Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 01/09/2020, 08:07 AM

Mùa Vu Lan này, người cài hoa gì vậy?

Có những người, Vu Lan về hớn hở cài lên ngực mình bông hoa đỏ, không gì hơn cầu nguyện cho ba mẹ mãi bên mình. Họ, còn có cả bầu trời. Có những người, ngậm ngùi cài lên ngực mình đóa hoa hồng. Có một chút tiếc thương, có một niềm hy vọng. Vì họ còn một nửa bầu trời.

Viết cho mùa Vu Lan báo hiếu

Mùa Vu Lan năm nay, mẹ cài hoa màu trắng. Nhớ năm Vu Lan năm ngoái, chính bản thân đã cài lên ngực mẹ bông hoa màu hồng. Tối về, mẹ đăng một dòng trạng thái lên facebook, “Lại một mùa Vu Lan nữa con còn có mẹ. Con mong sao mẹ có nhiều sức khỏe, cố gắng vượt qua bệnh tật để sống với tụi con thật lâu. Con mong sao mùa Vu Lan này và nhiều mùa Vu Lan sau nữa con sẽ được cài hoa màu hồng…”

Và ước nguyện hơn 300 ngày trước đã không thành sự thật. Năm nay mẹ phải cài hoa trắng.

Ngoại đã mất. Khi gió xuân vừa chuyển hướng. Và mẹ đã mồ côi. Có những người, Vu Lan về, hớn hở cài lên ngực mình bông hoa đỏ, không gì hơn cầu nguyện cho ba mẹ mãi bên mình. Họ, còn có cả bầu trời. Có những người, ngậm ngùi cài lên ngực mình đóa hoa hồng. Có một chút tiếc thương, có một niềm hy vọng. Vì họ còn một nửa bầu trời.

Có những người, Vu Lan về hớn hở cài lên ngực mình bông hoa đỏ, không gì hơn cầu nguyện cho ba mẹ mãi bên mình. Họ, còn có cả bầu trời.

Có những người, Vu Lan về hớn hở cài lên ngực mình bông hoa đỏ, không gì hơn cầu nguyện cho ba mẹ mãi bên mình. Họ, còn có cả bầu trời.

Lễ Vu Lan giảm quy mô, bớt hình thức

Còn có những người, ngồi im một góc trong buổi lễ Vu Lan, khi người ta bưng khay hoa hồng tới trước mặt, hỏi mình cài hoa gì. Bản thân họ không đủ can đảm để trả lời, im lặng chọn cho mình bông hồng trắng. Tự cài lên ngực mình, không cần ai cài giúp cả. Vì mồ côi, chỉ có mình mới thấu. Họ, mất cả một bầu trời.

Hôm bữa mẹ nói Vu Lan này chắc mẹ bận, không đi chùa. Bản thân cũng ậm ừ. Giờ mới nghĩ lại, mẹ sợ cảm giác phải cài hoa hồng trắng. Bản thân không hình dung được rằng, mẹ sẽ như thế nào nếu năm nay tự cài lên ngực mình bông hoa trắng. Chắc mẹ khóc nhiều lắm. Mẹ nhớ ngoại, nhớ hoa hồng năm ngoái. Chắc đau. Đau nhiều lắm.

Không biết rằng, rồi Vu Lan tới. Có mấy người còn giữ được màu đỏ, màu hồng như năm cũ. Và có mấy người, hoa hồng đỏ bỗng thay màu trắng xóa? Có mấy người sẽ hãnh diện? Có bao kẻ phải ngậm ngùi?

Có những người, ngậm ngùi cài lên ngực mình đóa hoa hồng. Có một chút tiếc thương, có một niềm hy vọng. Vì họ còn một nửa bầu trời.

Có những người, ngậm ngùi cài lên ngực mình đóa hoa hồng. Có một chút tiếc thương, có một niềm hy vọng. Vì họ còn một nửa bầu trời.

Mùa Vu Lan: Cùng học cách báo hiếu cha mẹ đúng Pháp

Ta thật tâm chúc mừng những ai cài hoa đỏ. Ta thật lòng chia sẻ những người cài hoa trắng. Ta thật tình mong mẹ sẽ bình an. Vậy là năm nay, và nhiều năm sau nữa, mẹ ta mãi mãi cài hoa trắng.

Thì ra, có những người mong chờ mỗi mùa Vu Lan tới, và cũng có người, sợ phải đón mùa tháng Bảy qua. Họ cô đơn trong chính chiếc hoa trên ngực mình. Ta xin mạn phép hỏi người, Vu Lan này, người cài hoa gì vậy?

Xem thêm video "Khắc phục lòng sân hận":

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Góc nhìn Phật tử 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Góc nhìn Phật tử 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Góc nhìn Phật tử 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Góc nhìn Phật tử 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo