Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 24/03/2020, 15:02 PM

Nghĩ về hung tin án mạng ở chùa Quảng Ân

Tin vụ án khiến hai người tử vong tại chỗ, một người cấp cứu trong tình trạng nguy kịch diễn ra vào hôm qua, 23/3/2020, loan đi trong lo âu dịch bệnh Covid 19 - từ miền Trung: Chùa Quảng Ân, khu phố 5, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân, Bình Thuận.

Thượng toạ trụ trì và nữ Phật tử làm công quả bị sát hại tại chùa

Thượng tọa trụ trì Thích Nguyên Lộc (thế danh Tạ Văn Sửu) và chị Nguyễn Thị Bảo Yến (19 tuổi), người làm công quả tại chùa. Ngoài ra, một nạn nhân khác là bà Nguyễn Thị Phượng (mẹ ruột chị Yến) bị thương nặng, được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Liên tục những vụ án ở cửa chùa, có án nghiêm trọng, khiến lo lắng chung trong Giáo hội Phật giáo và dân chúng là có cơ sở. Ở chùa Quảng Ân, sự biến mất hai chiếc xe gắn máy có thể dẫn đến suy diễn về động cơ cướp của song sự suy diễn luôn...là suy diễn! Pháp luật có quy trình điều tra khách quan khoa học và quá trình ấy đang tiến hành bởi cơ quan điều tra công an tỉnh Bình Thuận.

Hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng - Ảnh: A LỘC

Hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng - Ảnh: A LỘC

Vụ án thu hút quan tâm của dư luận bởi Thượng tọa trụ trì là một chức sắc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nạn nhân kế tiếp là Phật tử - một cô gái trẻ và mẹ cô, công quả nhà bếp, đang cấp cứu. Động cơ của hung thủ, quá trình mâu thuẫn hình thành án và mô tả vụ án diễn ra như thế nào là những câu hỏi khiến dư luận vô cùng quan tâm. Chùa Quảng Ân đối diện tổ đình Quảng Ân nổi tiếng, ở thị trán Tân Nghĩa, không thuộc về vùng sâu hẻo lánh, một vụ giết người kinh động - chết và thương vong toàn bộ số người đang ở chùa - khi phát hiện thì án đã hoàn thành, tội đã thành lập.

Chùa, cơ sở tôn giáo có đặc thù sinh hoạt tâm linh rất riêng, biệt lập, khép kín, từng là đề tài được bàn luận ở khía cạnh an ninh. Sự phát hiện mâu thuẫn hay sơ hở, hay nguyên nhân có thể dẫn đến án rất quan trọng giúp phòng ngừa ngăn chặn giảm thiểu hậu quả là điều mà Giáo hội Phật giáo, tu sĩ Phật tử và dân chúng hy vọng từ phía cơ quan nghiệp vụ của nhà nước lưu tâm hơn nữa để mọi cảnh tự thực sự an toàn, không tái diễn cảnh mất bò mới lo làm chuồng.

Trong tình cảnh cả nước lo toan phòng chống dịch Covid-19, án mạng ở chùa Quảng Ân thực sự vô cùng đáng tiếc.

Con người là chủ nhân của nghiệp

Phật Giáo
Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Góc nhìn Phật tử 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Góc nhìn Phật tử 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Góc nhìn Phật tử 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Góc nhìn Phật tử 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học