Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 09/08/2016, 13:14 PM

Nghệ An: Nhiều chùa tổ chức lễ Vu lan báo hiếu

Trong những ngày đầu tháng 7 Âm lịch, nhiều chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An như chùa Đồng Tương (Quỳnh Lưu), chùa Phúc Lạc, chùa Hồng Phúc (Nghi Lộc )… đã lần lượt tổ chức lễ Vu lan báo hiếu, thu hút hàng ngàn người dân, phật tử tham dự và thiết lễ cúng dường Chư tôn đức tăng ni. 

Theo đó, ngày 9/8 hàng ngàn phật tử và nhân dân địa phương đã về chùa Đồng Tương (Quỳnh Lưu) tham dự Đại lễ Vu lan báo hiếu để ghi nhớ, trân trọng công ơn ông bà, cha mẹ, tổ tiên. Tại buổi lễ, chư Tăng và phật tử đã trang trọng tiến hành các nghi thức dâng hương, hoa để tỏ lòng tôn kính đức Phật, tụng kinh Vu lan báo hiếu, dâng y cúng Phật và cầu siêu, cúng thí thực cô hồn và quy y cho gần 200 phật tử mới vào đạo. Dịp này đông đảo phật tử cũng đã thiết lễ cúng dường trai tăng nhân Vu lan báo hiếu.

Trước đó, chùa Hồng Phúc, Phúc Lạc (Nghi Lộc) cũng đã diễn ra Đại lễ Vu Lan báo hiếu theo nghi thức truyền thống của Phật giáo, đặc biệt là nghi thức cài hoa hồng - thể hiện tình cảm thiêng liêng cao quý của những người con dành cho ông bà, cha mẹ.
Ảnh : Nghi lễ cài hoa hồng tài chùa Hồng Phúc
Dịp này, chùa Phúc Lạc đã tổ chức Hội ẩm thực chay miễn phí, với 50 món ăn được chế biến phong phú, hấp dẫn, độc đáo mang phong vị ẩm thực chay của ba miền, chương trình đã thu hút hàng ngàn người dân và phật tử, ngoài ý nghĩa như một cách báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ đây còn là hoạt động nhằm ủng hộ lối sống lành mạnh, ý thức bảo vệ môi trường sinh thái, sức khỏe và biến đổi khí hậu toàn cầu.
Ảnh 3: Hội ẩm thực chay tại chùa Phúc Lạc 
Vu Lan báo hiếu là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, thể hiện văn hóa đạo đức, tình người trong cuộc sống nhân sinh. Đại lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để mỗi người bày tỏ lòng tri ân và báo ân kính dâng lên đấng sinh thành. 

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Mục đích cuối cùng của sự tu học là chấm dứt tái sinh

Phật sự địa phương 11:48 30/05/2020

Theo Phật giáo Nguyên thủy, mục đích cuối cùng của sự tu tập theo giáo pháp mà Đức Thế Tôn đã chứng ngộ và khéo thuyết giảng là chấm dứt tái sinh trong tương lai, là không còn phải luân hồi sinh tử nữa, là chấm dứt mọi sự hiện hữu dù bất kỳ ở đâu và dưới mọi hình thức nào.

Tại sao chúng ta phải ngồi thiền?

Phật sự địa phương 10:59 30/05/2020

Muốn ngồi thiền, trước chúng ta phải biết lý thuyết, sau mới thực hành được. Tại sao chúng ta phải ngồi thiền? Phật dạy trong bốn oai nghi chúng ta đều tu được hết. Bốn oai nghi là đi, đứng, nằm và ngồi. Tuy nhiên trong số bốn oai nghi đó, các Thiền sư nói chỉ có ngồi là thù thắng hơn cả.

Ni trưởng Thích nữ Minh Liên viên tịch, thọ 96 tuổi

Phật sự địa phương 09:39 30/05/2020

Do niên cao lạp trưởng, Ni trưởng Thích nữ Minh Liên đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 4 giờ ngày 29 tháng 05 năm 2020 (nhằm ngày mùng 7 tháng 4 nhuần năm Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Tâm, phường 3, thị xã Tân An, tỉnh Long An.

Các nhà khoa học nói gì về thiền định

Phật sự địa phương 09:23 30/05/2020

Cách đây hàng ngàn năm, thiền chánh niệm được xem là một trong những pháp môn tu tập của Phật giáo. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại ngày nay việc thực hành hình thức tu tập cổ xưa này gần như đã trở thành một xu hướng, thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Từ điển Phật học