Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 23/01/2020, 11:33 AM

Ngày Tết thờ cúng tổ tiên thế nào là chuẩn nhất?

Trong kinh Địa Tạng đã dạy, người sống cũng bị tổn phước, người mất cũng không được phước lành gì. Giống như chúng ta đang leo dốc, người thân lại gửi cho vài tảng đá để leo lên, khiến cho họ bị khổ thêm.

> Văn khấn Tất niên chiều 30 Tết Canh Tý 2020 chuẩn nhất

Tết đến, xuân về là thời điểm nhà nhà sum họp, quây quần bên nhau cùng đón mừng năm mới. Theo truyền thống của người Việt Nam, mỗi khi đến Tết thì tất cả con cháu cùng thành tâm sắm lễ vật để thờ cúng tổ tiên; nguyện cầu người mất được an lành, mát mẻ; người còn sống được phúc lạc, cát tường. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể hiểu được cách cầu cúng thế nào để kẻ còn, người mất đều được lợi ích giúp cho những ngày Tết thêm phần ý nghĩa và trọn vẹn!

Tết là thời điểm nhà nhà sum họp quây quần bên nhau và chuẩn bị sắm sửa thờ cúng tổ tiên

Tết là thời điểm nhà nhà sum họp quây quần bên nhau và chuẩn bị sắm sửa thờ cúng tổ tiên

Sát sinh để thờ cúng tổ tiên có phước báu không?

Bài liên quan

Từ xưa, con người hay cúng tế theo sự truyền miệng của người đi trước hoặc theo lời của thầy cúng, thầy bói. Có người suy nghĩ là phải cúng mâm cao cỗ đầy thì Phật, Thánh mới đến chứng minh nên càng sát sinh nhiều gà, lợn để dâng cúng thì càng tốt. Nhưng liệu suy nghĩ đó có đúng? Và nên cúng tế thế nào để được Phật chứng minh, các vị Thánh Nhân chứng giám?

Trong kinh Tế Đàn, Đức Phật dạy: “Những loại tế đàn nào, này Bà la môn, bò bị giết, dê cừu bị giết, gà heo bị giết, các loài sinh vật khác đi đến bị giết hại. Loại tế đàn ấy, này Bà la môn liên hệ đến sát sinh, ta không tán thán loại tế đàn ấy. Những loại tế đàn có sát sinh như vậy, này Bà la môn, các A la hán và những ai đi trên con đường hướng đến A la hán không có đi đến”. Ở đây, Đức Phật nói tất cả những đàn lễ có sát sinh bò, lợn, gà, trâu… thì Ngài đều không tán thán đàn lễ đó.

Mỗi gia đình nên sắm sửa, nấu đồ chay để thờ cúng tổ tiên ngày Tết

Mỗi gia đình nên sắm sửa, nấu đồ chay để thờ cúng tổ tiên ngày Tết

Đại đức nhấn mạnh: “Đức Phật khẳng định rất rõ ràng, Ngài không tán thán những đàn lễ có sự sát sinh. Những tế đàn đó thì Phật, các vị Thánh nhân không đến. Cho nên chúng ta bày rất nhiều đồ cúng sát sinh, khấn mỏi miệng Phật cũng không giáng xuống và các vị Thánh cũng không ai đến. Phật, Thánh mà không đến thì ma quỷ sẽ đến. Cho nên, qua lời khẳng định của Phật để chúng ta biết cúng đàn như thế nào cho đúng. Chúng ta làm suốt đêm mà cuối cùng Phật, Thánh không ai chứng minh thì chúng ta không có phước báu gì”.

Thờ cúng tổ tiên chay tịnh, trang nghiêm được Đức Phật tán thán

Văn kinh có đoạn: “Này Bà la môn, tại những tế đàn nào, trong ấy không có bò bị giết, không có dê cừu bị giết, không có gà heo bị giết, không có các loài sinh vật khác bị giết hại. Này Bà la môn, ta tán thán loại tế đàn không có sát sinh như vậy, tức là làm bố thí, tế đàn cầu hạnh phúc cho gia đình. Những loại tế đàn không có sát sinh như vậy, này Bà la môn, các A la hán và những ai đi trên con đường hướng đến A la hán, có đi đến”.

Bàn thờ cúng tổ tiên và thờ Phật ngày Tết

Bàn thờ cúng tổ tiên và thờ Phật ngày Tết

Bài liên quan

Chúng ta muốn lập đàn thỉnh Phật, các vị Thánh đến chứng minh thì chúng ta phải lập đàn thanh khiết, không có sự sát sinh. Đại đức Thích Trúc Thái Minh chỉ dạy: “Đức Phật tán thán những đàn tế nào không có sự sát sinh. Chúng ta muốn cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình thì không thể lập đàn sát sinh. Các bậc Thánh Nhân sẽ đi đến những đàn cúng thanh tịnh đó, không có sự đau thương của chúng sinh. Cho nên qua bài kinh này, quý Phật tử biết cúng như thế nào cho lợi ích. Đừng lo ông bà tiên tổ nhà mình thèm khát, không được ăn”. Trong dân gian có câu: “Trần sao âm vậy”, ý nói nếu lúc sống ăn mặn thì khi chết rồi vong linh cũng sẽ ăn mặn. Còn nếu cúng chay thì sợ vong linh nhạt miệng, ăn không quen. Về vấn đề này, Đại đức Thích Trúc Thái Minh chia sẻ câu chuyện Ngài Mục Kiền Liên dâng cơm cho mẹ đang bị đọa trong cõi ngạ quỷ nhưng vì không có phước được ăn cơm nên bà mẹ không ăn được, cơm cháy thành than.

Như vậy, chúng sinh trong cõi ngạ quỷ có được hưởng thức ăn hay không phụ thuộc vào nghiệp lực và phước phần của họ. Còn chúng ta cúng tế theo ý mình thì chưa chắc họ đã được thọ hưởng. Đại đức Thích Trúc Thái Minh dẫn giải: “Chúng ta cúng bằng sát sinh thì tổn phước lành của mình, người “cõi âm” cũng bị tổn phước theo. Trong kinh Địa Tạng đã dạy, người sống cũng bị tổn phước, người mất cũng không được phước lành gì. Giống như chúng ta đang leo dốc, người thân lại gửi cho vài tảng đá để leo lên, khiến cho họ bị khổ thêm”.

Qua bài kinh Tế Đàn, chúng ta đã hiểu được giá trị nhân văn của Phật Pháp đó là tình yêu thương, kính trọng sự sống của muôn loài. Từ bài kinh chúng ta cũng biết cúng tế chay tịnh, trang nghiêm mới thực sự được Đức Phật, Thánh Nhân tán thán, chứng minh, người sống và người mất đều được lợi ích.

Là người đệ tử Phật, nếu thực hiện theo lời Phật dạy chắc chắn sẽ đem an vui đến cho mình, cho thân bằng quyến thuộc đời này và những đời quá khứ.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Xuân Muôn Nơi 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Xuân Muôn Nơi 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Xuân Muôn Nơi 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Xuân Muôn Nơi 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo