Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 15/08/2016, 14:07 PM

Phật tử nhí rơi nước mắt trong lễ Vu lan

Phụ huynh, học sinh không cầm được nước mắt trước hành động dâng trà, rửa chân, nghi thức lần đầu xuất hiện tại lễ Vu lan báo hiếu.

8h sáng, tại Thiền viện Sùng Phúc (Cự Khối, Long Biên, Hà Nội), đông đảo phụ huynh và phật tử nhí đến tham dự lễ Vu Lan báo hiếu.
Ngày Vu lan báo hiếu nhắc mỗi người nhớ đến ân tình của cha mẹ, tận tuỵ suốt đời cực khổ nuôi thành dưỡng dục. Đại Đức Thích Trúc Thái Phước, giáo thọ Thiền viện Sùng Phúc cho biết, đây là lần đầu tiên Thiền viện tạo điều kiện cho thiếu nhi thể hiện tấm lòng hiếu kính để tri ân và đền ơn các bậc sinh thành bằng việc dâng trà và rửa chân. 
Cũng giống như đại lễ Vu lan của người lớn, các phật tử nhí trước khi bắt đầu nghi thức chính sẽ đọc kinh Vu lan để hiểu hơn về ngày lễ này.
Không giữ được cảm xúc khi nghe giáo thọ của Thiền viện Sùng Phúc giảng về ý nghĩa của ngày lễ Vu lan và vì sao phải báo hiếu các bậc sinh thành, nhiều em bật khóc.
Sau khi đọc kinh Vu lan, các phật tử nhí cài hoa lên áo cha mẹ. Bông hoa tượng trưng cho tình yêu, sự cao quý. 
Bông hồng màu đỏ cho những ai may mắn còn cha mẹ.
Nghi thức dâng trà, hoạt động tưởng chừng quen thuộc nhưng cũng khiến các bậc sinh thành cảm thấy gần gũi và ấm áp.
Phật tử nhí Phương Uyên 8 tuổi (Lạc Long Quân) nói: "Cháu thường theo mẹ đến Thiền viện vào sáng chủ nhật hàng tuần. Cháu luôn cầu mong mẹ có sức khoẻ để chăm sóc cháu và mọi người trong gia đình". 
Cha mẹ bật khóc khi được con quỳ gối lễ lạy, dâng trà.
Lễ rửa chân dạy học sinh về lòng hiếu thảo và cũng là dịp để các em thể hiện tình yêu với cha mẹ.
Nhiều cha mẹ xúc động khi con thể hiện tình yêu thương. Vu Lan là dịp đặc biệt để giới trẻ sống chậm lại và yêu thương nhiều hơn.

Ngọc Thành
Nguồn: http://vnexpress.net/photo/thoi-su/phat-tu-nhi-roi-nuoc-mat-trong-le-vu-lan-3452602.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Người Phật tử giác ngộ và giải thoát cái gì?

Ảnh 17:55 30/05/2020

Giác ngộ và giải thoát là mục đích tối thượng hay tột cùng của người tu. Đức Phật Thích-ca Mâu-ni tu dưới cội bồ-đề được giác ngộ giải thoát sanh tử, đó là mục tiêu cuối cùng Ngài đạt được.

Mục Kiền Liên Bồ tát trong Kinh Vu Lan qua lăng kính của Tổ sư Minh Đăng Quang

Ảnh 16:57 30/05/2020

Mục Kiền Liên (viết theo Sanskrit: Maudgalyāyana; Pali: Moggalāna, tiếng Hán phiên âm: Mục Kiền Liên, đọc tắt là Mục Liên) là một nhân vật lịch sử sống vào thời Đức Phật. Vị Bà-la-môn tri thức thông thái này đã lừng danh một thời ở xứ Magadha thuộc Ấn Độ thời bấy giờ.

Tại sao chúng ta nên đơn giản hóa cuộc sống?

Ảnh 15:57 30/05/2020

Hãy tạo ra thói quen thường tự hỏi mình: Công việc hay hoạt động này có thực sự cần thiết không, hay nó chỉ là một cách để chúng ta tỏ ra bận rộn?. Nếu bạn có thể giảm bớt, loại bỏ một số hoạt động, bạn có thể sẽ được thanh tịnh, yên tĩnh hơn.

Phương pháp tiến vong người chết

Ảnh 15:51 30/05/2020

Người chết sau khi đã vãng sanh Tây phương, bà con trong thời gian bốn mươi chín ngày ăn chay niệm Phật giữ năm giới thì người còn kẻ mất cả hai đều được sự lợi ích không thể nghĩ bàn.

Từ điển Phật học