Phật Giáo

Ngôi danh lam cổ tự Wat Si Saket ở Vientiane, Lào

Thứ năm, 14/06/2017 | 09:21

Ngôi danh lam cổ tự Wat Si Saket (ວັດສີສະເກດ) là Phật địa quan trọng nhất tại thủ đô Vientiane, tọa lạc tại đường Lan Xang, thẳng góc với đường Setthathirat, nằm phía Tây Bắc Haw Phra Kaew, ngay trên con phố dẫn đến phủ Thủ tướng Lào. 

 
Cổ tự Wat Si Saket được xây dựng vào đầu thế kỷ 19 (1918) theo lệnh của vua Anouvong (1767-1829), Si là Sanskrit, theo kiểu chùa Wat Saket ở Bangkok, vương quốc Phật giáo Thái Lan.
 
Cổ tự Wat Si Saket có năm mái ngói khác với kiểu Lào, đây là chùa cổ nhất ở Vientiane. Pháp tái thiết vào những năm 1924 và 1930. 
 
Ngoài các giá trị về văn hóa, danh lam thắng cảnh, cổ tự Wat Si Saket còn hấp dẫn du khách thập phương với 6.840 tôn tượng Phật được đúc bằng đồng quý, một số pho đồng mạ vàng. Góc tường phía trong hành lang còn là nơi an vị hơn 2000 tôn tượng Phật lớn nhỏ.
 
Xung quanh hành lang trưng bày hơn 300 tượng Phật mang phong cách điêu khắc Lào bằng chất liệu gỗ, đá hoặc thiếc, được làm tại Vientiane vào thế kỉ 16 và 19.
 
Giá phía dưới cũng trưng bày hơn 300 tượng Phật theo phong cách Lào. Dãy hành lang phía Tây có trưng bày một loạt những bức tượng bị vỡ - hậu quả do cuộc tấn công của quân Xiêm (Thái Lan) năm 1828.
 
 
 
Ngôi danh lam cổ tự Wat Si Saket cũng là một bảo tàng, nơi lưu giữ hơn 8000 quyển sách có giá trị, một thư viện gần 400 năm tuổi với nhiều kinh sách Phật cổ viết bằng tay trên lá cọ. Ngoài ra, khu vườn Bảo tháp cũng được thiết kế với những kiến trúc mang đậm nét văn hóa Lào.
 
 
 

Vân Tuyền
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z