Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 04/04/2016, 08:36 AM

Nepal xây dựng bức tượng Bồ tát Liên Hoa Sinh ở Bhutan lớn nhất thế giới

Raj Kumar Shakya là một nghệ nhân Nepal đặc trưng khiêm tốn, nhưng anh rất tự hào về đất nước mình bằng việc xây dựng bức tượng Bồ tát Liên Hoa Sinh (蓮華生- Padmasambhava) ở Bhutan lớn nhất thế giới.

Sau 5 năm Raj Kumar Shakya từ Nepal ở Lhuntse Dzong, Bhutan, nơi anh chỉ đạo đội ngũ 19 người Nepal, 30 người Bengal và 8 người Buhtan để thi công xây dựng bức tượng Bồ tát Liên Hoa Sinh với chiều cao 49 mét và nặng 255 tấn.
 
Đức Bồ tát Liên Hoa Sinh là một Đại sư Ấn Độ, sống cùng thời vua Tây Tạng Ngật-lật-song Đề- tán (755-797). Ngài truyền Phật giáo sang Tây Tạng, Buhtan và sáng lập tông Ninh-mã, một trong bốn tông phái lớn của Tây Tạng và được các đệ tử gọi là "Phật thứ hai." Ngài hay sử dụng thần thông, nhiếp phục ma quái và thiên tai. Cách tu hành của Ngài rất đa dạng, từ cách sử dụng đao truỷ thủ đến tu tập các phép thiền định theo hệ thống Đại cứu cánh. Ngài thuộc dòng của các vị Đại thành tựu (sa. mahāsiddha), để lại rất nhiều truyện thần thoại cho đời sau và ở các nước vùng Hi-mã-lạp sơn, người ta tôn thờ gọi Ngài là "Đạo sư quý báu" (Quỹ Phạm Sư Bảo 軌范師寶, Sư Tôn Bảo 師尊寶, bo. guru rinpoche གུ་རུ་རིན་པོ་ཆེ་).

Tương truyền rằng, Liên Hoa Sinh sinh ra trong một hoa sen, tại Tây Bắc Kashmir, sớm thông tất cả kinh sách, nhất là Mật giáo (sa. tantra). Vào thế kỷ thứ 8, Ngài đến Tây Tạng, một vương quốc còn bị ảnh hưởng bởi các tôn giáo thiên nhiên. Ngài đến đây chinh phục ma quỷ, thiên tai và ảnh hưởng của giáo phái Bôn. Ngài cho xây tu viện Tang-duyên năm 775 và thời gian hoạt động tại Tây Tạng xem như chấm dứt tại đó. Có nhiều tài liệu cho rằng Ngài hoằng hoá ở Tây Tạng lâu hơn, truyền giáo cho 25 đệ tử, trong đó có nhà vua Tây Tạng và giáo thuyết quan trọng nhất là "Tám tuyên giáo". Ngoài ra, Ngài còn để lại nhiều bài dạy được dấu trong rừng núi (bo. gter ma), chỉ được khám phá ra vào một thời điểm nhất định. Một trong những bài dạy đó là bộ Tử thư. Đệ tử quan trọng và là người viết lại tiểu sử của Ngài là bà Yeshe Tsog-yel.

Đức Lạt Ma Buhtan Khenpo Karpo cảm nhận sâu sắc sự cần thiết phải xây dựng tôn tượng Bồ tát Liên Hoa sinh khổng lồ để mang lại hòa bình và thịnh vượng cho thế giới. Năm 2002, Ngài bắt đầu lập kế hoạch và đề xuất với vua Buhtan và được nhà vua phê chuẩn, nhiệt tình ủng hộ một hành động cao thượng vì lợi ích chung cho quốc gia Buhtan và thế giới.
 
Năm 2004, Ngài thành lập Druk Odiyana Foundation để tạo điều kiện cho việc xây dựng công trình tôn tượng Bồ tát Liên Hoa Sinh. 

Năm 2007 đức Lạt Ma Buhtan Khenpo Karpo bắt đầu đi du hóa khắp nơi trên thế giới cho Dự án Hòa bình, đó là công trình xây dựng bức tôn tượng Bồ tát Liên Hoa Sinh lớn nhất thế giới tại Buhtan.

Nghệ nhân Raj Kumar Shakya chia sẻ rằng: ” Đức Lạt Ma Buhtan Khenpo Karpo đã tin tưởng và chọn tôi làm Quản lý Dự án. 
 
Trước đây tôi chưa từng bao giờ nhận nhiệm vụ Quản lý một công trình lớn lao như thế, với trách nhiệm Quản lý công trình lớn, tôi cảm thấy tự hào cho nghệ nhân Nepal. 

Năm 2005 tôi đã hoàn thiện việc thiết kế tôn tượng Bồ tát Liên Hoa Sinh. Một kỹ sư Buhtan dành thời gian sáu tháng ở Kathmandu để quy hoạch kết cấu kim loại của bức tượng và sẽ nâng lên trên đỉnh đồi Takilia của Lhuntche Dzong”.

Vân Tuyền (Nguồn: Nepalitimes)

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Tám “công thức” về báo hiếu

Quốc tế 14:30 04/08/2020

Với mỗi người con hiếu thảo thì báo hiếu không chỉ mùa Vu Lan, mà phải là Vu Lan trong “tâm khảm”, trải dài trong từng khoảnh khắc thời gian, cho đến mỗi lời nói, mỗi hành động hàng ngày, đó mới là cách báo hiếu thực chất.

Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Quốc tế 14:17 04/08/2020

Ăn chay, dù đã ăn bổ sung lượng rau và hoa quả, vẫn có nguy cơ không có đủ các loại vitamin và khoáng chất có trong các sản phẩm từ động vật.

Người phụ nữ 87 lần hiến máu cứu người

Quốc tế 13:42 04/08/2020

Tôi tình cờ gặp chị ở Hội nghị điển hình tiên tiến chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên. Người phụ nữ ấy có khuôn mặt phúc hậu, mái tóc đã hoa râm và đang giữ một "kỷ lục" cao cả: 87 lần hiến máu cứu người.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong vì COVID-19

Quốc tế 11:56 04/08/2020

Bệnh nhân 496 tử vong vì suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mắc COVID-19.

Từ điển Phật học