Thứ năm, 08/12/2016, 14:42 PM

Một thoáng Linh Ứng tự ở Bạc Liêu

Lần thứ hai viếng chùa Linh Ứng trên đường từ Gành Hào về, ở khoảng giữa thị trấn biển và chợ Kinh Tư. Chùa có diện tích nền rộng, mặt tiền hướng ra hương lộ, hậu giáp cánh đồng tôm. Khác lạ chính là những gian nhà khách lát sàn gỗ trải dài ở tay trái, các gian thờ phụng nằm bên tay phải chính điện, giảng đường...

Một thoáng Linh Ứng tự ở Bạc Liêu 1
 
Vùng mặn nặng (sát biển), cây cối được chăm tưới kỹ nhưng đều còn nhỏ, có lẽ phải mất vài năm nữa mới có bóng mát tốt. Phía sau, trên thửa đất hãy còn xen cỏ dại, người công quả đã cần cù trồng được những luống rau lang tươi non bắt mắt, cùng gia vị.... tuy rau không nhiều, nhưng hiểu rõ vùng mặn mới thấy công phu của màu xanh nơi đấy đáng nhân hệ số cao mới thỏa công phu người trồng, tưới giữa cái nắng chang chang bên trên và nước mặn bên dưới.

Linh Ứng tự tọa lạc trên vùng đất tập trung bà con gốc Bắc, tiếp tôi cũng chính là hai vị người miền Bắc vào Nam lập nghiệp. Các vị nữ tu sĩ và phật tử cho thấy sự tự học lời Phật chuyên cần qua những trao đổi.

Chùa thuộc vùng sâu vùng xa, sinh hoạt đạo khó thể so bì những nơi phật tử sống tập trung ở đô thị, thiếu thốn mọi mặt, duy Kinh sách khá phong phú.

Tôi chăm chú quan sát trên kệ hình ảnh thu nhỏ của một thư viện Phật học với nhiều loại Kinh, Luật, Luận mà những ngôi chùa có điều kiện hơn chưa chắc được như thế. Nhưng vẫn băn khoăn khi thời gian mấy giờ đồng hồ viếng chùa, tuyệt không thấy một bóng phật tử hay khách hành hương?! Cho dù là vùng xa, nhưng nào phải trên núi cao hay đảo vắng nào đấy, xóm ấp đông nhà dân ken bên đường?
Một thoáng Linh Ứng tự ở Bạc Liêu 2
 
Chùa Linh Ứng có tượng Phật Quan Âm tạc đẹp với kích thước khá lớn. Các điện thờ phối trí cân đối với tượng đức Chí Tôn thanh thoát, uy nghi. Ở giảng đường lớn có bức tượng đức Đạt Ma tinh tế đường nét, thần thái mầu nhiệm, ấn tượng tâm linh mạnh mẽ.
Một thoáng Linh Ứng tự ở Bạc Liêu 3
 
Tản bước trên lộ nhỏ trước chùa, một bên rừng chồi xanh um, một bên thôn xóm ấm áp, thư thái lạ. Vị trí này có ngôi chùa như thế thật sự cần thiết cho đời sống bà con.

Chia tay vị nữ tu tuổi đã hơn tám mươi, người gốc Hà Nội, cụ cứ nhắc hoài về Quốc Tử Giám lân cận nhà xưa, và hỏi miết tôi về chùa Quán Sứ mà tôi có lần may mắn được viếng. Chùa rộng quá, nhất là khi chỉ có hai người! Tôi nhắc cụ về những vũng nước rải rác trong các điện thờ, áy náy không hiểu sao phật tử cạnh chùa ít đến công quả như thường thấy ở những nơi khác.
Một thoáng Linh Ứng tự ở Bạc Liêu 4
 
Ở đất cực Nam tổ quốc, nơi bà con gốc Bắc tập trung, có một ngôi chùa như thế như thế, đi về mà nhớ, xen chút băn khoăn...Nhưng tất nhiên đó mới chỉ là một thoáng, một khoảnh khắc, chắc gì đã đúng?

Nguyễn Thành Công gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

TIN LIÊN QUAN

Viếng chùa Phước Hạnh ở phường B’lao

Chùa Việt 08:37 23/05/2026

Từ trung tâm Bảo Lộc theo hướng Sài Gòn đi Đà Lạt, chạy khoảng 8km, chùa Phước Hạnh (Phước Hạnh tự) tọa lạc bên tay phải, trên một ngọn đồi nho nhỏ, có địa chỉ số 151 Quốc lộ 20, xã Lộc Nga, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng (cũ).

Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh – nơi nghìn năm vẫn ngân tiếng an lành giữa xứ Thanh

Chùa Việt 12:01 21/05/2026

Giữa vùng đất Duy Tinh, Hậu Lộc, Thanh Hóa, có một ngôi chùa cổ đã đi qua gần một thiên niên kỷ mà vẫn giữ trong mình vẻ trầm mặc, uy nghiêm và thanh tịnh. Đó là chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh, còn được người dân quen gọi là chùa Duy Tinh.

Thăm ngôi già lam hàng nghìn năm tuổi ở xứ Kinh Bắc

Chùa Việt 12:27 18/05/2026

Trong khuôn khổ của chuyến viếng thăm những ngôi chùa nổi tiếng ở mảnh đất quan họ Bắc Ninh, điểm đến tiếp theo xin được chia sẻ đó là ngôi già lam hàng nghìn năm tuổi mang tên Phật Tích (Vạn Phúc tự) tọa lạc bên sườn phía nam của núi Lạn Kha, thuộc xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh (cũ).

Chùa Tiêu và bí ẩn nhục thân Hòa thượng Như Trí

Chùa Việt 14:18 17/05/2026

Được xây dựng từ thời tiền Lê (980), chùa Tiêu (Tiêu Sơn tự) có tên chữ là Thiên Tâm tự. Chùa Tiêu hiện thuộc phường Tương Giang, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (cũ). Chùa nằm ở lưng chừng núi Tiêu nên được gọi là chùa Tiêu.

Xem thêm