Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 18/07/2013, 17:42 PM

Nghệ An: Lễ an vị Kim thân đại Phật tượng

Sáng ngày 18/07/2013 (tức ngày 11/7 năm Quý Tỵ), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An và chùa Thuần Hậu đã long trọng tổ chức lễ an vị kim thân đại phật tượng và cắt băng khánh thành tượng đài Quan Âm Bồ Tát tại chùa Thuần Hậu, xã Bắc Thành (Yên Thành).

Chứng minh và tham dự buổi lễ có Chư vị tôn đức tăng, ni; ĐĐ.Thích Huệ Viên trụ trì chùa Lam Sơn Tịnh độ tỉnh Bình Phước, ĐĐ.Thích Minh Hải trụ trì chùa An Thái (Quỳnh Lưu, Nghệ An); Đại Đức Thích Tuệ Minh; Đại Đức Thích Tuệ Căn trụ sứ Chùa Chí Linh (Huyện yên Thành)  và đại diện chính quyền địa phương xã Bắc Thành ,  đồng bào phật tử thập phương về tham dự.

Kim thân đại Phật Tượng (tượng Ngồi)  tại chùa Thuần Hậu cao 2,15m làm bằng gỗ quý, mạ vàng được đặt  giữa chính điện của chùa; tượng đài Bồ Tát Quan Thế Âm cao 4m, nặng 4 tấn làm bằng đá trắng nguyên khối, được đặt ngay vị trí trung tâm của chùa trên bệ cao 2,5m bằng bê tông cốt thép. 
 Kim Thân Đại Phật Tượng tại Chùa Thuần Hậu
 Tượng Đài Quan Âm Bồ Tát  tại Chùa Thuần Hậu

Chùa Thuần Hậu được xây dựng vào thế kỷ XV trên đồi Thung Lĩnh xã Kim Thành (nay là xã Bắc Thành), huyện Yên Thành, vào thời Tự Đức chùa được trùng tu xây dựng với quy mô lớn, trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, chùa là trụ sở chính quyền, cơ quan Đảng (chi bộ Hồ Mỹ Xuyên)  hoạt động, là địa điểm cho bộ đội tập kết ra Bắc vào Nam, nơi cất dấu vũ khí phục vụ chiến tranh.

Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử cùng  với sự tàn phá của chiến tranh, chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhằm tôn tạo lại di tích lịch sử, tạo nên không gian thanh tĩnh, thiền vị, đáp ứng cho cầu  tâm linh của người dân và phật tử, chính quyền xã Bắc Thành và huyện Yên Thành đã có công văn đề nghị UBND tỉnh, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An cho phép phục hồi  hoạt động tại chùa Thuần Hậu  
Trao nhà đại đại đoàn kết cho 2 gia đình hộ nghèo
 
Nhân dịp lễ  an vị Kim thân đại Phật tượng và khánh thành tượng Phật, nhà chùa đã trao 2 ngôi nhà đại đoàn kết cho 2 gia đình hộ nghèo là gia đình ông Nguyễn Công Bình xóm 10, xã Văn Thành và gia đình bà Vũ Thị  Lân xóm 7, xã Bắc Thành (Yên Thành).

Hữu Tình  

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Phật sự địa phương 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Phật sự địa phương 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Phật sự địa phương 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Phật sự địa phương 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.

Từ điển Phật học