Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 10/05/2022, 00:38 AM

Nghệ An: Đại hội đại biểu Phật giáo Tỉnh lần thứ III thành công tốt đẹp

Sáng ngày 9-5, Phật giáo tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 – 2027, thành công tốt đẹp. Đại hội đã đón tiếp chư Tôn lãnh đạo Trung ương Giáo hội quang lâm và gần 200 đại biểu chính thức về tham dự và chúc mừng.

Chứng minh, tham dự đại hội có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng Ban Hoằng pháp TƯ; Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư. Ký HĐTS, Hoà thượng Thích Hải Ấn, Uỷ viên Thường trực HĐTS, Viện Trưởng Học viện PGVN tại Huế; Hoà thượng Thích Quang Nhuận, Phó Trưởng Ban TT Ban Hoằng Pháp TƯ.

Đoàn chủ tọa có: Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An, Hòa thượng Thích Thanh Điện, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I Trung ương Giáo hội; Hoà thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư. Ký kiêm Chánh văn phòng II Trung ương Giáo hội; Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Ủy viên Thư ký HĐTS; Phó Trưởng Thường trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An; Thượng toạ Thích Thanh Tuấn, Uỷ viên Thường trực HĐTS; Ni sư Thích Nữ Diệu Nhẫn,  Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An.

HUY_5199

Tham dự Đại lễ có: ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Tôn giáo Uỷ Trung ương MTTQVN; ông Lê Minh Khánh, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ; Thượng tá Đinh Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục An ninh nội địa – Bộ Công an; ông Nguyễn Văn Thông, Phó Bí thư Thường trực tỉnh, ông Nguyễn Đức Chung, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh; bà Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch UB MTTVN tỉnh; cùng đại diện các ban ngành Trung ương, các cấp chính quyền Tỉnh và TP.Vinh, các Tôn giáo bạn.

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu bày tỏ; Với những ngày tháng 5 lịch sử này, Đảng bộ, nhân dân đồng bào các Dân tộc tỉnh Nghệ An đang hướng về Làng Sen – Kim Liên để kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu. Hoà cùng niềm vui đó, Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Nghệ An lần thứ III được long trọng tổ chức nhằm suy cử đội ngũ Tăng, Ni có đủ tài đức để kế thừa lịch sử và những thành tựu đạt được, cùng nhau xây dựng GHPGVN tỉnh Nghệ An phát triển mạnh mẽ và toàn diện.

HUY_5184

ĐĐ.Thích Tâm Thành, Chánh Thư ký Ban Trị sự, báo cáo công tác Phật sự tại Đại hội cho biết, theo thống kê toàn tỉnh có 65 cơ sở thờ tự Đạo Phật được công nhận hợp pháp (64 chùa và 01 Niệm Phật đường), 13 chùa là Di tích lịch sử văn hóa, trong đó 05 chùa chưa làm thủ tục thành lập theo quy định. Trên địa bàn có 109 vị Tăng Ni phụng đạo, hàng năm Tăng Ni đều tập trung An cư kết hạ để trưởng dưỡng đạo tâm, trang nghiêm Giáo hội, giữ gìn quy củ tùng lâm, trau dồi Giới, Định, Tuệ.

Một số Phật sự nổi bật mà Phật giáo Nghệ An thành tựu được trong nhiệm kỳ II như: Thành lập và ra mắt được 12/12 ban chuyên môn, 01 phân ban; thành lập được 03 đơn vị Phật giáo cấp huyện (Quỳnh Lưu, Nam Đàn và Thành phố Vinh), tổ chức thành công Đại hội Phật giáo tại địa phương kết hợp với các sự kiện trọng đại của Tỉnh và lễ trọng trong Phật giáo vào năm 2018; kỷ niệm 10 năm thành lập GHPGVN tỉnh tại Trụ sở tạm thời của Tỉnh hội; Ban Trị sự đã kết hợp với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh tổ chức 03 Đại giới đàn truyền trao giới pháp cho các giới tử, trong đó Nghệ An có 51 vị; duy trì và mở rộng các lớp giáo lý, khóa tu bát quan trai, tổ chức các buổi thuyết pháp nhằm thu hút tín đồ Phật tử và lan truyền chánh pháp; tổ chức Đại lễ Phật đản kết hợp kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được lấy chủ đề “Lễ hội Hương sen xứ Nghệ”, cùng nhiều sự kiện văn hóa, lễ hội Phật giáo và dân tộc; thiết lập Website: Phatgiaonghean.vn để quảng bá rộng rãi hình ảnh Phật giáo Nghệ An, đăng tải kịp thời hàng ngàn tin tức, sự kiện, tại các chùa trong và ngoài tỉnh; áp dụng công nghệ số trong việc tiếp nhận và trả kết quả hành chính, hội họp giao ban.

HUY_5222

Trong 5 năm qua, Ban Trị sự đã tích cực vận động Tăng, Ni, Phật tử các nơi tham gia công tác Từ thiện xã hội cho địa phương phát động và tự thực hiện. Nhiều công tác từ thiện nhân đạo, an sinh xã hội thiết thực nhằm san sẻ, giúp đỡ người yếu thế, hoàn cảnh khó khăn khắp nơi, với tổng số tiền gần 110 tỷ đồng.

Dịp này, Trung ương Giáo hội đã trao tặng Bằng tuyên dương công đức cho 7 tập thể và 23 cá nhân tích cực đã góp phần công đức vào sự phát triển chung của GHPGVN.

Đồng thời, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã trao tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 3 cá nhân; đã đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tặng 2 tập thể và 2 cá nhân đóng góp trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Kết thúc 5 năm thừa hành Phật sự, Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu thay mặt Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ II tuyên bố mãn nhiệm.

HUY_5310

TT.Thích Thọ Lạc, đại diện Tiểu ban nhân sự đại hội trình danh sách nhân sự dự kiến giới thiệu vào Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ III (2022-2027).

Theo đó, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS lấy biểu quyết từ đại biểu, toàn thể đại biểu nhất trí thông qua danh sách nhân sự Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ III (2022-2027) gồm 28 thành viên.

Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu được đại hội tái suy cử Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An; Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Phó Trưởng ban Thường trực; Ni sư Thích Nữ Diệu Nhẫn,  Phó Trưởng Ban kiêm Trưởng Phân ban Ni giới; ĐĐ.Thích Tâm Thành, Chánh Thư ký; ĐĐ.Thích Minh Hải, Phó Chánh Thư ký kiêm Chánh Văn phòng.

Tại Đại hội, ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã thay mặt Chính quyền Tỉnh, phát biểu chúc mừng và biểu dương Tăng Ni, Phật tử đã nhiệt tâm đóng góp trong công tác an sinh xã hội và góp phần phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội tỉnh Nghệ An.

HUY_5185

Để chúc mừng thành công Đại hội, tân Ban Trị sự đã trao tặng 5 căn nhà tình thương trị giá 250 triệu đồng đến Uỷ ban MTTQVN tỉnh Nghệ An.

Để định hướng cho công tác Phật sự nhiệm kỳ III của Phật giáo tỉnh Nghệ An, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS đã ban lời đạo từ sách tấn đến tân Ban Trị sự.

Hòa thượng Chủ tịch tán dương những thành tựu Phật sự của Phật giáo tỉnh Nghệ An đã đạt được trong nhiệm kỳ II và cho rằng Phật giáo tỉnh Nghệ An tuy mới thành lập, tuy cơ sở tự viên và Tăng Ni không nhiều nhưng dưới sự lãnh đạo của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, toàn thể thành viên Ban Trị sự đã phát huy được truyền thống lịch sử hào hùng, tinh thần hộ quốc an dân của vùng đất linh thiêng xứ Nghệ; Tăng Ni, Phật tử đã đồng tâm, hiệp lực hoàn thành các kế hoạch được vạch ra đường hướng đúng đắn và sáng tạo đúng với từng tình hình của đất nước, đồng thời cũng tích cực chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trong tỉnh.

HUY_5247

Qua đây, Hòa thượng kỳ vọng tân Ban Trị sự là những người trẻ, có năng lực và đạo hạnh sẽ tiếp tục phát huy những thành quả Phật sự đã đạt được, thực hiện tốt theo Nghị quyết Đại hội và kế hoạch nhiệm kỳ III nhằm đưa Phật giáo tỉnh Nghệ An phát triển vượt bậc, để xứng đáng là quê hương xứ Nghệ của Bác Hồ. Cuối lời, Hòa thượng chúc cho toàn thể thành viên Ban Trị sự nhiệm kỳ III đầy đủ sức khỏe và nghị lực để tiếp tục phụng sự Giáo hội và chúng sanh.

Một số hình ảnh Đại Hội:

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng”.

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Sanh không mang đến, chết không mang theo, cớ sao ta mãi nặng lòng?

Tin Phật sự 17:57 08/08/2022

Nhiều người có thể giữ mình ở mức vài ba triệu, nhưng có thể thay đổi trước vài ba tỷ. Nhưng cũng có kẻ trước tiền bạc không hề gục ngã, vẫn giữ vững giá trị và bản lĩnh của mình.

Câu chuyện tiền thân Đức Phật: Chuyện người buôn chè

Tin Phật sự 17:56 08/08/2022

Này Tỷ-kheo, ông xuất gia trong Giáo pháp đem lại Ðạo và Quả như vậy, lại từ bỏ tinh tấn, ông sẽ sầu muộn lâu dài, như người lái buôn Seriva đã mất một cái bát bằng vàng trị giá trăm ngàn đồng tiền vàng. Các Tỷ-kheo yêu cầu Thế Tôn phân tích sự việc này.

Tu là chuyển nghiệp (Phần 2)

Tin Phật sự 13:18 08/08/2022

Người quán chiếu nhìn thấy Nhân tức khắc biết cả Quả, nhìn thấy quả tức khắc biết cả Nhân. Thâm quán hơn khi nhìn vào một sự kiện duy nhất, người này thấy ngay cùng một sát na cả Nhân lẫn Quả, không cần suy ngẫm gì.

Con bất hiếu với cha mẹ thì phải nhận những quả báo gì?

Tin Phật sự 13:10 08/08/2022

Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt.