Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 05/01/2016, 11:15 AM

Nghệ An: Những hoạt động phật sự nổi bật trong năm

Duy trì giảng dạy lớp giáo lý Hoa Sen hàng tuần tại chùa Diệc, cử các thành viên Ban Hoằng pháp về tại các chùa, các đạo tràng để giảng dạy giáo lý cho đồng bào phật tử, tại các chùa có quý tăng ni trụ trì và hướng đạo vẫn duy trì các buổi thuyết giảng hàng tuần, hàng tháng như thường lệ

Theo báo cáo  hoạt động công tác phật sự năm 2015 của BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, tính đến hết giữa tháng 12 năm 2015 toàn tỉnh có 42 vị tăng, ni đang sinh hoạt hợp pháp trên địa bàn toàn tỉnh, 17/21 đơn vị hành chính có hoạt động của Phật giáo, bổ nhiệm 3 Đại đức trụ trì tại các chùa Đạt, chùa Đức Sơn (Nam Đàn) chùa Đức Hậu (Tp.Vinh); phê chuẩn nhân sự 03 Ban Hộ tự; tổ chức khóa An cư Kiết hạ cho 43 hành giả tại 2 địa điểm Hạ trường chùa Diệc và Hạ trường chùa Cần Linh.
 
Phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh tổ chức thành công Đại Giới đàn Nghệ Tĩnh lần thứ 2 PL 2559 - DL 2015 từ ngày 02 - 07 tháng 10, tại Tổ đình Đại Tuệ cho 23 giới tử. Đăng đàn truyền thụ Tam quy ngũ giới, Bồ tát giới cho hàng ngàn thiện nam tín nữ, phật tử

Đề nghị T.Ư Giáo hội, cấp 12 chứng điệp thụ giới Tỳ khiêu, đổi 01 chứng điệp; cấp 10 chứng điệp thụ giới Sa di; cấp mới 12, cấp đổi 03 giấy chứng nhận tăng ni; cấp mới 04 chứng điệp Kết hạ. Phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, kiểm tra rà soát và hướng dẫn 13 chùa trên địa bàn 6 huyện, thị thành để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng. Hướng dẫn các chùa chưa có sư thành lập Ban Hộ tự, khắc con dấu và kiểm tra diện tích đất, phương hướng quy hoạch.
 
Duy trì giảng dạy lớp giáo lý Hoa Sen hàng tuần tại chùa Diệc, cử các thành viên Ban Hoằng Pháp về tại các chùa, các đạo tràng để giảng dạy giáo lý cho đồng bào phật tử, tại các chùa có quý tăng ni trụ trì và hướng đạo vẫn duy trì các buổi thuyết giảng hàng tuần, hàng tháng như thường lệ

Trong năm cũng đã tổ chức lễ bổ nhiệm trụ trì và đúc đại hồng chung chùa Hà (Nam Đàn). Động thổ xây dựng chùa Phúc Quang (Hưng Nguyên), khởi công động thổ và đúc đại hồng chung chùa Chí Linh - Thiền viện Trúc Lâm Yên Thành. Lễ bổ nhiệm trụ trì và động thổ xây dựng chùa Diệc. Lễ động thổ di tích Quốc gia và vinh danh Việt Nam linh thiêng cổ tự chùa Cần Linh.

Tổ chức hoành tráng lễ hội Hương sen xứ Nghệ năm 2015 tại chùa Đại Tuệ và chùa Đảo Ngư - Quảng Trường Bình Minh, Thị xã Cửa Lò với các nghi lễ như kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, lễ Phật đản, cầu quốc thái dân an, cầu hòa bình trên biển Đông, lễ cầu siêu,  tổ chức cầu siêu tri ân các anh hùng Liệt sĩ, khánh thành tượng đài Khu Di tích Quốc gia Truông Bồn. Tổ chức trang nghiêm tang lễ và tuần chung thất cố Đại đức Thích Minh Hiếu, Ủy viên Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh. 
 
Chỉ đạo các chùa tổ chức tốt lễ Vu lan Báo hiếu, lễ Phật Đản, đặc biệt, phối hợp tổ chức lễ Tự tứ và Vu lan thắng hội, xá tội vong nhân tại Chùa Diệc nhân dịp chư tăng mãn hạ, các buổi lễ cầu an, cầu siêu, lễ hằng thuận, lễ khoán đồng tử, lễ cầu ngư tại các chùa và tư gia phật tử cũng diễn ra theo nghi thức truyền thống .

Nhiều chùa tổ  khóa quy y, khóa tu bát quan trai cho phật tử tại các; Tổ chức khóa tu mùa hè cho thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh, điển hình là chùa Chí Linh thu hút mỗi khóa trên 600 khóa sinh.

Phối hợp với BTG - Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị phổ biến pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo và nghị định 92/NĐ-CP của chính phủ; Hiến chương GHPGVN sửa đổi lần thứ V, Quy chế hoạt động Ban Trị sự Phật giáo tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016 cho tăng ni, phật tử, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện tố giác một số trường hợp lợi dụng uy tín Phật giáo đi khất thực, bán hương.

Công tác từ thiện xã hội ước tính công tác từ thiện xã hội đạt trên 1 tỷ đồng. 
  
Hữu Tình 

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Phật sự địa phương 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Phật sự địa phương 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Phật sự địa phương 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Phật sự địa phương 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.