Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 03/07/2020, 08:57 AM

Liên Hợp Quốc tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh tinh thần của đạo Phật và sức sống của Hiến chương Liên Hợp Quốc đó là hợp tác quốc tế và tăng cường gắn kết.

 Mừng ngày Phật đản

Liên Hợp Quốc ngày 2/7 đã tổ chức trực tuyến Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản với sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao của Sri Lanka.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres khẳng định giá trị vượt thời gian của các thông điệp của Đức Phật về sự đoàn kết và phụng sự, đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang đứng trước thách thức của dịch bệnh Covid-19.

Liên hợp quốc tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

Liên hợp quốc tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh tinh thần của đạo Phật và sức sống của Hiến chương Liên Hợp Quốc đó là hợp tác quốc tế và tăng cường gắn kết để vượt qua các tác động của dịch bệnh và xây dựng một thế giới bền vững, tự cường và công bằng hơn cho tất cả mọi người.

Chủ tịch Đại Hội đồng khóa 74, ông Tijjani Muhammad-Bande đề cao các giá trị lòng nhân ái, tình thương và sự cảm thông; kêu gọi các nước thực hành lời dạy của Đức Phật rằng “hãy cho đi dù bạn chỉ có một chút”, nhất là đối với nhiều người đang sống trong cảnh khốn khó do tác động của đại dịch COVID-19. Ông Muhammad- Bande cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự khoan dung, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời khẳng định đây cũng chính là các giá trị mà LHQ luôn thúc đẩy, hướng tới chung sống hòa bình trong đa dạng.

Mùa Phật đản an lạc, đồng hành với dân tộc

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản thường niên tại Liên hợp quốc năm nay được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên vào ngày 2/7. Ảnh: thaiembassy.org

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản thường niên tại Liên hợp quốc năm nay được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên vào ngày 2/7. Ảnh: thaiembassy.org

Tham dự lễ kỷ niệm, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ tái khẳng định giá trị và sức sống của giáo lý Phật giáo trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với xung đột, biến đổi khí hậu, và dịch bệnh COVID-19 và các thách thức này đang đe dọa thành quả tiến bộ của nhân loại trong nhiều thập kỷ qua cũng như các nỗ lực của thế giới hướng tới mục tiêu không ai bị bỏ lại phía sau. Trước các nguy cơ đó, Đại sứ nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm chung vì một thế giới không còn khổ đau, đề cao lòng nhân ái nhằm chấm dứt và ngăn chặn bạo lực, căng thẳng, thúc đẩy hợp tác và thu hẹp khoảng cách khác biệt cũng nhưu cùng chung tay hành động vì lợi ích chung của nhân loại.

Năm 1999, Đại Hội đồng LHQ ra nghị quyết số 54/115 chính thức lấy ngày Trăng tròn tháng 5 hàng năm là Ngày Quốc tế Phật đản, kỷ niệm ngày Phật sinh, Phật thành đạo và Phật nhập niết bàn. Kể từ năm 2020, sự kiện này được tổ chức thường niên tại LHQ với nhiều hoạt động văn hóa, xã hội bên lề nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19, lễ kỷ niệm năm nay phải tổ chức muộn hơn và chỉ làm trực tuyến.

>Xem thêm video: "Khắc phục lòng sân hận":

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Đức Phật - Nhà trị liệu tâm lý vượt thời gian

Quốc tế 17:33 24/11/2020

Đức Phật là người đã dự liệu được con người luôn luôn đau khổ với những gì mình không đạt được trong tương lai, và chỉ ra rằng việc tập chung vào hiện tại mới mang lại cho chúng ta có sức mạnh, vượt qua khổ não để có được hạnh phúc.

Trang nghiêm lễ tưởng niệm tổ khai sơn Bảo Hoa tự

Quốc tế 17:28 24/11/2020

Ngày 23, 24-11-2020, Đại đức Thích Thiện Ký, Tăng chúng và Phật tử chùa Bảo Hoa (thôn Thạnh Mỹ, xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã thành kính tưởng niệm lễ húy nhật lần thứ 26 Tổ khai sơn – Hòa thượng Thích Bảo Hiển (1923-1994).

Bước đầu tìm hiểu về công tác nghiên cứu Phật học ở Việt Nam

Quốc tế 16:40 24/11/2020

Nghiên cứu Phật học là một việc làm thiết thực và vô cùng quan trọng. Từ đó có thể từng bước hoạch định đường lối phát triển cũng như phát huy được những thành tựu của Phật giáo để có những đóng góp lớn hơn nữa cho lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Trao 26 suất học bổng Thánh Tử Đạo lần thứ VII cho học sinh nghèo hiếu học

Quốc tế 16:07 24/11/2020

Vừa qua, tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Liễu Quán TP Huế, PGS-TS Nguyễn Thiện Tống-Nguyên Trưởng khoa Kỹ thuật Hàng không, trường Đại học Bách khoa TP.HCM; TS Thái Kim Lan (TP Huế) và ĐĐ. Thích Pháp Quang (Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP Huế) đã tổ chức trao học bổng “Thánh Tử Đạo lần thứ VII năm 2020”

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo