Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 29/06/2015, 14:35 PM

Mấy lời “phao chuyên dẫn ngọc” cho Tuyển tập Hương Sơn Ca

Nhà xuất bản Âm Nhạc kết hợp với Tùng lâm Hương Tích vừa cho ra mắt cuốn "Tuyển tập Hương Sơn Ca" gồm 48 ca khúc viết về Hương Sơn và đạo Phật. Phatgiao.org.vn trân trọng giới thiệu Lời phi lộ của TT.Thích Minh Hiền - Phó ban Văn hóa T.Ư GHPGVN, trụ trì chùa Hương - Hà Nội.

LỜI PHI LỘ

Trong sáng tạo nghệ thuật, mùa xuân đã trở thành khúc dạo đầu đánh dấu sự mở màn cho một vở kịch kéo dài suốt 365 ngày. Mỗi dân tộc trên thế giới đều có cách thức thể hiện mùa xuân theo cảm nhận, thẩm mỹ từ cái nôi văn hóa của mình.

Cho đến nay Di sản Âm nhạc về mùa xuân đã đong đầy trong kho tàng văn hóa nhân loại. Sáng tạo nghệ thuật đã trở thành bản thể của mùa xuân. Xuân về để phô diễn vẻ đẹp thướt tha của mình trước dòng thời gian xê dịch. Phải chăng cội nguồn của mọi cảm hứng đều khởi đầu bằng những rung động nội tâm trước không gian ngoại tại của Chúa Xuân.
 
Trong âm nhạc, có thể nói mùa xuân là mùa quyến rũ, là nguồn cảm hứng nhiều nhất cho các nhạc sĩ. Nhạc sĩ người Đức Mendelssohn với tác phẩm Spring viết cho đàn piano.

Nhạc sĩ người Ý Antonio Vivaldi viết tổ khúc Bốn mùa dành tặng cho mùa xuân bản Concerto cho violon và dàn nhạc. Đặc biệt hơn cả là nhạc sĩ thiên tài người Nga – Tchaikovsky với tổ khúc Bốn mùa, mà mùa xuân có: - tháng Hai: Lễ hội; tháng Ba: khúc hát Sơn ca. Trải qua năm tháng, những tác phẩm ấy còn đọng mãi trong lòng người yêu nhạc.

Một ngày mùa xuân “hạt bụi vàng” của cố thi sĩ Huy Cận đã dạo gót hài trên giảng đường nhạc viện Tchaikovsky – Moskva. Mùa xuân đã khiến chị - nhạc sĩ phật tử Diệu Thiện Cù Lệ Duyên khơi nguồn cảm hứng bất tận khởi đầu cho một sự chuyển dịch lớn nhất trong cuộc đời của một nữ nhạc sỹ. Đó là Hương Sơn Ca.

Với bốn mươi tám ca khúc thì có tới 25 ca khúc được chị sáng tác trong mùa xuân, như: Hương Xuân, Cung đàn Hương Sơn, Áo Cà Sa, Trẩy hội, Về bến Chân như, Mẹ Quán Âm, Hương Mộc Miên….Thậm chí trong một tuần trăng chị sáng tác liền mạch 10 nhạc phẩm (tháng 4.2011). Nếu không gắn bó, không nặng ân tình với đất trời Hương Sơn, sức người nhỏ bé làm sao viết đặng!

Đây chính là Phật chất, Phật lực từ trong nội tâm của nữ Phật tử nhạc sĩ. Với nhiều chủ đề phong phú cùng với những cung bậc tình cảm thánh thiện đã tạo nên Tuyển tập Hương Sơn Ca mà tác giả đã gieo mầm Phật chủng từ thuở ấu thơ. Trong 48 ca khúc, tính trữ tình luôn luôn tràn ngập trong các nhạc phẩm, nó hòa quyện với Phật chất xuyên suốt từng cung bậc khác nhau dẫn người nghe đi từ Đản sinh đến cập bến Chân như – Giác ngộ.

Đọc bản thảo của Diệu Thiện đã lâu, một phần vì công việc phật sự đa đoan, một phần vì e mình sức mọn tài hèn đâu dám múa dìu qua mắt thợ. Đến hôm nay, nhà in thúc dục mấy lần. Nếu không viết thì có lỗi với tác giả, có lỗi với đất trời non nước Hương Sơn. Nhờ Phật lực gia bị, mượn suối Hổ khê làm nghiên mài mực, lấy trúc biếc Hinh bồng làm bút, gọi là mấy lời “phao chuyên dẫn ngọc” cho Tuyển tập Hương Sơn Ca được xuất bản nhân ngày Khánh đản đức Quán Thế Âm – Phật chủ chùa Hương.

Nhân ngày Khánh đản, thay mặt Tùng Lâm Hương Tích – Phật giáo Thủ đô xin trân trọng giới thiệu Tuyển tập Phật nhạc Hương Sơn Ca.

Non Hương – Xuân Ất Mùi PL.2558
Sa môn Thích Minh Hiền
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Văn hóa 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Văn hóa 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Văn hóa 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Văn hóa 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.