Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 24/06/2022, 16:36 PM

Muôn vạn kiếp Phật sống vì chúng sinh

Để có thể tôn kính được Phật ta cũng phải có trí tuệ. Hiểu được Phật, thì ta nói có thể tôn kính được Phật, còn không mình cứ tin kiểu Thần Thánh chung chung thì mình cũng thành những người mê tín.

Mà để tin được Phật ta phải học, phải nghe Quý Thầy Cô giảng dạy, phải đọc trong kinh trong sách và phải chiêm nghiệm trong đời sống của mình thì lần lần mới hiểu được Phật. Mà càng hiểu Phật thì càng tôn kính Phật, càng tôn kính Phật thì cuộc đời mình mới bay lên, công đức mình càng bay lên.

Muốn tôn kính Phật được thì chúng ta phải có trí tuệ hiểu Phật.

Muốn tôn kính Phật được thì chúng ta phải có trí tuệ hiểu Phật.

Còn người nào chưa tôn kính Phật thì mãi mãi chìm trong thân phận phàm phu, nên phải biết tôn kính Phật. Muốn tôn kính Phật được thì chúng ta phải có trí tuệ hiểu Phật. Mà làm sao để hiểu Đức Phật? Ta nghiên cứu về lời Phật dạy, về cuộc đời Đức Phật và chính mình phải tu để biết rằng lời Phật dạy quý đến mức độ nào.

Ví dụ như có một người khi thấy người khác khổ có thể cho vài đồng và một người nếu vì đại nghĩa có thể hi sinh cả thân mạng mình, thì ai đáng kính hơn? Người mà dám hi sinh thân mạng mình cho mọi người thì đáng kính hơn. Đức Phật của chúng ta là một người như vậy. Trong nhiều kiếp khi cần phải hi sinh vì chúng sinh, Ngài sẵn sàng sả bỏ thân mạng không tiếc. Đó là người ta phải trọn lòng kính thương.

Có một lần trong đời ta giúp một ai đó thoát qua một cơn khốn khổ ta cứ nhớ mãi. Có một bệnh nhân mổ tim nguy hiểm, ta tìm cách giúp người đó thoát chết và tốn kém một khoản tiền lớn. Khi đó, ta thấy cuộc đời mình rất là hay, mình cũng là một người tốt, nhưng nếu so với một người mà hết kiếp này đến kiếp khác cứ đi giúp đỡ mọi loài và vạn người như vậy thì sự cao quý của người đó đến nhường nào. Một người mà sống một đời từ kiếp này đến kiếp khác hoàn toàn vị tha yêu thương tất cả chúng sinh từ con vật nhỏ cho đến con vật lớn, đến tất cả mọi người từ em bé cụ già ai cũng thương yêu và luôn luôn tìm cách giúp đỡ thì người đó vĩ đại đến nhường nào…

Trích bài giảng “Lòng tôn kính Phật vô biên” – Thượng tọa Thích Chân Quang

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tiểu sử Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Sơn

Đức Phật 13:40 16/08/2022

Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Sơn, thế danh Đặng Thành Công, sinh ngày mồng hai, tháng tám, năm Mậu Dần, tức ngày 25-9-1938, trong một gia đình thâm tín ngôi Tam bảo, tại làng Xuân Quang, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Mắt mù lại sáng nhờ cả nhà thành tâm niệm Quan Thế Âm Bồ Tát

Đức Phật 13:32 16/08/2022

Tuy nghe nhiều người nói về sự linh ứng của Phật Bà nhưng thú thật là tôi chưa từng niệm danh hiệu của Ngài. Thế nhưng không hiểu sao đêm đó, khi một mình trong phòng cấp cứu với con trai bỗng dưng tôi nghĩ đến Phật Bà. Thế là trong tôi lóe lên suy nghĩ niệm danh hiệu Ngài, mong Ngài cứu độ.

Phật dạy: Chọn bạn tốt mà chơi

Đức Phật 13:30 16/08/2022

Trong cuộc sống, mỗi người đều có quen biết nhiều, giao hảo rộng rãi nhưng tìm ra bạn hiền để tâm giao quả không mấy dễ dàng. Gặp một người tốt hiểu mình đã khó, chia sẻ những vướng mắc với mình về các phương diện trong cuộc sống lại càng khó khăn hơn.

Người có tâm lượng lớn, dung chứa được mọi thịnh suy

Đức Phật 09:30 16/08/2022

Hạnh phúc thực sự không từ trên trời rơi xuống, không từ sự mong cầu bởi tham vọng, cũng không phải ngồi chờ ai đó ban cho. Mà người có tâm lượng lớn, dung chứa được mọi thịnh suy, biết sống phụng hiến vì tha nhân không một mảy may cầu báo đáp, thì tự khắc có được niềm an lạc và bình yên.