Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 02/06/2015, 08:59 AM

Lễ tắm Phật nơi các buôn làng Tây Nguyên

Ai cũng hoan hỉ, mừng vui khôn tả xiết: Vì hình ảnh Đức Phật Từ Bi đã trở nên thân quen nơi tâm trí từng người. Nhưng, nhiều người mong mỏi lắm, để lần đầu tiên được dự Lễ tắm Phật…

Công tác chuẩn bị mừng Phật đản ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk được Ban Đại diện chùa Quảng Trạch, chùa Liên Sơn và Niệm Phật Đường Mê Linh họp rồi thống nhất từ sớm. Năm nay, Ban tổ chức ưu tiên dành thời gian về nhiều buôn nghèo xa xôi để tổ chức Phật đản, Lễ tắm Phật cho bà con dân tộc.

Lễ tắm Phật nơi Niệm Phật Đường Mê Linh

Có không ít gia đình phật tử người dân tộc thiểu số đã đăng ký từ sớm, mong cung thỉnh quý Thầy về tổ chức Lễ tắm Phật tại nhà.

Đến ba năm trở lại đây, quý Thầy, bà con phật tử, các thiện nguyện viên đồng hành cùng bà con đều đặn những chương trình phật sự, từ thiện hàng tháng, rồi những khóa tu theo ngày, theo tháng…

Đạo Phật đến cùng hàng ngàn bà con dân tộc thiểu số nơi đây, tự nhiên như bản tính chân phác vốn có nơi mỗi người. Người người, nhà nhà dần tìm đến đạo Phật: Ngôi nhà Chính Pháp, Từ Bi, Cứu khổ!

Lễ tắm Phật nơi các buôn nghèo xa xôi...

Từ tuần đầu tháng Tư/Ất Mùi, quý Thầy cùng bà con phật tử đã về từng buôn, làng xa xôi lo rà soát những hộ gia đình còn chưa có cờ Phật đản, chưa có tranh Vườn Lâm Tỳ Ni. Và cũng là dịp khảo sát, thuận duyên sẽ về cùng bà con tổ chức Lễ tắm Phật.

Rồi, Phật đản cũng về sớm nơi từng buôn nghèo. Thời gian không nhiều, các buôn xa nhau, nên Ban tổ chức chỉ cố gắng thu xếp và tổ chức Lễ tắm Phật ở 3 gia đình phật tử, 4 buôn: buôn Triết, buôn Bàng, buôn Cam, buôn Ranh A.
 
Biết lịch, đến nơi nào, bà con cũng đã chờ đón từ sớm: Trang phục gọn gàng, nhà cửa khang trang. Rợp cờ Phật đản từng nẻo đường…Chùa Quảng Trạch tổ chức Lễ tắm Phật mừng Phật đản (ngày Rằm/tháng Tư/Ất Mùi)

Mùa Phật đản năm nay, đại gia đình Facebook cùng các mạnh thường quân đã chung tay cùng quý Thầy, cùng bà con phật tử từ tận tháng Ba Âm lịch, nên mọi vật dụng cần thiết, công việc chuẩn bị Đại lễ nhiều phần được chu đáo hơn: Lễ đài tắm Phật đơn giản mà trang nghiêm, Đài sen tắm Phật, tượng Đức Phật Đản Sinh, cờ phướn… đều được chuẩn bị chu đáo.

Lễ tắm Phật diễn ra ở nhiều nơi. Ai cũng hoan hỉ, mừng vui khôn tả xiết: Vì hình ảnh đức Phật Từ Bi đã trở nên thân quen nơi tâm trí từng người. Nhưng, nhiều người mong mỏi lắm, để lần đầu tiên được dự Lễ tắm Phật…

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Lòng từ bi trong giáo dục

Đời sống 09:21 24/02/2020

Giáo dục Phật giáo đầy đủ hai mặt. Một mặt giáo dục con người xã hội về các trách nhiệm, giao tiếp… để sống hòa nhập giữa cá nhân và xã hội; một mặt chú trọng con người toàn vẹn. Nền giáo dục này trọn vẹn cả trí lẫn tâm.

Hành thập thiện cho đời tươi sáng

Đời sống 09:02 24/02/2020

Hành thập thiện nghĩa là sống theo mười điều thiện gồm: không sát sanh, không lấy của không cho, không tà hạnh trong các dục, không nói láo, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, không tham dục, không sân hận, có chánh kiến.

Ý nghĩa kiết thất và đả thất

Đời sống 08:10 24/02/2020

Kiết thất, đả thất và kết kỳ niệm Phật ý nghĩa không khác nhau. Cả ba danh từ này, đều có một ý nghĩa chung là hành giả tránh bớt duyên trần để yên tu.

Tiết Thanh minh bàn việc di dời mộ phần

Đời sống 08:06 24/02/2020

Ngày nay, Tết Thanh Minh cũng là dịp để nhiều gia đình bàn tính đến việc di dời mộ phần ông bà cha mẹ đến “nơi ở mới” thuận theo cuộc sống của con cháu.