“Nội lực tu tập của người làm Hoằng pháp là cốt lõi mang đến niềm tin tuyệt đối”
Tại khóa tu kiết đông lần thứ 2 do BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang tổ chức tại chùa Vĩnh Tràng, Chư tôn đức tham dự buổi tọa đàm “Thuyết giảng trong thời đại 4.0 – Cơ hội và Thách thức” đã đặt ra nhiều câu hỏi và trình bày những kiến giải của mình cho ngành hoằng pháp hiện nay.
Buổi tọa đàm có sự quang lâm chứng minh của Thượng tọa Thích Quảng Lộc - Ủy viên HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tiền Giang; chư Tôn đức Phó trưởng BTS GHPGVN tỉnh và 115 chư Tăng Ni hành giả tham dự khóa Huân tu Kiết đông lần thứ 2 đồng tham dự.

Chủ tọa buổi thảo luận có TT.Thích Giác Nguyên – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Tiền Giang; ĐĐ.Thích Huệ Phát – Phó trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Huệ Chơn – Phó trưởng Ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh. ĐĐ.Thích Nguyên Tú – Phó Thư ký Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Tiền Giang làm Thư ký buổi tọa đàm.
Phát biểu khai mạc và đề dẫn buổi làm việc, TT.Thích Giác Nguyên nêu lên những ưu tư trước diễn biến hiện nay của xã hội làm ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của Phật tử đối với Phật pháp và ba ngôi Tam Bảo. Buổi tọa đàm hôm nay rất mong được sự góp ý chân thành của chư Tôn đức để tìm ra phương pháp tối ưu trong công cuộc hoằng pháp hiện tại.
Với đề tài ấn định, cơ hội của thời đại đối với người Hoằng pháp là dễ dàng mở rộng phạm vi tiếp cận; tăng cường tương tác qua hình thức thuyết giảng trực tuyến; áp dụng công nghệ tiên tiến sẽ dễ tìm ra nội dung, làm mới hơn ngôn từ và cách truyền tải giáo lý đến với quản đại quần chúng.
Thách thức đối với người hoằng pháp là làm sao giữ được cốt lõi của giáo lý Đức Phật trong bối cảnh hiện tại. Khả năng sử dụng công nghệ cũng là một đòi hỏi quan trọng mà người làm hoằng pháp phải thông hiểu nếu không sẽ bị phản tác dụng, không đạt đến mục đích như mong muốn.

Chư Tôn đức tham dự buổi tọa đàm đã đặt ra nhiều câu hỏi và trình bày những kiến giải của mình cho ngành hoằng pháp hiện nay. Phần đông đều cho rằng chính nội lực tu tập của người làm hoằng pháp mới là cốt lõi để có thể mang đến niềm tin tuyệt đối với người nghe.
Người hoằng pháp hôm nay cần phải chủ động hơn trong việc kết nối các đạo tràng bằng cách kết hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử. Ban hoằng pháp nên có đề cương thuyết giảng cụ thể theo từng chủ đề năm để các thành viên tham cứu và soạn đề cương cụ thể khi thuyết giảng.
Đúc kết buổi Tọa đàm, TT.Thích Giác Nguyên ghi nhận những ý kiến phát biểu của chư Tôn đức Tăng Ni. Những ý kiến này đều là cách nhìn quý báu để Ban Hoằng pháp tham khảo và hoạch định cho phương hướng hoạt động sắp tới.
Thượng tọa cho rằng sự tu tập là điều kiện tiên quyết của người làm hoằng pháp trong bất kỳ thời đại nào. Trong phương hướng hoạt động trong năm tới bắt buộc các thành viên trong ngành hoằng pháp phải luôn là người mô phạm, có trách nhiệm với tập thể Ban Trị sự và Giáo hội khi thuyết giảng. Thuyết giảng phải tuân thủ giáo pháp, giới luật và pháp luật.

TT.Thích Quảng Lộc đạo từ tại buổi tọa đàm, ghi nhận sự nỗ lực của chư Tôn đức ngành Hoằng pháp Phật giáo tỉnh nhà. Thượng tọa cho rằng những biến cố của xã hội hiện nay có ảnh hưởng đến con đường hoằng pháp của Phật giáo rất lớn.
Ngành hoằng pháp phải thấy được những điểm mấu chốt của sự việc để có phương pháp thực hiện nhiệm vụ tốt nhất. Người hoằng pháp phải nhận diện được nội hàm vấn đề này để làm kinh nghiệm thực thi trách nhiệm. Tránh những quan điểm chỉ trích lẫn nhau trong quá trình thuyết giảng. Người giảng sư không được lơ là việc tu tập, quản thúc 3 nghiệp.
Trong thời đại 4.0 chúng ta cần phải nhìn vào thực tại để đưa ra cách thức truyền bá Phật pháp có hiệu quả hơn. Thượng tọa cũng nhấn mạnh rằng công cuộc hoằng pháp là trách nhiệm chung của bốn chúng đệ tử Đức Phật chứ không dành riêng cho các thành viên trong Ban Hoằng pháp.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn


Tưởng niệm Tổ Tế Hiển - Bửu Dương
Tin tức
Ngày 18,19-3 (19, 20-2-Ất Tỵ), sơn môn tổ đình Sắc tứ Thiên Bửu Hạ (xã Ninh Bình) và tổ đình Thiên Bửu Thượng (xã Ninh Phụng) đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm nhân ngày húy nhật Tổ Tế Hiển - Bửu Dương.

Ban Tôn giáo Chính phủ gặp gỡ, làm việc với Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak 2025 tại TP.HCM
Tin tức
Chiều 19-3, ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ đã có buổi gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo GHPGVN, Ủy ban Tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 về công tác tổ chức sự kiện này tại Cơ sở II - Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (H.Bình Chánh, TP.HCM).

Thanh Hóa: Tịnh xá Linh Sơn rót đồng đúc tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
Tin tức
Sáng 18/3, tịnh xá Linh Sơn (xã Trung Thành, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) đã trang nghiêm nghi thức gia trì rót đồng tôn tạo tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Đêm hoa đăng tại trú xứ Đức Trưởng lão Hòa thượng Chủ tịch
Tin tức
Tối 18/3 (19/2/Ất Tỵ), chùa Quốc Ân Khải Tường (Đồng Nai) mừng khánh đản Bồ-tát Quán Thế Âm với nghi thức thắp đăng trang nghiêm, thể hiện lòng tôn kính và tri ân đối với bậc Đại Bi cứu khổ cứu nạn.
Xem thêm