Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 27/09/2016, 15:03 PM

Những nghệ sĩ Việt có duyên lên đỉnh núi "tu hành" cao 4000 m ở Ấn Độ

Ngoài Phương Thanh, Tiến Đạt, trước đó Thanh Lam đã có những chuyến hành hương dài ngày về vùng đất Phật.

Trong suốt 13 ngày tu hành vừa qua, Phương Thanh đi bộ từ sáng đến khuya, hòa mình vào cuộc sống giữa đỉnh núi cao cách mặt đất 4000 m và nghe thuyết pháp ở Kashmir (Ấn Độ).
Phương Thanh vừa tham gia khóa tu hành tại một tu viện trên đỉnh núi cao 4000 m thuộc vùng đất Ladakh của Ấn Độ. 

Tu viện này được vị vua Phật pháp - Sengge Namgyal - kiến lập vào thế kỷ 17, tọa lạc trên miền núi cao của Ladakh. Nơi này thuộc Leh - thủ phủ vương quốc Ladakh xưa, hiện nằm ở phía Bắc của Ấn Độ ngay dưới chân rặng Himalaya, thuộc bang Jammu và Kashmir.

Đây là trụ xứ chính của Truyền thừa Drukpa và các tu viện trải dọc vùng Ladakh. Hemis cũng là nơi đào tạo các vị tăng cho hệ thống tu viện Hoàng gia tại Leh, Shey và Basgo.

Khi đến các tu viện cổ hơn 1.000 năm, Phương Thanh chia sẻ ngày nào cũng đi bộ và leo núi đến tối mịt. Do khí hậu rất lạnh nên mỗi ngày cô đều phải uống thuốc giảm đau đầu và mặc thật nhiều áo.
Phương Thanh đi bộ qua các tu viện

Hàng ngày, nữ ca sĩ cùng mọi người ăn cơm nấu trên núi cao. "Ăn cơm trên núi, rất lạnh và buốt óc", Phương Thanh viết. 

"Chuyến đi đã mang đến cho tôi nhiều trải nghiệm quý giá về cuộc sống", nữ ca sĩ nói. 

Chị lưu lại bức ảnh kỷ niệm tại vùng biên giới giữa Trung Quốc và Ladakh. Ladakh được biết như là "vùng đất của Gompas (tu viện)". Trong lịch sử, khu vực này là của người gốc Tây Tạng và có rất nhiều tu viện Phật giáo. Do đó, Ladakh còn được gọi là "tiểu Tây Tạng".
 
Nữ ca sĩ đến khu chợ trung tâm để mua quà kỷ niệm và tìm hiểu cuộc sống của người dân địa phương. 
Phương Thanh và một vị sư ở Ladakh. 
Ngoài Phương Thanh, Rapper Tiến Đạt cũng tham gia khóa tu học cùng đàn chị, nhưng anh không xuống tóc như ca sĩ Phương Thanh. 
Các phật tử tham gia khóa học tu ngắn hạn cùng Phương Thanh. 

Cô tâm sự mất 4 năm "gieo" đủ duyên để có mặt trong khóa tu này. "3 chuyến đi Ladakh chỉ để được học và giác ngộ Phật pháp", nữ ca sĩ viết.

"Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Nhìn ra thế giới rộng lớn mới thấy mình nhỏ bé. Giảm bớt cái tôi để học chữ nhẫn, còn Phật ở trong tâm mỗi người. Ở xa hay ở nhà cũng vậy", cô viết.
Làm lễ, đọc kinh, niệm Phật là những bài học của Phương Thanh mỗi ngày.

Trước Phương Thanh và Tiến Đạt, năm 2013, Thanh Lam đã có chuyến hành hương dài ngày về vùng đất Phật. Thanh Lam vốn là một Phật tử, từ lâu chị đã mơ ước được hành hương về thánh địa Nepal và Ấn Độ, nơi còn lưu lại nhiều dấu tích lúc Đức Phật Thích Ca còn tại thế.
Thanh Lam mặc áo đen, quần xô, đi chân đất vào thánh địa… Chị cũng ăn chay và niệm Phật cả buổi ngoài trời nắng mà không hề biết mệt. 
Thanh Lam xúc động khi được tận mắt nhìn thấy những di tích, những Pháp bảo… đã từng gắn với cuộc sống của Đức Phật lúc Ngài còn hiện tiền. 
Nữ Diva thú nhận, cô đã ngộ được nhiều điều từ chuyến hành hương này 
Thanh Lam và một bạn đồng tu chụp ảnh lưu niệm dưới gốc cây bồ đề. 

Và đặc biệt hơn cả đó là chị được trải nghiệm một cuộc sống mà ở đó chỉ có sự thư thái, nhẹ nhàng, hoan hỷ, không tham chấp, không ái ố hỷ nộ… “Phải trải qua những cuộc sống này mới cảm nhận được hết những hạnh phúc và may mắn mà mình đang có trong cuộc đời này”, ca sĩ Thanh Lam chia sẻ.

Linh San
Nguồn: http://phunuonline.com.vn/giai-tri/nhung-nghe-si-viet-tung-dat-chan-len-dinh-nui-tu-hanh-cao-4000-m-o-an-do-83819/
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Thực hành phương pháp Thiền nguyện

Ảnh 09:21 01/03/2021

Thiền nguyện là phương tiện để người thực hành bước vào thế giới vườn tâm của chính mình, từ đó có thể chăm sóc những hạt giống từ bi và tỉnh thức, để khi cây ấy phát triển, nở hoa trong đời sống này bằng lời nói và hành động mang lại nhiều lợi lạc cho tự thân, tha nhân và môi trường sống.

Người cứu bé gái rơi từ tầng 12: Tôi run vì hạnh phúc khi cứu được bé gái

Ảnh 09:19 01/03/2021

“Tôi vẫn đang rất run, run vì hạnh phúc bởi cứu được cháu bé. Nhưng trong thâm tâm, tôi vẫn thấy hơi hối tiếc khi lúc đỡ bé vẫn khiến bé bị thương”. Người cứu bé gái rơi từ tầng 12A kể lại.

Khúc gỗ an nhiên

Ảnh 09:06 01/03/2021

Có một khúc gỗ nằm bên đường, hàng ngày hứng mưa nắng, chịu đè đạp bởi những bước chân của người đi đường, chịu cảnh chó, mèo, chim... phóng uế lên mình nó.

Những sao Việt nổi tiếng ăn chay trường để tìm sự an yên, bình tâm

Ảnh 08:55 01/03/2021

MC Đại Nghĩa, Ngô Thanh Vân, Hồ Quỳnh Hương, Việt Trinh và Angela Phương Trinh, Á hậu Trương Thị May là những sao Việt chọn ăn chay trường để tìm kiếm cuộc sống an yên, bình tâm trong cuộc sống.

Từ điển Phật học

Travel Mag