Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 10/05/2014, 14:04 PM

Lễ tắm Phật nơi các buôn nghèo Tây Nguyên

Dù trời nắng chang chang, không có mái che, nhưng không khí buổi Lễ tắm Phật vẫn diễn ra trong sự trang nghiêm, tràn đầy cảm xúc. Khi quý Thầy làm lễ, các em nhỏ thành kính chắp tay quỳ lễ. Em nào cũng thật thành tâm, trong sáng.

Trong không khí cả nước tưng bừng mừng Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2014, bà con phật tử người dân tộc thiểu số tại các buôn, làng có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, được sự hướng dẫn từ quý Thầy đã tổ chức Lễ tắm Phật đơn sơ, vô cùng giản dị…

Ngày 8/5, đúng ngày diễn ra lễ Khai mạc Đại lễ Vesak 2014, Lễ tắm Phật được tổ chức tại xã Buôn Tría, buôn Cam, và Niệm Phật đường Mê Linh tại xã Buôn Triết, huyện Lắk.

Lễ tắm Phật ở Niêm Phật đường Mê Linh

Chưa hết nửa buổi sáng, mọi việc chuẩn bị cho Lễ tắm Phật ở hai buôn, làng điển hình trong các buôn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Lắk đã hoàn tất. Nơi thì trên bàn gỗ, nơi thì trên bệ xi măng, hai chiếc thau nhôm được đặt gần nhau. Một chiếc đặt tôn tượng đức Phật Đản Sinh. Một chiếc đựng nước tắm Phật với hàng trăm cánh hoa Cúc vàng tươi tắn.

Một Lễ tắm Phật đơn sơ nhưng vô cùng ý nghĩa đối với hàng trăm bà con người dân tộc thiểu số

8 giờ sáng, Niệm Phật đường Mê Linh đã gần như ổn định hội chúng hơn 100 bà con phật tử về dự Lễ tắm Phật. Từng nghi thức chính yếu được quý Thầy Thích Nhuận Độ hướng dẫn bà con tổ chức bài bản, nhưng nhanh gọn để Lễ tắm Phật nơi hai buôn nghèo được tổ chức trong chiều sớm.

Lễ tắm Phật nơi buôn Cam, huyện Lắk

Thế mà hơn 11 giờ, thầy Nhuận Độ cùng các tình nguyện viên mới về đến buôn Cam. Đông đảo bà con người dân tộc thiểu số, cùng hàng chục em nhỏ đã đợi sẵn từ bao giờ. Nơi bãi đất trống trước nhà một hộ dân, tấm bạt dứa trải làm chỗ ngồi cho bà con về dự Lễ tắm Phật chỉ đủ cho 30-40 người. Hàng chục bà con, phần đông là các em nhỏ nối tiếp hội chúng, cùng quỳ dưới nền đất đỏ nghe thầy phổ biến chuẩn bị dự lễ.
Hàng chục em nhỏ cùng về dự lễ. Em nào cũng rất nghiêm túc

Lễ tắm Phật đơn giản, nhưng bà con rất chu đáo. Cờ Phật đản được trang trí khắp buôn. Nơi tổ chức chính lễ, “khán đài” nhỏ với hình ảnh Vườn Lâm Tỳ Ni in bạt cỡ 60x80 centimet, gắn ngay ngắn trên vách nứa trước cửa nhà.
Em nào cũng được tắm Phật

Dù trời nắng chang chang, không có mái che, nhưng không khí buổi Lễ tắm Phật vẫn diễn ra trong sự trang nghiêm, tràn đầy cảm xúc. Khi quý Thầy làm lễ, các em nhỏ thành kính chắp tay quỳ lễ. Em nào cũng thật thành tâm, trong sáng.
Bà cụ với "đôi mắt sáng" nhờ đôi chân cung chiếc gậy trúc được bà con phật tử ưu tiên hàng đầu...

Đến chính lễ, lần lượt từng người xếp hàng một lên cùng tắm Phật. Có bà cụ, về với Lễ tắm Phật từ sớm sau khi đi bộ gần 10 cây số. Mắt đã kém lắm, một bên mắt gần như đã lòa, khi lên tắm Phật, một phật tử đỡ cụ từng bước, giúp cụ thực hiện nghi thức tắm Phật.

Các em nhỏ, dù nhiều phần háo hức nhưng vẫn xếp hàng chờ đợi đến lượt lên tắm Phật. 12 giờ 15 phút, buổi lễ nơi buôn Cam hoàn mãn. Đoàn tiếp tục về tổ chức Lễ tắm Phật ở xã Buôn Tría.

12 giờ 40, Lễ tắm Phật tại xã Buôn Tría chuẩn bị bắt đầu. Một Lễ tắm Phật cũng đơn sơ như thế. Khác một chút, gần như tất cả bà con phật tử về đây, ai cũng được mặc áo tràng lam cùng dự lễ.  
Lễ tắm Phật tại xã Buôn Tría

Một Lễ tắm Phật diễn ra trong không khí trang nghiêm, ngập tràn hứng khởi. Ai cũng vui mừng lắm khi được dự Lễ tắm Phật mừng Phật đản. Kết thúc buổi lễ, bà con không ai muốn về, cùng nhau ở lại thỉnh quý Thầy chia sẻ giáo lý nhà Phật, hướng dẫn niệm Phật hàng ngày…

Chúng tôi cùng cảm nhận, nơi hàng trăm, thậm chí hàng ngàn phật tử người dân tộc thiểu số, Lễ tắm Phật mừng Phật đản mà bà con như thấy dự lễ ở chùa hàng ngày.

Có lẽ, sâu thẳm tâm lòng bà con, ngày nào cũng là ngày Phật đản. Nên Lễ tắm Phật cũng đâu có gì quá lạ lẫm. Khác chăng, ai cũng được thành kính “tắm thân Như Lai” trong một ngày rực nắng vàng mà thôi…

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Đời sống 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Đời sống 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Đời sống 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Đời sống 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.