Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 06/03/2020, 14:11 PM

Ngôi chùa gắn với giai thoại thầy phù thủy và kiến trúc xây dựng từ giấc mơ

Chùa Giấy có tên chữ là Thiên Đại tự, tọa lạc tại thôn Thuận Tốn, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội, hiện do sư Thích Đàm Trí (sinh năm 1959, người Nam Định) trụ trì.

Chùa cổ nghìn năm và câu chuyện tượng đất hóa vàng

Cổng chùa Giấy

Cổng chùa Giấy

Theo lời kể, ni sư về ở tại chùa từ năm 1984. “Đến năm 2001, sau khi đi chùa Thiên Trù, chùa Hương về thì tôi có những giấc mơ kỳ lạ. Trong mơ, các Ngài hướng dẫn cách trùng tu, xây dựng lại chùa. Và từ đó đến nay đã gần chục năm, các công trình dần được hoàn thiện và bài trí theo giấc mơ đó” – vị sư trụ trì chia sẻ.

Nói về tên gọi của chùa, cụ cao niên trong làng cho biết chùa gắn với huyền thoại về một thầy phù thủy ở thời của Cao Biền (khoảng năm 887). Thầy phù thủy này đã đưa một ngôi chùa ở Hà Nội bay về tọa lạc tại đất Đa Tốn theo hình thức một ngôi chùa Giấy biết bay. Khi người dân kêu mất chùa, đi khắp nơi tìm, và về đến xã Đa Tốn thì nhận ra đây chính là chùa của họ. Tên gọi chùa Giấy được hình thành và lưu truyền từ đó.

Bên trong chùa Giấy

Bên trong chùa Giấy

Mời quý vị cùng ghé thăm, khám phá không gian chùa Giấy qua những hình ảnh ghi nhận từ Phật tử Lương Đình Khoa:

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Media 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Media 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Media 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Media 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.