Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 15/05/2016, 14:26 PM

Phố cổ Hà Nội rộn ràng không khí rước tượng Phật Đản sinh

Mùa lễ hội mừng Phật Đản sinh PL.2560 lại về trên khắp phố cổ của thủ đô Hà Nội. Tất cả những ai đi qua con phố hàng Than nơi chùa Hòe Nhai tọa lạc đều nhận thấy không khí tưng bừng, rộn ràng từ nhiều ngày nay. Khắp các con phố nẻo đường quanh phường Nguyễn Trung Trực cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu rực rỡ dưới ánh nắng đầu mùa thật làm người đi đường thấy rộn ràng háo hức. Kiệu hoa, vườn Lâm Tỳ Ni, xe hoa, đèn… đã được các quý Thầy cùng phật tử, thanh niên trang trí thật đẹp và lộng lẫy.

Lễ hội rước Phật chùa Hòe Nhai đã trở thành một lễ hội truyền thống từ nhiều năm nay, được quý Thầy tổ chức thành “Tuần lễ kính mừng Phật đản sinh”.

Buổi lễ rước Phật đản sinh vào tối ngày 8.4 năm Bính Thân để mở đầu cho một tuần lễ kỉ niệm ngày Đức Từ Phụ muôn vàn kính yêu của chúng ra thị hiện tại cõi Ta bà, với lòng từ bi vô lượng, cứu độ chúng sinh thoát vòng khổ đau. Sáng ngày 9.4 Bính Thân là lễ hội kỉ niệm với nghi thức tắm tôn tượng Đức Bản Sư sẽ diễn ra tại khuôn viên nhà chùa sau nghi thức tụng kinh. Kết thúc tuần lễ mừng Phật đản sinh, Đạo tràng bản tự sẽ cùng vân tập về chùa tụng kinh Dược Sư và tổ chức hoạt động phóng sinh dưới sự chứng minh của quý thầy tại bến Bạc sông Hồng.

Ngay từ đầu giờ chiều, các đoàn rước cờ, phướn, hoa, kiệu, bát bửu, xe hoa, đội cổ động đã hân hoan về chùa cùng hàng ngàn Phật tử tay cầm cờ hoa đứng trang nghiêm cùng các quí thầy làm lễ dâng hương trước Tam Bảo. Sau ba hồi chuông trống bát nhã, Thượng tọa Thích Chính Tín – Trưởng BTS GHPGVN quận Ba Đình đã tuyên đọc thông điệp Phật Đản của Đức Pháp Chủ GHPGVN.

Tiếp đó, Đại đức Thích Tâm Hoan, Phó trưởng BTS GHPGVN quận Ba Đình đã đọc diễn văn Phật Đản của Hòa thượng chủ tịch HĐTS GHPGVN.

Sau nghi thức niêm hương bạch Phật, lễ rước Phật chính thức bắt đầu trong tiếng niệm Phật ngân vang của toàn thể hội chúng.

Ba sự kiện quan trọng của lễ Vesak đó là “Đức Phật đản sinh, Đức Phật thành đạo và Đức Phật nhập Niết bàn” đã được tái hiện trong buổi lễ rước. Đi đầu là đội múa lân, múa rồng, đội cờ, đội phướn, tiếp theo là kiệu hoa rước Phật cùng các quí thầy và chính quyền địa phương. Theo sau là đội bát âm, đội múa sen, các thanh thiếu niên con em Phật tử trong chùa và hàng xe hoa rước Phật thật lỗng lẫy. Đặc biệt là đoàn Phật tử dài hơn 1000 người đi theo trong tiếng niệm Đức Bản Sư âm vang đất trời. Đoàn đi đến đâu đều được người dân hân hoan đón chào.

Buổi lễ rước Phật thật đẹp, ấn tượng và trang nghiêm. Chính điều đó đã khẳng định rằng Phật giáo đã – đang và sẽ chảy mãi trong dòng máu của dân tộc Việt từ ngàn xưa cho đến mai sau.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Bảo Trinh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Ảnh 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Ảnh 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Ảnh 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Ảnh 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học