Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 18/03/2017, 21:27 PM

Ngắm ngôi chùa cổ có vẻ đẹp bất tử với thời gian

Phật Giáo

Chùa Nôm nằm cách không xa làng Nôm, chỉ cần bước chân qua 9 nhịp cầu rồng làm bằng đá xanh với tuổi đời hơn 200 năm bắc qua sông Nguyệt Đức là ngôi chùa với vẻ đẹp cổ kính và linh thiêng đã hiện ra trước mắt.

 
Ngôi chùa mang trong mình những nét đẹp cổ kính, linh thiêng và dường như bất tử với thời gian khiến ai tới thăm cũng ngỡ như mình đang trở lại không gian của vài trăm năm về trước.
 
Chùa Nôm nằm dưới những bóng cây cổ thụ lớn quanh năm tỏa bóng mát, tạo nên vẻ trầm mặc và thanh bình. Bước qua tam quan là lầu chuông và lầu trống nằm đối xứng hai bên. Chiều chiều tiếng chuông chùa vang lên một âm thanh lan tỏa sự thanh bình.
 
Lầu Quan Âm của ngôi chùa nằm ở giữa hồ nước này như một đài sen nguy nga, lộng lẫy. Dẫn vào lầu Quan Âm là một cây cầu đá hình cánh cung mô phỏng cây cầu Nôm cổ.
 
Phía trước cầu là hai tháp Cửu phẩm liên hoa bằng đồng tạo thành một cụm kiến trúc thống nhất làm mãn nhãn người xem.
 
Cánh cổng với những hoa văn hoạ tiết tinh xảo khiến du khách ngỡ ngàng khi được chứng kiến.
 
Khu vườn mộ tháp bằng đá ong nằm sát cạnh chùa, dù trải qua hàng trăm năm với biết bao thăng trầm của lịch sử, những tòa tháp đá vẫn đứng sừng sững như thách thức với thời gian.
Mái chùa cong vút nổi bật trên nền trời xanh, mang lại cảm giác uy nghiêm
 
Điều đặc biệt nhất của chùa Nôm là chùa còn lưu được hơn 100 pho tượng Phật bằng đất sơn son thiếp vàng tuyệt đẹp có tuổi hàng trăm năm.
 
Theo các cụ cao niên trong làng, dù trải qua nhiều trận lụt lịch sử, dù nước dâng cao tới tận nóc chùa thế nhưng các pho tượng Phật bằng đất bị ngâm nước lâu ngày vẫn không hề bị mục nát, sừng sững hiên ngang như thách thức sự hà khắc của thiên nhiên.
 
Mang trong mình vẻ cổ kính, uy nghi nhưng cũng vô cùng thơ mộng như vậy nên ngày nay chùa Nôm thu hút rất nhiều thu khách thập phương về đây tham quan và vãn cảnh chùa.
 
Về thăm làng Nôm, chùa Nôm thì cũng không thể bỏ qua cụm quần thể di tích đình làng Nôm với đình, sân đình, cây đa, giếng nước... những dấu tích cổ đặc trưng của vùng quê đồng bằng Bắc Bộ.
 
Tương truyền ngôi đình thờ Đức Thánh Tam Giang, là tướng dưới thời Hai Bà Trưng, có công đánh giặc cứu dân, cứu nước và hiển linh giúp Lê Đại Hành đánh thắng quân Tống, được vua sắc phong là “Hộ Quốc Phúc Thần”.
 
Trước sân đình là cây đa cổ thụ hàng trăm năm tuổi, toả bóng mát cho cả một khoảng sân rộng lớn, gần đó có giếng làng được xếp bằng những vỉa đá đã phủ rêu xanh.
 
Với không gian cổ kính và bình yên, cụm di tích chùa, đình làng Nôm vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa cổ xưa, những hoài niệm dân dã mà giờ đây rất ít nơi còn có được.

Việt Linh
Nguồn link: http://danviet.vn/du-lich/ngam-ngoi-chua-co-co-ve-dep-bat-tu-voi-thoi-gian-746961.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Chùa Việt 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Chùa Việt 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Chùa Việt 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Chùa Việt 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.