Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 11/04/2019, 19:30 PM

MC Đại Nghĩa: Ước mơ xuất gia vẫn mãi trong tôi

“Mỗi khi xuất hiện trên ánh đèn sân khấu, tôi chìm vào cảm xúc của một người nghệ sĩ. Nhưng khi trút bỏ xiêm y cùng vẻ sặc sỡ phía sau cánh màn nhung thì tôi lại hạnh phúc trong chiếc áo nâu sồng”.

>>Phật giáo và người trẻ

Cửa thiền và thế giới showbiz hoàn toàn đối lập nhau bởi một bên là chốn buông xả, xa lánh hư danh còn một bên tập hợp tất cả mọi tham sân si và đầy rẫy thị phi.

MC, diễn viên Đại Nghĩa là người hoạt động trong cái thế giới náo nhiệt đầy hỷ nộ ái ố của showbiz, thế nhưng tâm hồn anh lại thuộc về chốn thiền tịnh của những người muốn thoát khỏi đời sống thế tục.

Ước mơ xuất gia

MC Đại Nghĩa và sư Giác Minh Luật. Ảnh: Tư liệu

MC Đại Nghĩa và sư Giác Minh Luật. Ảnh: Tư liệu

Ngày nhỏ Đại Nghĩa ôm ấp giấc mộng làm nghệ sĩ. Anh đã đạt được trọn vẹn với danh tiếng và tiền tài. Thế nhưng ít ai biết rằng trong giấc mơ rất tinh khiết của tuổi nhỏ, Đại Nghĩa còn khát khao trở thành một nhà tu hành.

Bài liên quan

Một trong những chỉ dấu bộc lộ cho khát vọng hiền từ đó là anh rất vui khi được mẹ dắt vào thăm viếng những ngôi chùa. Đại Nghĩa cảm thấy lòng mình thanh thản khi nghe tiếng chuông văng vẳng xa đưa, hay mùi hương trầm thơm dịu nhẹ. Nhiều lần Đại Nghĩa xin mẹ cho mình mặc chiếc áo lam, và xuống tóc như những chú tiểu theo sư phụ tu học.

Mẹ Đại Nghĩa mừng vì con có tâm lành nhưng bà không muốn con dấn thân vào cửa thiền. Bởi vì, anh chính là đứa con độc nhất của cha và mẹ. Thế nhưng dù tạm gác lại ước muốn xuất gia nhưng Đại Nghĩa vẫn gắn chặt cuộc đời mình với chốn thiền môn.

Một cách rất tự nhiên, suốt nhiều năm qua anh ăn chay trường thay thế cho cao lương mỹ vị. Anh dành rất nhiều tiền cá nhân để hợp cùng những tấm lòng vàng xây dựng một quỹ thiện nguyện.

Tính đến nay, quỹ An Vui do Đại Nghĩa sáng lập đã xây được hơn 10 giếng nước sạch cho người dân vùng xa, 10 cây cầu cho làng quê vùng kênh rạch chằng chịt, hàng chục ngôi nhà tình nghĩa, và góp sức xây dựng nhiều chùa. Bên cạnh đó là rất nhiều chuyến cứu trợ đến người dân nghèo vùng lũ, hay những người già neo đơn.

Đại Nghĩa cho biết: “Mỗi khi xuất hiện trên ánh đèn sân khấu, tôi chìm vào cảm xúc của một người nghệ sĩ. Nhưng khi trút bỏ xiêm y cùng vẻ sặc sỡ phía sau cánh màn nhung tôi hạnh phúc trong chiếc áo nâu sồng.

Tôi cảm thấy an lạc vì được hành phương pháp từ thiện và bố thí của nhà Phật. Xem ra giấc mơ tu hành ngày xưa đã thành sự thật dù tôi vẫn ở trong chốn thị phi”.

MC Đại Nghĩa chia sẻ chuyện học Phật với khóa sinh tại khóa tu thanh thiếu niên cộng đồng

MC Đại Nghĩa chia sẻ chuyện học Phật với khóa sinh tại khóa tu thanh thiếu niên cộng đồng "Lý tưởng sống". Ảnh Internet

Vượt qua thị phi bằng thiền tịnh

Cái tâm trong sáng thế nhưng không ít lần, Đại Nghĩa đối mặt với lời dị nghị và nghi vấn. Trong lần cứu trợ đồng bào miền Trung lũ lụt 2016 vừa qua, nhiều người không hiểu đã kết luận Đại Nghĩa không minh bạch chuyện tiền cứu trợ. Họ yêu cầu anh phải công bố tài khoản quyên góp.

