Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 27/09/2016, 15:03 PM

Những nghệ sĩ Việt có duyên lên đỉnh núi "tu hành" cao 4000 m ở Ấn Độ

Ngoài Phương Thanh, Tiến Đạt, trước đó Thanh Lam đã có những chuyến hành hương dài ngày về vùng đất Phật.

Trong suốt 13 ngày tu hành vừa qua, Phương Thanh đi bộ từ sáng đến khuya, hòa mình vào cuộc sống giữa đỉnh núi cao cách mặt đất 4000 m và nghe thuyết pháp ở Kashmir (Ấn Độ).
Phương Thanh vừa tham gia khóa tu hành tại một tu viện trên đỉnh núi cao 4000 m thuộc vùng đất Ladakh của Ấn Độ. 

Tu viện này được vị vua Phật pháp - Sengge Namgyal - kiến lập vào thế kỷ 17, tọa lạc trên miền núi cao của Ladakh. Nơi này thuộc Leh - thủ phủ vương quốc Ladakh xưa, hiện nằm ở phía Bắc của Ấn Độ ngay dưới chân rặng Himalaya, thuộc bang Jammu và Kashmir.

Đây là trụ xứ chính của Truyền thừa Drukpa và các tu viện trải dọc vùng Ladakh. Hemis cũng là nơi đào tạo các vị tăng cho hệ thống tu viện Hoàng gia tại Leh, Shey và Basgo.

Khi đến các tu viện cổ hơn 1.000 năm, Phương Thanh chia sẻ ngày nào cũng đi bộ và leo núi đến tối mịt. Do khí hậu rất lạnh nên mỗi ngày cô đều phải uống thuốc giảm đau đầu và mặc thật nhiều áo.
Phương Thanh đi bộ qua các tu viện

Hàng ngày, nữ ca sĩ cùng mọi người ăn cơm nấu trên núi cao. "Ăn cơm trên núi, rất lạnh và buốt óc", Phương Thanh viết. 

"Chuyến đi đã mang đến cho tôi nhiều trải nghiệm quý giá về cuộc sống", nữ ca sĩ nói. 

Chị lưu lại bức ảnh kỷ niệm tại vùng biên giới giữa Trung Quốc và Ladakh. Ladakh được biết như là "vùng đất của Gompas (tu viện)". Trong lịch sử, khu vực này là của người gốc Tây Tạng và có rất nhiều tu viện Phật giáo. Do đó, Ladakh còn được gọi là "tiểu Tây Tạng".
 
Nữ ca sĩ đến khu chợ trung tâm để mua quà kỷ niệm và tìm hiểu cuộc sống của người dân địa phương. 
Phương Thanh và một vị sư ở Ladakh. 
Ngoài Phương Thanh, Rapper Tiến Đạt cũng tham gia khóa tu học cùng đàn chị, nhưng anh không xuống tóc như ca sĩ Phương Thanh. 
Các phật tử tham gia khóa học tu ngắn hạn cùng Phương Thanh. 

Cô tâm sự mất 4 năm "gieo" đủ duyên để có mặt trong khóa tu này. "3 chuyến đi Ladakh chỉ để được học và giác ngộ Phật pháp", nữ ca sĩ viết.

"Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Nhìn ra thế giới rộng lớn mới thấy mình nhỏ bé. Giảm bớt cái tôi để học chữ nhẫn, còn Phật ở trong tâm mỗi người. Ở xa hay ở nhà cũng vậy", cô viết.
Làm lễ, đọc kinh, niệm Phật là những bài học của Phương Thanh mỗi ngày.

Trước Phương Thanh và Tiến Đạt, năm 2013, Thanh Lam đã có chuyến hành hương dài ngày về vùng đất Phật. Thanh Lam vốn là một Phật tử, từ lâu chị đã mơ ước được hành hương về thánh địa Nepal và Ấn Độ, nơi còn lưu lại nhiều dấu tích lúc Đức Phật Thích Ca còn tại thế.
Thanh Lam mặc áo đen, quần xô, đi chân đất vào thánh địa… Chị cũng ăn chay và niệm Phật cả buổi ngoài trời nắng mà không hề biết mệt. 
Thanh Lam xúc động khi được tận mắt nhìn thấy những di tích, những Pháp bảo… đã từng gắn với cuộc sống của Đức Phật lúc Ngài còn hiện tiền. 
Nữ Diva thú nhận, cô đã ngộ được nhiều điều từ chuyến hành hương này 
Thanh Lam và một bạn đồng tu chụp ảnh lưu niệm dưới gốc cây bồ đề. 

Và đặc biệt hơn cả đó là chị được trải nghiệm một cuộc sống mà ở đó chỉ có sự thư thái, nhẹ nhàng, hoan hỷ, không tham chấp, không ái ố hỷ nộ… “Phải trải qua những cuộc sống này mới cảm nhận được hết những hạnh phúc và may mắn mà mình đang có trong cuộc đời này”, ca sĩ Thanh Lam chia sẻ.

Linh San
Nguồn: http://phunuonline.com.vn/giai-tri/nhung-nghe-si-viet-tung-dat-chan-len-dinh-nui-tu-hanh-cao-4000-m-o-an-do-83819/
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Các hoạt động thiện nguyện trong mùa Phật Đản tại Sóc Trăng

Ảnh 15:48 26/05/2020

Mừng Đại lễ Phật Đản, Phật lịch 2564, hơn 100 lượt Phật tử tại xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Định Hương - trụ trì chùa Vĩnh Phước, tham gia nhiều ngày công để mở rộng 0,5m con đường dài 3000m, nâng chiều rộng con đường lên 3,5m.

Muốn độ chúng sinh phải có phước báo từ việc bố thí

Ảnh 15:34 26/05/2020

Thế gian hiện nay rất nhiều người có phước, hưởng phước. Phước từ đâu mà có? Đều do đời quá khứ cúng dường Tam bảo, bố thí chư thiên nhân dân, quyên phi nhuyễn động, đều tu được từ đây.

Tăng Ni du học sinh từ Myanmar dành thời gian thiền quán tại khu cách ly Chu Lai

Ảnh 14:35 26/05/2020

Chuyến bay VJ 832 của Hãng hàng không Vietjet đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng vào ngày 21-5 vừa qua, chở theo 240 hành khách là công dân Việt Nam từ Myanmar về tránh dịch Covid-19, trong đó có 59 Tăng Ni.

Vai trò của linh hồn trong sự luân hồi và tái sinh

Ảnh 13:57 26/05/2020

Câu hỏi từ ngàn xưa đã được đặt ra là cái gì đã giúp cho sự luân hồi chuyển sinh được thực hiện, phải chăng đó là linh hồn? Nhưng linh hồn thật sự có hay không? Nếu có thì linh hồn là gì? Linh hồn hiện hữu hay vô hình?