Thứ, 13/02/2023, 08:59 AM

Làm sao để bản ngã không che mờ tánh biết?

Tất cả chỉ đến rồi đi khi nó có đủ điều kiện, có những lúc tham, sân con không thể kịp thời nhìn thấy chúng, nó trôi qua rồi con nhận ra nhưng con cũng không cố gắng để tìm chúng nữa, nếu con cố đi tìm tham sân là con vẫn bị bản ngã chen vào đúng không ạ?

Câu hỏi:

Bạch Sư ông,
Trong những hoạt động hằng ngày của con, con vẫn thường xuyên Trở về-Trọn vẹn-Tỉnh thức với thực tại để quan sát sự sinh diệt của thân, thọ, tâm, pháp trong bản thân mình. Mặc dù tham sân vẫn chực chờ những phút giây con thất niệm để chúng xuất hiện làm che mờ đi tánh biết... Nhưng con quan sát được là kể cả tham, sân, si chúng không thể đoạn tận được và kể cả lúc con an tịnh cũng vậy. Mong sư ông chỉ dạy cho con.
Con xin thành kính đảnh lễ sư ông!

Làm sao để bản ngã không che mờ tánh biết? 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Phải, chỉ quan sát thôi mới thấy được bản chất thật của mọi pháp đến đi là vô thường, khổ, vô ngã!

Theo: Trung tâm Hộ tông

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Buông một cách tự nhiên

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 08:50 25/02/2026

Có một câu con rất thích trong các bài giảng của Sư ông, là "không sai là đúng, mà cố đúng lại là sai”. Thực ra có một thắc mắc con từ lâu ấp ủ muốn nhờ Sư ông khai thị giúp con ạ:

Xem thêm