Thứ ba, 20/12/2022, 21:02 PM

Nên hiểu rõ tánh biết và tu niệm trong quá trình tu tập

Sự thấy Pháp như thể vô thường, khi có khi không. Con phải làm sao thưa thầy? Xin Thầy từ bi giảng giải cho con. Con xin tạ ơn Thầy!

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Thầy! Xin Thầy từ bi giảng giải cho con ạ.
Con nghe theo lời dạy của Thầy, con buông bỏ mọi lăng xăng hay ý đồ tạo tác của cái ta, để tâm rỗng lặng, trả Pháp lại cho Pháp thì có những thời điểm như thể con thấy Pháp, để Pháp tự vận hành, con thấy mọi sự thật đơn giản, giản dị.
Nhưng dường như sự thấy biết đó cũng vô thường. Vì các nhân duyên mà tâm con lại lăng xăng, rồi từ sự lăng xăng đó lại khiến con phiền não.
Rồi con lại quay trở về với chính mình, quán sát chính phiền não thì con thấy đỡ đi phần nào.
Nhưng mọi sự tu tập của con cứ theo vòng lặp như vậy, có khi tiến bộ, rồi vì tiến bộ mà buông lung, phóng dật.

Nên hiểu rõ tánh biết và tu niệm trong quá trình tu tập 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Tánh biết là hư không, là bầu trời trong sáng, những tư niệm khởi là mây, mây vô thường chứ không phải bầu trời rỗng lặng trong sáng vô thường. Do con nhận mình là mây nên mới thấy vô thường. 

Theo: Trung tâm Hộ tông

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Buông một cách tự nhiên

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 08:50 25/02/2026

Có một câu con rất thích trong các bài giảng của Sư ông, là "không sai là đúng, mà cố đúng lại là sai”. Thực ra có một thắc mắc con từ lâu ấp ủ muốn nhờ Sư ông khai thị giúp con ạ:

Xem thêm