Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 08/02/2018, 23:14 PM

PGS Trần Lâm Biền: Phóng sinh vô lối, phúc ít họa nhiều

Phật Giáo

Phóng sinh là một hành động nhằm cứu các loài sinh vật khỏi bị giết hại hay giam nhốt và trao cho chúng cơ hội tiếp tục sống. Tuy nhiên, việc phóng sinh không đúng cách đang làm mất đi ý nghĩa của hành động đẹp này.

PGS.TS Trần Lâm Biền. Ảnh: Trần Vương
Phóng sinh đừng xả rác

Theo PGS Trần Lâm Biền, thông thường người ta phóng sinh nhiều thứ, nhưng căn bản là phóng sinh chim và cá, loài trên trời, loài dưới nước. Khi con chim, con cá được thả về với tự nhiên, về trời, về nước, đó là một không gian, môi trường thanh thoát, thiêng liêng.
Điều này thể hiện cái tốt, tức là ở cái tâm con người khi thả nó đi như thế là biểu hiện một ý thức, thương tâm con vật, xót xa cho muôn loài. Nó biểu hiện lòng thương hay trong đạo Phật là biểu hiện tính từ bi.
Người dân thả cá phóng sinh nhân ngày ông Công, ông Táo. Ảnh Trần Vương
“Khi thả cá xuống nước thì nước thả xuống có chứa đựng sức thiêng của nó. Tuy nhiên, hiện vẫn có tình trạng phóng sinh con vật kèm theo cả xả rác, túi nilon xuống ao, hồ… như vậy thì chẳng khác gì xem nước đó là nước vô thiêng. Vậy thì vấn đề phóng sinh ấy suy cho cùng là một thứ khoán ước thiếu trí tuệ, bôi nhọ cả hành động từ bi của chính mình, xóa bỏ ý thức, ý tốt của mình với muôn loài. Thả cá mà vứt rác gây ô nhiễm đó là tội chứ không phải là công” – PGS Trần Lâm Biền nhấn mạnh.

Phóng sinh vô lối là điều tàn ác

Nói về việc hiện nay có nhiều người phóng sinh những loài sinh vật không đúng cách như rùa tai đỏ làm ảnh hưởng tới môi trường, những loài động vật quý hiếm có thể gây nguy hiểm tới sinh tồn của nó hoặc các loài khác, PGS Trần Lâm Biền cho rằng, sinh vật nào có môi trường sống ấy, nếu như thả không đúng môi trường của nó thì suy cho cùng sẽ tạo nên mâu thuẫn giữa các loài, tiêu diệt giữa các loài với nhau. Đó như một hành động nối giáo cho những kẻ xấu để diệt những kẻ yếu thế hơn. Nếu thả con nọ mà cắn chết con kia trong việc tranh giành sự sống thì đó là tội chứ không phải phúc.
Có nhiều loài sinh vật như rùa, cá... được bán ngay cạnh ao, hồ. Ảnh: Trần Vương 
Hiện có biểu hiện rất tiêu cực đó là nhiều người đi bắt những con vật đang tự do, bắt nó lại xong lại đi bán cho người khác phóng sinh. Đó là một điều tàn ác chứ không phải điều tốt. Họ gây ác và gây họa với người khác.

PGS Biền chia sẻ: "Sự phóng sinh vô lối tạo ra nhiều hệ lụy khác nhau. Không nên thực hiện một cách hình thức. Bây giờ, trong nhà họ có những con chim nuôi trong lồng, mất tự do, sao họ không thả chúng mà giam hãm trong lồng để chúng phải chịu đau khổ. Rồi đi mua những con chim khác để thả. Từ đó dẫn tới tiêu cực, những người hám lợi bắt chim mà làm điều tàn ác. Điều này khiến những con chim trời đang được tự do, ca hát thành những kẻ nô lệ".

Vương Trần
Nguồn https://laodong.vn/xa-hoi/pgs-tran-lam-bien-phong-sinh-vo-loi-phuc-it-hoa-nhieu-590757.ldo
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Nhịp cầu Phật giáo 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Nhịp cầu Phật giáo 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Nhịp cầu Phật giáo 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Nhịp cầu Phật giáo 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.

Từ điển Phật học