giác linh sư trưởng được nhẹ nhàng,  thảnh thơi nơi cõi tịnh ...

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Linh Toàn

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Trong nước 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Trong nước 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Trong nước 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Trong nước 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo