Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 03/11/2020, 08:29 AM

Nỗi lòng miền Trung

Cả nước đang chung ta hướng về Miền Trung trước viễn cảnh của lũ lụt để lại trong thời gian qua. Nhìn bà con nơi khúc ruột trải qua bao đau thương mất mát khiến ai cũng chạnh lòng đau thương xót dạ.

 Gánh hai đầu đất nước

Chịu đựng bao khổ đau

Hết mưa rồi đến hạn

Gây bao nỗi lầm than.

Có phải trời đang thử sức chịu đựng của con người, đang rèn luyện cho bà con nơi đây ý chí, nghị lực sống vương cao? Nhìn thảm cảnh này chúng ta đã thấy được sự tàn huỷ môi trường, hiệu ứng nhà kính, khói độc, chất thải… đang diễn ra trên quê hương Việt Nam. Nhu cầu sống là điều không thể thiếu trong mỗi chúng ta, ai cũng có mình đầy đủ tiện nghi vật chất, cuộc sống đủ đầy. Nhưng luật nhân quả làm sao có thể bỏ bất cứ một ai, định nghiệp của mỗi người làm sao tránh khỏi. Bất cứ một tranh chấp, một sự bất hoà nào xảy ra cũng đều do cái tham sân si nằm chìm sâu trong mỗi con người chúng ta trỗi dậy. Biết tiết chế, biết chấp nhận hiện tại, hạnh phúc với những gì đơn giản nhất thì chúng ta sẽ được bình an.

Ai sinh ra nơi vùng bão lũ chắc sẽ hiểu rõ cảnh tượng nước từ đâu ào ào trôi về cuốn trôi người thân, của cải, vật chất.

Ai sinh ra nơi vùng bão lũ chắc sẽ hiểu rõ cảnh tượng nước từ đâu ào ào trôi về cuốn trôi người thân, của cải, vật chất.

Cùng cầu nguyện cho đồng bào miền Trung vượt qua thiên tai

Hạt giống hiểu biết thương yêu đang có sẵng trong trái tim người con Phật, khi bà con mình chịu thiên tai, mạng sống chỉ trong từng hơi thở thoi thóp chúng ta lại hướng về có mặt sẻ chia ổ bánh mì, chai nước suối…chỉ như vậy thôi cũng đã làm ấm lòng. 

Mặc dù bão lũ đã cuốn trôi đi bao nhân mạng,  già tài sản, chỉ còn đau thương, tang tốc ở lại nhưng tình cảm, sự quan tâm của người con Việt khắp nơi hướng về cũng làm ấm lòng tình quê hương, tình người, tình đồng loại. 

Con người Việt Nam là vậy, dân tộc Việt Nam là thế, hạt giống con Hồng cháu Lạc ngàn đời nay vẫn thế, vẫn cứ trung kiên thuỷ chung son sắt một lòng. Có nơi đâu đẹp bằng quê hương mình, có nơi nào mà tình thương lan toả không biên giới. Hai tiếng Việt Nam là một niềm tự hào khi chúng ta gọi mỗi khi có khó khăn gian khổ hay hạnh phúc.

Những giọt nước mắt của nhiều người khi biết tin gia đình mình nước lũ đã cuốn trôi bao nhiêu tài sản, người thân, thực phẩm thì bữa no bữa đói. Nhìn lại thấy mình nơi này bình an, ăn uống đủ đầy nên đã thực tập bớt ăn, dùng đồng lương ít ỏi của mình để cứu trợ.

Hãy cho đi tất cả những tình thương, mĩm cười trước khó khăn để ta vươn mình đón nhận những điều mới nhất.

Hãy cho đi tất cả những tình thương, mĩm cười trước khó khăn để ta vươn mình đón nhận những điều mới nhất.

Cầu nguyện cho nạn nhân tử nạn do lũ lụt tại tự viện Dòng Truyền thừa Drukpa

Ai sinh ra nơi vùng bão lũ chắc sẽ hiểu rõ cảnh tượng nước từ đâu ào ào trôi về cuốn trôi người thân, của cải, vật chất. Những lúc như thế này mạng sống con người là quan trọng nhất, tiền tài của cải mất đi  chúng ta vẫn có thể gầy dựng lại được chứ người thân mất đi biết khi nào mới hội ngộ ở cuộc đời này.

Chúng ta có quyền sống cho mình nhưng cũng cần phải có trách nhiệm với xã hội, với quê hương đất nước và xa hơn nữa là cộng đồng trên thế giới. Một việc thiện lành nào nhỏ chớ nên bỏ qua, một việc ác nhỏ cũng nên lẫn tránh, gieo nhân lành gặp quả ngọt, gieo nhân xấu gặp quả đắng là lẽ thường tình. Nhìn nhận sâu sắc vào những gì đang xảy ra để chúng ta biết yêu thương nhau, bảo hộ cho nhau để cùng chung sống hạnh phúc dưới bầu trời này.

Trong khi chờ đợi khắc phục những hậu quả để lại việc cấp bách cần thiết nhất vẫn là năng lượng yêu thương của chúng ta hướng về đồng bào Miền Trung. Dù ít hay nhiều chúng ta có thể sẻ chia chén cơm, manh áo, ly nước cho đồng bào là điều cần thiết. 

Cả nước đang chung ta hướng về Miền Trung

Cả nước đang chung ta hướng về Miền Trung

Triệu triệu trái tim cầu nguyện cho miền Trung Việt Nam

Hãy cho đi tất cả những tình thương, mĩm cười trước khó khăn để ta vươn mình đón nhận những điều mới nhất. Mỗi trái tim yêu thương mở ra, mỗi ngọn đèn tâm được thắp sáng, mỗi bàn tay nối dài…cùng chung sức đồng lòng hướng về miền Trung cùng cầu nguyện cho bão lũ chóng qua thiên nhiên được bảo hộ, mọi người đều được bình an hạnh phúc.

Góp một bàn tay nhỏ

Gieo hạt giống yêu thương

Lên đất tâm tỉnh thức

An lành khắp muôn phương.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Góc nhìn Phật tử 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Góc nhìn Phật tử 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Góc nhìn Phật tử 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Góc nhìn Phật tử 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo