Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 01/06/2016, 09:29 AM

Một tấm lòng nhân hậu vùng sâu

Tiếp chuyện với chúng tôi trong căn nhà đơn sơ giữa vùng quê sâu ấp Bình Phú, xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình (Vĩnh Long), chị Nguyễn Thị Mỹ Hiệp tâm sự “…tôi mới sang bệnh viện bên Cần Thơ về để làm thủ tục mổ miễn phí cho một trẻ em bị bệnh tim người Khơ Me, thấy nó mà mình đứt ruột, đứt gan luôn…”

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hiệp
Vốn xuất thân từ ngành y tế và lớn lên trong một gia đình có truyền thống nhân ái, từ tấm bé chị đã luôn nung nấu sẽ làm nhiều việc thiện cho người nghèo, trẻ em lang thang cơ nhỡ, bất hạnh. Từ đó, sau khi sắp xếp công việc gia đình tương đối ổn thỏa, chị tham gia công tác ở địa phương với vai trò Chủ tịch Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo của xã Loan Mỹ. 

Chị Hiệp kể thêm “…đây là xã vùng sâu có trên 80% là người dân tộc Khơme, đa số là hộ nghèo, không đất sản xuất, không có tay nghề, lại có nhiều hoàn cảnh neo đơn, trẻ em bị bệnh hiểm nghèo, khó khăn lắm nhưng tôi đã cố gắng hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ…”.

Toàn xã Loan Mỹ hiện có 140 người bị khuyết tật bẩm sinh, trong đó có 13 trường hợp không tự lao động được; 90 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mồ côi cha, mẹ hoặc cha lẫn mẹ phải sống với ông bà hay người thân. Đó là chưa kể đến nhiều trường hợp người già neo đơn, người lâm bệnh hiểm nghèo không tiền chữa trị.

Bằng tấm lòng nhân ái, thương người như thể thương thân, chị Hiệp đã lặn lội đi vận động từ nhiều nguồn hỗ trợ khác nhau như các cơ quan, ban ngành, đoàn thể từ tỉnh đến huyện, xã; các tổ chức nhân đạo, vận động người thân trong gia đình, bạn bè, các chương trình hỗ trợ người nghèo của các đài truyền hình, báo chí, các chùa Khơ me trên địa bàn xã, các tổ chức, cá nhân có tấm lòng nhân ái.

Từ năm 2014 đến nay, bản thân chị đã tự vận động hơn 750 triệu đồng để làm mới 18 nhà vệ sinh (NVS) đúng tiêu chuẩn cho người nghèo khuyết tật, tặng hàng chục chiếc xe đạp cho học sinh nghèo hiếu học, nhiều tập sách, quần áo, dụng cụ học tập cho các em khó khăn tạo niềm tin để các em trở lại trường lớp. Cạnh đó chị còn thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ các trường hợp bệnh nhân đặc biệt khó khăn. Mới đây chị đã vận động trên 30 triệu đồng để xây dựng một căn nhà tình thương cho em Nguyễn Thị Ngọc Diễm do hoàn cảnh mồ côi cha mẹ.

Em Nguyễn Thị Ngọc Diễm, 11 tuổi xúc động nói “…con rất mừng và mang ơn cô Hiệp suốt đời, nhờ cô mà con có được mái ấm này, con hứa sẽ chăm ngoan, học giỏi sau này sẽ trở thành bác sỹ để giúp đỡ cho nhiều người nghèo khác…”.

Ngoài ra, chị Mỹ Hiệp còn đảm nhận vai trò chi hội trưởng phụ nữ ấp. Với vị trí này, chị đã duy trì và phát triển tốt các mô hình làm ăn rất hiệu quả, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm phụ nữ thông qua mô hình đan lục bình có thu nhập từ 2,5 đến 3 triệu đồng/ người/ tháng, trên 40 chị em khác có cuộc sống ổn định với mô hình may xuất khẩu, 42 chị em có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn cải thiện cuộc sống và mua bán nhỏ. Từ sự vận động của chị Hiệp mà đến nay nhiều tuyến đường giao thông nông thôn đã có đèn chiếu sáng ban đêm, nhiều gia đình chị em phụ nữ hăng hái hiến đất làm đường, tự nguyện vào mô hình “ Cánh đồng mẫu lớn”…

Chị Hà Thị Trang ngụ ấp Bình Phú cho biết thêm “…tôi làm ở tổ may khoảng 3 năm rồi, mỗi tháng tôi trả công trên 3 triệu đồng, mỗi ngày làm việc 8 tiếng, những ngày lễ, tết nếu làm tăng ca có thêm thu nhập từ 500 đến 800 nghìn đồng, được tặng quà đón tết, đã vậy được chủ cơ sở lo cho bữa cơm trưa, chị em rất mừng vì có việc làm rất ổn định, góp phần giải quyết khó khăn cho gia đình, tất cả cũng nhờ công của chị Mỹ Hiệp…”.

Khi chúng tôi hỏi về lương và các khoản hỗ trợ khác chị nói rất vui “… tôi có lãnh đâu, mỗi tháng được xấp xỉ 1,5 triệu đồng từ chức danh Chủ tịch hội  bảo trợ bệnh nhân nghèo xã và chi hội trưởng phụ nữ ấp, tôi tặng hết cho bệnh nhân nghèo, thật vui và hạnh phúc…”

Chúng tôi nhớ mãi lời nhắn của chị lúc chia tay thật thấm thía, thật chân tình của một tấm lòng nhân hậu vùng sâu “…xã này bà con Khơ Me nhiều và còn nghèo lắm, có địa chỉ nào giúp đỡ, xin “a lô” để tôi đến liên hệ nghe…”.

Phan Thị Anh Thư
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Sách bồi đắp tâm hồn trẻ em

Gieo mầm thiện 11:48 25/05/2020

Sách được ví là người bạn, người thầy bồi đắp tri thức và nuôi dưỡng nhân cách, tâm hồn con người. Đối với thiếu nhi, vai trò của sách càng trở nên cấp thiết.

Con đường dẫn đến Phật quả

Gieo mầm thiện 11:12 25/05/2020

"Con đường dẫn đến Phật quả" là một trong những sự giới thiệu tuyệt hảo cho giáo lý của Phật giáo Tây Tạng được sử dụng ngày nay.

Nguyên nhân và giải pháp chuyển hóa mê tín

Gieo mầm thiện 10:43 25/05/2020

Chúng ta muốn sống trong một xã hội văn minh, lành mạnh và bền vững lâu dài, mọi người cần phải tin sâu nhân quả, tin mình có đủ khả năng làm chủ bản thân, mọi việc tốt xấu, nên hư thành bại đều do mình tác tạo...

Cuộc sống quý báu của con người là hiếm có

Gieo mầm thiện 10:13 25/05/2020

Cuộc sống làm người quý báu cung cấp nền tảng để nâng cấp cho chúng ta không chỉ kiếp này mà còn cho tất cả những kiếp sau. Nó cống hiến cho chúng ta cơ hội được giác ngộ, nhận ra an bình và hỷ lạc thật sự, và dễ dàng tỏa ra những phẩm tánh này để lợi ích vô số chúng sanh.