Chủ nhật, 19/02/2023, 09:28 AM

Làm thế nào để hạn chế "Khẩu nghiệp" trong cuộc sống?

Cái miệng con nó phản ứng nhanh đôi khi hơn cả ý, như thói quen được lập trình, ngay tình huống nó phát. Nhiều lúc nói lời không nên, đặc biệt trong lúc sân nó còn nói thần tốc hơn chưa kịp nghĩ gì.

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Con đang thực tập chánh niệm trong các hoạt động hàng ngày ngay khi thức dậy bao gồm trên thân, khẩu, ý. Tuy nhiên, trên thân và tâm ý thì có phần con duy trì được nhưng phần khẩu con thấy là khó nhất Thầy ạ. Cái miệng nó phản ứng nhanh đôi khi hơn cả ý, như thói quen được lập trình, ngay tình huống nó phát. Nhiều lúc nói lời không nên, đặc biệt trong lúc sân nó còn nói thần tốc hơn chưa kịp nghĩ gì. Có lúc con nghĩ có nên huân tập thói quen thở vài nhịp hoặc đếm 1,2,3 trước khi nói hay không? Như vậy, có bất thường không Thầy?

Làm thế nào để hạn chế

Ảnh minh hoạ

Trả lời:

Đừng quá bận tâm vào khẩu nghiệp, con cứ rõ biết mọi hoạt động hàng ngày thì rồi chánh niệm tỉnh giác sẽ đến trước khi lời nói phát ra.

Theo: Trung tâm Hộ tông

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Buông một cách tự nhiên

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 08:50 25/02/2026

Có một câu con rất thích trong các bài giảng của Sư ông, là "không sai là đúng, mà cố đúng lại là sai”. Thực ra có một thắc mắc con từ lâu ấp ủ muốn nhờ Sư ông khai thị giúp con ạ:

Xem thêm