Những ai thân tình với Đại Nghĩa hiểu rất rõ quỹ An Vui của anh suốt nhiều năm, đóng góp cho nhiều hoạt động thiện nguyện khác nhau. Các mạnh thường quân góp tiền chỉ cho biết con số chứ không nói rõ cụ thể sẽ làm những gì vì họ tin vào Đại Nghĩa.

MC Đại Nghĩa dùng facebook cá nhân để kết nối nhiều tấm lòng từ thiện cho khắp nơi. Ảnh: Internet

MC Đại Nghĩa dùng facebook cá nhân để kết nối nhiều tấm lòng từ thiện cho khắp nơi. Ảnh: Internet

Đại Nghĩa thì công bố cụ thể quỹ An Vui bao gồm xây cầu, xây giếng, xây nhà, xây chùa, cứu trợ. Việc nào cần nhất thì thực hiện trước, việc nào chưa gấp thì làm sau. Tấm lòng của Đại Nghĩa và các mạnh thường quân đã mang lại biết bao nụ cười cho người bất hạnh.

Bài liên quan

Thế nên khi bị đặt nghi vấn về lòng trung thực, Đại Nghĩa bị sốc thực sự. Lúc đó, anh thu mình vào cõi riêng – ngôi nhà yên tịnh của mình. Anh chơi đàn hằng đêm để giải tỏa nỗi buồn. Rồi anh thiền tịnh để đối diện với lương tâm.

Đại Nghĩa nhận ra một điều hành trình nào cũng có chông gai và thử thách. Đường đạo hạnh cũng thế. Càng dấn thân càng gặp nhiều trở lực. Điều quan trọng là mình hãy kiên định với những gì mình đã chọn lựa.

Và cứ thế Đại Nghĩa bước đi trong điềm nhiên và bỏ lại sau lưng tất cả cảm xúc tham sân si hỉ nộ ái ố. Một góc độ nào đó Đại Nghĩa giống như một thiền sư đang tu bụi, đang thử thách mình giữa chốn đời náo nhiệt.

Căn nhà tình nghĩa do Đại Nghĩa và anh em nghệ sĩ hùn tiền để xây tặng. Ảnh: Internet

Căn nhà tình nghĩa do Đại Nghĩa và anh em nghệ sĩ hùn tiền để xây tặng. Ảnh: Internet

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Hành động nhân văn của nhà hàng Đại Lâm Mộc trả lại tài sản giá trị cho khách để quên

Phật giáo và người trẻ 21:33 29/05/2020

Một khách hàng đến ăn sáng tại Nhà hàng Đại Lâm Mộc (27 Lê Văn Lương, Hà Nội) vừa nhận lại ví tiền và đồ dùng cá nhân giá trị lớn từ quản lý nhà hàng.

Cội nguồn của mọi phước đức, nằm ở đâu?

Phật giáo và người trẻ 16:11 29/05/2020

Vì thế, mong ước hạnh phúc của hàng Phật tử không phải là mơ uớc suông, tin tưởng mơ hồ, cầu xin ai đó ban phước mà phải tích lũy, xây dựng phước báo cho mình bằng cách tốt trong từng ngày, từng giờ.

Quán bar Buddha đã phải gỡ bảng hiệu

Phật giáo và người trẻ 15:38 29/05/2020

Thực hiện yêu cầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan chức năng, quán bar Buddha buộc phải gỡ bỏ toàn bộ các bảng hiệu có chữ “Buddha” và các hình ảnh liên quan đến Phật giáo, tôn tượng Phật, Thánh tăng trong không gian quán.

Nữ sinh viên góp 100 triệu đồng tiết kiệm cho người nghèo

Phật giáo và người trẻ 15:17 29/05/2020

Thêm một nốt nhạc vút cao trong đại dịch: cô sinh viên năm hai Đại học RMIT Hà Nội - Phương Anh đã góp vào quỹ “hồi sinh” giúp đỡ những người nghèo do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, số tiền 100 triệu đồng.