Phật Giáo

PG Trung Quốc quyên góp cứu trợ nạn nhân động đất ở Nepal

Thứ năm, 05/05/2015 | 11:42

Hơn một tuần vừa qua, sau khi xảy ra trận động đất kinh hoàng 7,8 độ richter tại Nepal, số người thiệt mạng đang ngày một tăng cao. Tại Thủ đô Kathmandu, dân quanh vùng đã tập trung tại đại lộ và đặt nến xếp hình bản đồ Nepal để cầu nguyện cho những nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất.

Hôm Chủ Nhật, 03/05/2015 Bộ Nội vụ Nepal đã thống kê số người thiệt mạng trong trận động đất lớn nhất trong vòng 80 năm qua tại Nepal đã lên đến 7.040 người, hơn 14.000 người bị thương.

Theo cảnh sát Nepal cho biết: “Số người thiệt mạng đã tăng vọt sau khi lực lượng cứu hộ gửi báo cáo từ một số khu vực xa xôi đã phát hiện thêm nhiều thi thể chôn vùi trong đống đổ nát.

Hiện một số khu vực hẻo lánh, lực lượng cứu hộ chưa tiếp cận được như vùng Gorkha do đường sá bị phá hủy nghiêm trọng.
 
Còn tại Thủ đô Kathamandu, một số người dân đã trở về những ngôi nhà đổ nát để cố  tìm kiếm những người thân, hy vọng sự sống còn rất mỏng manh, bởi đã một tuần trôi qua kể từ sau khi xảy ra trận động đất lịch sử mạnh 7,8 độ richter.

Cho đến nay, các nguồn cung cấp thực phẩm và nước uống không đủ trong điều kiện vệ sinh quá nghèo nàn, đe dọa cuộc sống của hàng nghìn người đang sống trong những lều trại tạm bợ trên đường phố”.

Chiều ngày 27/05/2015, Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc tổ chức Lễ cầu siêu cho những nạn nhân thiệt  mạng và quyên góp cứu trợ trong trận động đất tại Nepal. Pháp hội được tổ chức tại Quảng Tế Tự, Bắc Kinh. Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Pháp sư Học Thành, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Pháp sư Diễn Giác, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Pháp sư Tông Tính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, Lạt Ma Hồ Tuyết Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc và chư tôn đức tăng Học viện Phật giáo Trung Quốc, Quảng Tế Tự, Linh Quang Tự, Pháp Nguyên Tự, Ung Hòa cung, Long Tuyền Tự và hàng nghìn Phật tử tham gia Pháp hội. Pháp hội do Pháp sư Trường Hoành Độ chủ trì.
 
Pháp sư Học Thành, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc phát biểu: “Kinh Hoa nghiêm có câu: “Bất vi tự kỷ cầu an lạc, đãn nguyện chúng sinh đắc ly khổ”. 

Nghĩa là “Không cầu an lạc cho bản thân, mà chỉ nguyện để chúng sinh thoát khổ”, là niềm tin kiên định của đa số Phật tử. Đệ tử Phật xem chúng sinh như cha mẹ, thấy chúng sinh đau khổ, sự đồng cảm, thệ nguyện cứu giúp. 

Đối với với nạn nhân trong trận động đất kinh hoàng giữa Nepal và Trung Quốc, cộng đồng Phật giáo Trung Quốc trên tinh thần “Vô duyên Đại từ, Đồng thể  Đại bi”, tầm thinh cứu khổ, thực hành hạnh Bố thí”.

Pháp sư Học Thành, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc, đại diện cho cộng đồng Phật giáo Trung Quốc phát động giới Phật giáo tích cực hành động tham gia việc cứu trợ nạn nhân trận động đất kinh hoàng vừa qua trong nhiều hình thức khác nhau.
 
Sau khi kết thúc buổi Pháp hội, Ban tổ chức đã quyên góp cho việc cứu trợ nạn nhân động đất của các tổ chức Phật giáo, Cơ sở Tự viện Phật giáo Quảng Tế Tự, Linh Quang Tự, Pháp Nguyên Tự, Ung Hòa cung, Long Tuyền Tự, Bắc Kinh, Hoằng Pháp Tự, Thẩm Quyến, tổng cộng 600 nghìn nhân dân tệ. Các thành viên Ban Từ thiện Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc 500 nghìn nhân dân tệ, hiến 1000 lều, 5000 cái áo mưa, 5000 chiếc đèn pin, 10 nghìn hộp thuốc chống viêm, Hội Từ thiện Linh Sơn, Thành phố Vô Tích 500 nghìn nhân dân tệ, Hội Phúc Tuệ Công đức, Văn Thù viện, tỉnh Tứ Xuyên 100 nghìn nhân dân tệ, cá nhân Pháp sư Học Thành, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc 10 nghìn nhân dân tệ. 

Tổng số tiền quyên góp lên đến con số hơn 220 triệu USD và một số lượng lớn hiện vật do các tấm ồng vàng phát tâm đóng góp.

Thích Vân Phong
Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z