Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 16/06/2020, 13:42 PM

Mùa an cư dành cho các Tăng Ni

Mỗi năm đều có 3 tháng an cư dành cho Tăng Ni, tính từ rằm tháng 4 đến rằm tháng 7 (Âm lịch).

 Tùng lâm Quán Sứ khai Pháp khóa An cư Kiết hạ - PL. 2564

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội vừa tổ chức lễ khai pháp khóa an cư kiết hạ PL. 2564 – DL. 2020. Khóa an cư kết hạ năm nay, Học viện có gần 600 hành giả an cư.

2
5
Hình ảnh tại buổi lễ

Hình ảnh tại buổi lễ

1.000 tăng ni tham dự khóa An cư Kiết hạ Phật lịch 2564 tại Long An

Hòa thượng Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ: "Mỗi năm đều có 3 tháng an cư dành cho tăng ni, tính từ rằm tháng 4 đến rằm tháng 7 (Âm lịch). Vào tháng tư âm lịch là đầu mùa mưa ở Việt Nam. Hồi xưa thời đức Phật còn tại thế, bình thường chư tăng ni đi giáo hóa nơi này nơi nọ, ít ở một chỗ cùng nương nhờ chư thượng tọa, đại đức có giới hạnh cao thâm nhắc nhở chỉ dạy tu hành.

Đến mùa mưa nước nổi các loài trùng kiến bò ra đường rất nhiều. Chư Tăng, Ni hay đi nơi này nơi kia sẽ giẫm đạp chúng. Vì vậy, Phật chế ra 3 tháng an cư ở yên một chỗ để tránh sát hại côn trùng. Mùa an cư kiết hạ có hai ý nghĩa: Thể hiện lòng từ bi không nỡ làm tổn hại chúng sinh, đồng thời tập trung việc hướng dẫn dạy dỗ tu học cho tăng ni. Nhờ các vị đạo cao đức trọng chỉ dạy trong ba tháng ròng rã, chư tăng, chư ni tu hành được tinh tấn và kết quả tốt". 

Hòa thượng Thích Quảng Tùng - Trưởng Ban Bảo trợ học đường Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội lên nhận số tiền cúng dường.

Hòa thượng Thích Quảng Tùng - Trưởng Ban Bảo trợ học đường Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội lên nhận số tiền cúng dường.

18 trường hạ tại Hà Nội lễ Đức Pháp chủ nhân mùa an cư 2020

Nhân dịp này, Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội cũng tiếp nhận công đức của phật tử cả nước cúng dường chư tăng ni sinh để xây dựng và hoằng dương chính pháp với số tiền gần 2 tỷ đồng từ: Chùa Long Tiên (TP. Hạ Long) 350 triệu, chùa Yên Tử (TP. Uông Bí) 200 triệu, chùa Xuân Lan (TP. Móng Cái) 100 triệu, chùa Trúc Lâm Cô Tô 80 triệu,...

Cúng dường tịnh tài, tịnh vật phần nào giúp tăng ni sinh đang tham gia tu học tại đây có điều kiện về cơ sở vật chất, về mặt sinh hoạt được đầy đủ để tăng ni sinh có thể an tâm, tập trung toàn bộ cho việc tu học, trở thành những vị tăng tài – đức cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tiếp nối chư vị tiền bối trong công cuộc hoằng dương chính pháp, lợi lạc quần sinh. 

Tin: Tình Lê

Ảnh: Anh Dũng

Phật Giáo
Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Công năng hiển và mật của Chú Đại Bi

Trong nước 14:16 05/08/2020

Trong tất cả Kinh điển và Mật Chú của Phật giáo đều chia làm hai phần: Phần hiển (Phần Kinh) và Phần mật (phần câu Chú). Chú Đại Bi cũng chia ra làm hai như vậy.

Lời Phật dạy - Chết đi về đâu?

Trong nước 13:33 05/08/2020

Đối với chúng ta là những người đệ tử của đức Phật, những người đi trên lộ trình học đạo chuyển hóa thân tâm, hướng đến con đường tỉnh thức, tìm về giải thoát, thì chúng ta cần phải học và hành theo lời Phật dạy trong đời sống thường ngày.

Có một “Buddha Yoga” độc đáo ở thành phố buồn Đà Lạt

Trong nước 12:57 05/08/2020

Mới đây Thượng tọa Thích Huệ Đăng (Trụ trì chùa Thanh Quang, Đà Lạt) đã mở ra một trung tâm yoga gọi là Buddha yoga , tức yoga kết hợp với chân lý Phật giáo. Có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới, trong một lớp tập yoga học viên sẽ được nghe một vị cao tăng truyền thụ giáo lý nhà Phật!

Pháp môn niệm danh hiệu Phật A di đà

Trong nước 11:28 05/08/2020

Từ nhỏ, tôi được bà nội dạy, khi nào có sợ hãi hoặc khó khăn con nhớ niệm “Nam mô Quán Thế Âm Bồ-tát” và “Nam mô A di đà Phật”. Tôi đã niệm Phật mỗi khi có sợ hãi, khó khăn. Tôi đã vô tình tu pháp môn niệm Phật mà mình không biết là mình đang tu.

Từ điển Phật học