Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 01/09/2020, 08:07 AM

Mùa Vu Lan này, người cài hoa gì vậy?

Có những người, Vu Lan về hớn hở cài lên ngực mình bông hoa đỏ, không gì hơn cầu nguyện cho ba mẹ mãi bên mình. Họ, còn có cả bầu trời. Có những người, ngậm ngùi cài lên ngực mình đóa hoa hồng. Có một chút tiếc thương, có một niềm hy vọng. Vì họ còn một nửa bầu trời.

Viết cho mùa Vu Lan báo hiếu

Mùa Vu Lan năm nay, mẹ cài hoa màu trắng. Nhớ năm Vu Lan năm ngoái, chính bản thân đã cài lên ngực mẹ bông hoa màu hồng. Tối về, mẹ đăng một dòng trạng thái lên facebook, “Lại một mùa Vu Lan nữa con còn có mẹ. Con mong sao mẹ có nhiều sức khỏe, cố gắng vượt qua bệnh tật để sống với tụi con thật lâu. Con mong sao mùa Vu Lan này và nhiều mùa Vu Lan sau nữa con sẽ được cài hoa màu hồng…”

Và ước nguyện hơn 300 ngày trước đã không thành sự thật. Năm nay mẹ phải cài hoa trắng.

Ngoại đã mất. Khi gió xuân vừa chuyển hướng. Và mẹ đã mồ côi. Có những người, Vu Lan về, hớn hở cài lên ngực mình bông hoa đỏ, không gì hơn cầu nguyện cho ba mẹ mãi bên mình. Họ, còn có cả bầu trời. Có những người, ngậm ngùi cài lên ngực mình đóa hoa hồng. Có một chút tiếc thương, có một niềm hy vọng. Vì họ còn một nửa bầu trời.

Có những người, Vu Lan về hớn hở cài lên ngực mình bông hoa đỏ, không gì hơn cầu nguyện cho ba mẹ mãi bên mình. Họ, còn có cả bầu trời.

Có những người, Vu Lan về hớn hở cài lên ngực mình bông hoa đỏ, không gì hơn cầu nguyện cho ba mẹ mãi bên mình. Họ, còn có cả bầu trời.

Lễ Vu Lan giảm quy mô, bớt hình thức

Còn có những người, ngồi im một góc trong buổi lễ Vu Lan, khi người ta bưng khay hoa hồng tới trước mặt, hỏi mình cài hoa gì. Bản thân họ không đủ can đảm để trả lời, im lặng chọn cho mình bông hồng trắng. Tự cài lên ngực mình, không cần ai cài giúp cả. Vì mồ côi, chỉ có mình mới thấu. Họ, mất cả một bầu trời.

Hôm bữa mẹ nói Vu Lan này chắc mẹ bận, không đi chùa. Bản thân cũng ậm ừ. Giờ mới nghĩ lại, mẹ sợ cảm giác phải cài hoa hồng trắng. Bản thân không hình dung được rằng, mẹ sẽ như thế nào nếu năm nay tự cài lên ngực mình bông hoa trắng. Chắc mẹ khóc nhiều lắm. Mẹ nhớ ngoại, nhớ hoa hồng năm ngoái. Chắc đau. Đau nhiều lắm.

Không biết rằng, rồi Vu Lan tới. Có mấy người còn giữ được màu đỏ, màu hồng như năm cũ. Và có mấy người, hoa hồng đỏ bỗng thay màu trắng xóa? Có mấy người sẽ hãnh diện? Có bao kẻ phải ngậm ngùi?

Có những người, ngậm ngùi cài lên ngực mình đóa hoa hồng. Có một chút tiếc thương, có một niềm hy vọng. Vì họ còn một nửa bầu trời.

Có những người, ngậm ngùi cài lên ngực mình đóa hoa hồng. Có một chút tiếc thương, có một niềm hy vọng. Vì họ còn một nửa bầu trời.

Mùa Vu Lan: Cùng học cách báo hiếu cha mẹ đúng Pháp

Ta thật tâm chúc mừng những ai cài hoa đỏ. Ta thật lòng chia sẻ những người cài hoa trắng. Ta thật tình mong mẹ sẽ bình an. Vậy là năm nay, và nhiều năm sau nữa, mẹ ta mãi mãi cài hoa trắng.

Thì ra, có những người mong chờ mỗi mùa Vu Lan tới, và cũng có người, sợ phải đón mùa tháng Bảy qua. Họ cô đơn trong chính chiếc hoa trên ngực mình. Ta xin mạn phép hỏi người, Vu Lan này, người cài hoa gì vậy?

Xem thêm video "Khắc phục lòng sân hận":

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Góc nhìn Phật tử 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Góc nhìn Phật tử 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Góc nhìn Phật tử 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Góc nhìn Phật tử 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo