Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 24/03/2020, 15:02 PM

Nghĩ về hung tin án mạng ở chùa Quảng Ân

Tin vụ án khiến hai người tử vong tại chỗ, một người cấp cứu trong tình trạng nguy kịch diễn ra vào hôm qua, 23/3/2020, loan đi trong lo âu dịch bệnh Covid 19 - từ miền Trung: Chùa Quảng Ân, khu phố 5, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân, Bình Thuận.

Thượng toạ trụ trì và nữ Phật tử làm công quả bị sát hại tại chùa

Thượng tọa trụ trì Thích Nguyên Lộc (thế danh Tạ Văn Sửu) và chị Nguyễn Thị Bảo Yến (19 tuổi), người làm công quả tại chùa. Ngoài ra, một nạn nhân khác là bà Nguyễn Thị Phượng (mẹ ruột chị Yến) bị thương nặng, được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Liên tục những vụ án ở cửa chùa, có án nghiêm trọng, khiến lo lắng chung trong Giáo hội Phật giáo và dân chúng là có cơ sở. Ở chùa Quảng Ân, sự biến mất hai chiếc xe gắn máy có thể dẫn đến suy diễn về động cơ cướp của song sự suy diễn luôn...là suy diễn! Pháp luật có quy trình điều tra khách quan khoa học và quá trình ấy đang tiến hành bởi cơ quan điều tra công an tỉnh Bình Thuận.

Hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng - Ảnh: A LỘC

Hiện trường nơi xảy ra vụ án mạng - Ảnh: A LỘC

Vụ án thu hút quan tâm của dư luận bởi Thượng tọa trụ trì là một chức sắc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nạn nhân kế tiếp là Phật tử - một cô gái trẻ và mẹ cô, công quả nhà bếp, đang cấp cứu. Động cơ của hung thủ, quá trình mâu thuẫn hình thành án và mô tả vụ án diễn ra như thế nào là những câu hỏi khiến dư luận vô cùng quan tâm. Chùa Quảng Ân đối diện tổ đình Quảng Ân nổi tiếng, ở thị trán Tân Nghĩa, không thuộc về vùng sâu hẻo lánh, một vụ giết người kinh động - chết và thương vong toàn bộ số người đang ở chùa - khi phát hiện thì án đã hoàn thành, tội đã thành lập.

Chùa, cơ sở tôn giáo có đặc thù sinh hoạt tâm linh rất riêng, biệt lập, khép kín, từng là đề tài được bàn luận ở khía cạnh an ninh. Sự phát hiện mâu thuẫn hay sơ hở, hay nguyên nhân có thể dẫn đến án rất quan trọng giúp phòng ngừa ngăn chặn giảm thiểu hậu quả là điều mà Giáo hội Phật giáo, tu sĩ Phật tử và dân chúng hy vọng từ phía cơ quan nghiệp vụ của nhà nước lưu tâm hơn nữa để mọi cảnh tự thực sự an toàn, không tái diễn cảnh mất bò mới lo làm chuồng.

Trong tình cảnh cả nước lo toan phòng chống dịch Covid-19, án mạng ở chùa Quảng Ân thực sự vô cùng đáng tiếc.

Con người là chủ nhân của nghiệp

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Góc nhìn Phật tử 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Góc nhìn Phật tử 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Góc nhìn Phật tử 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Góc nhìn Phật tử 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.