Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 16/02/2020, 20:45 PM

Lễ tưởng niệm tuần lâm chung cố Ni trưởng Thích Nữ Đàm Tâm

Ni trưởng Thích Nữ Đàm Tâm đã viên thành đại nguyện, giác linh của Ni trưởng đã trở về thế giới Niết bàn, vô tung bất diệt, nhưng công đức và đạo hạnh của Ni trưởng mãi mãi lưu lại trong tâm tư, ký ức của hàng Tăng, Ni Phật tử và nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

> Tin tức Phật giáo mới nhất

Cung nghinh chư tôn đức chứng minh lễ

Cung nghinh chư tôn đức chứng minh lễ

Sáng ngày 15/02/2020 (nhằm ngày 22 tháng Giêng năm Canh Tý), BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa và môn đồ pháp quyến đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm tuần lâm chung thất cố Ni trưởng Thích Nữ Đàm Tâm – Nguyên Phó trưởng ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Nguyên Chứng minh phân ban đặc trách Ni giới tỉnh Thanh Hóa, Trưởng BTS GHPGVN huyện Hậu Lộc, Trụ trì chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh xã Thuần Lộc huyện Hậu Lộc.

Quang lâm chứng dự có Thượng tọa Thích Tâm Đức – UV HĐTS – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Thượng tọa Thích Thanh Tình – UV HĐTS - Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; ĐĐ. Thích Tâm Chính – UV HĐTS TW, Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Ni trưởng Thích Nữ Đàm Nhung – Nguyên UV HĐTS TW, Nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa cùng chư tôn đức Tăng, Ni trong thường trực BTS GHPGVN tỉnh, Chư tôn đức Tăng, Ni trụ trì các chùa trong tỉnh cũng như các tỉnh Ninh Bình, Nam Định…

Tụng kinh hồi hướng cầu nguyện Giác linh Ni trưởng cao đăng Phật quốc

Tụng kinh hồi hướng cầu nguyện Giác linh Ni trưởng cao đăng Phật quốc

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 (Viêm đường hô hấp do chủng mới của Virut Corona gây ra), Thường trực BTS GHPGVN tỉnh đã điểu chỉnh kế hoạch tổ chức cũng như quy mô của lễ tuần lâm chung thất của Cố Ni trưởng Thích Nữ Đàm Tâm. Bên cạnh đó Ban tổ chức cũng đã chuẩn bị khẩu trang để phát cho tất cả mọi người tham dự lễ và nước rửa tay sát khuẩn để phòng chống dịch.

Tại buổi lễ, trước Giác linh Cố Ni trưởng chư Tôn Đức Thượng tọa Chứng minh, chư Tôn đức Tăng Ni đã thành kính dâng hương tưởng niệm và đồng thanh cầu nguyện cho Giác linh cố Ni trưởng được cao đăng Phật quốc.

Cố Ni trưởng Thích nữ Đàm Tâm, thế danh là Tô Thị Linh, pháp danh Đàm Linh, pháp hiệu là Thích Đàm Tâm. Sinh ngày 24/4/1939 tạ xã Đông Lĩnh, huyện Đông Sơn (nay là thành phố Thanh Hóa). Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hoá; Thành viên Ban chứng minh Phân Ban đặc trách Ni giới thuộc GHPGVN tỉnh Thanh Hóa; Uỷ viên Uỷ ban MTTQ huyện Hậu Lộc; Nguyên Trưởng ban Trị sự GHPGVN huyện Hậu Lộc; Nguyên Đại biểu HĐND, Uỷ viên Uỷ ban MTTQ xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc. Trụ trì chùa Sùng Nghiêm, xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc.

Lễ trai tăng cúng dường nhân chung thất Ni trưởng

Lễ trai tăng cúng dường nhân chung thất Ni trưởng

Với báo thân dị thục, hiện hữu trên cõi đời theo duyên giả hợp, sau hơn 80 năm hoạt động liên tục, chắc chắn cũng đến ngày hao mòn suy yếu, do đó trong những năm tháng sau cùng, tuy sức khỏe của Ni trưởng có phần suy yếu, nhưng lúc nào Ni trưởng cũng vẫn giữ chánh niệm bằng câu niệm Phật, thế rồi theo duyên tan hợp, Ni trưởng đã thuận thế vô thường, thu thần viên tịch vào hồi 06 giờ 30 phút, ngày 29 tháng 12 năm 2019 (nhằm ngày 04 tháng 12 năm Kỷ Hợi), Trụ thế: 81 năm. Hạ lạp: 45 năm.

Môn đồ pháp quyến tưởng niệm Thầy

Môn đồ pháp quyến tưởng niệm Thầy

Ni trưởng đã viên thành đại nguyện, giác linh của Ni trưởng đã trở về thế giới Niết bàn, vô tung bất diệt, nhưng công đức và đạo hạnh của Ni trưởng mãi mãi lưu lại trong tâm tư, ký ức của hàng Tăng, Ni Phật tử và nhân dân  tỉnh Thanh Hóa. 

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Tin Phật sự 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Tin Phật sự 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Tin Phật sự 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Tin Phật sự 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.