Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 14/03/2020, 09:59 AM

Lễ tưởng niệm Tổ Tế Hiển - Bửu Dương

Với công đức cao dày của chư vị Tổ sư, mỗi năm vào ngày 19, 20/2 âm lịch môn phong pháp phái Tổ đình Thiên Bửu Thượng, Thiên Bửu Hạ tổ chức lễ húy kỵ tổ sư Tế Hiển - Bửu Dương và hiệp kỵ chư vị tiền bối nhằm ôn lại công hạnh vĩ đại của các bậc tiền hiền khai sơn lập tự.

> Tin tức Phật giáo mới nhất 

Ngày 12 và 13/3 (19 và 20/2/Canh Tý), sơn môn Tổ đình Thiên Bửu Hạ (thôn Bình Thành, xã Ninh Bình) và Tổ đình Thiên Bửu Thượng (thôn Điềm Tịnh, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm nhân húy nhật Tổ Tế Hiển - Bửu Dương thuộc dòng Lâm Tế đời thứ 36 phái Liễu Quán khai sơn vào khoảng niên hiệu Cảnh Hưng nhà Lê (1740 - 1786).

Quang lâm dâng hương tưởng niệm có HT.Thích Ngộ Tánh, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Khánh Hòa, viện chủ tổ đình Thiên Bửu; ĐĐ.Thích Nhuận Đăng, trú trì tổ đình Thiên Bửu Thượng, chư tôn đức các tự viện, niệm Phật đường cùng Phật tử các giới.

a01

Đại lão Hòa thượng Tế Hiển - Bửu Dương là truyền thừa Lâm Tế Chánh tông đời thứ 36, chi phái thiền Liễu Quán.

Ngài sinh trong khoảng thời gian 1684 - 1703, viên tịch ngày 20 tháng 2 Âm lịch, trong khoảng thời gian 1764 - 1803 tại chùa Thiên Bửu Thượng - Điềm Tịnh.

Qua nghiên cứu từ bảo tháp Bửu Dương, các nhà nghiên cứu cho biết Hòa thượng Tế Hiển - Bửu Dương thuộc dòng dõi Chúa Nguyễn Phúc, xuất gia học đạo. 

Vào những năm 1653, trước cảnh di dân gặp nhiều khó khan, Chúa Nguyễn Phúc Tần lập ra dinh Thái Khang, đưa dân vào định cư. Tổ Tế Hiển rời chùa Thiên Mụ (Huế) vào Thái Khang (Ninh Hòa) lập 2 ngôi chùa, đó là Thiên Bửu Thượng bên tả ngạn sông Lốt, Thiên Bửu Hạ bên tả ngạn sông Dinh.

a03

Căn cứ vào đại hồng chung cổ ngài đã chứng minh đúc thời Chúa Nguyễn năm Cảnh Hưng thứ 24 (1763) còn lưu lại tại chùa Thanh Lương (thôn Nhĩ Sự, xã Ninh Thân), cổ tháp Bửu Dương tại chùa Thiên Bửu Thượng, long vị của ngài hiện thờ tại chùa Thiên Bửu Thượng cũng như một số chùa khác trong huyện; đặc biệt là long vị được phụng thờ tại tổ đình Thiên Bửu Hạ: Tổ Tế Hiển - Bửu Dương thuộc dòng Lâm Tế Chánh Tông đời thứ 36, là Tổ đạo đầu tiên của chi phái thiền Liễu Quán tại thị xã Ninh Hòa và truyền theo dòng kệ “Thiệt, Tế, Đại, Đạo…”.

Cổ tháp Bửu Dương (Thiên Bửu Thượng) có niên đại  khoảng 250 năm, có thể được  xây đầu thời Gia Long, trước  khi Hòa thượng Bửu Dương viên tịch, là di tích lịch sử văn hóa, tiềm ẩn dấu tích lạ, độc nhất vô nhị trong hệ thống tháp chư Tổ sư tiền bối.

a04

Với công đức cao dày của chư vị Tổ sư tiền bối, mỗi năm vào ngày 19, 20/2 âm lịch, môn phong pháp phái Tổ đình Thiên Bửu Thượng và Thiên Bửu Hạ tổ chức lễ húy kỵ tổ sư Tế Hiển - Bửu Dương và hiệp kỵ chư vị tiền bối nhằm ôn lại truyền thống cao quý và công hạnh vĩ đại của các bậc tiền hiền khai sơn lập tự.

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Tin Phật sự 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Tin Phật sự 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Tin Phật sự 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Tin Phật sự 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học