Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 16/07/2020, 08:56 AM

Quan Âm Các nhiệm màu giữa dòng Trường Giang

Ngôi chùa gần 700 tuổi thờ Quan âm Bồ tát ở thành phố Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc bị vây giữa dòng nước lũ trên sông Trường Giang.

Hình ảnh hai bức tượng Phật trong hang đá bất ngờ mỉm cười

Nhìn từ xa, ngôi chùa như trôi nổi trên dòng nước. (Nguồn: QQ)

Nhìn từ xa, ngôi chùa như trôi nổi trên dòng nước. (Nguồn: QQ)

Trung Quốc đang rơi vào lũ lụt lớn, kéo dài, thiệt hại nặng nề, trong đấy lưu vực sông Trường Giang là một trọng điểm thiên tai. Nhưng đã có một sự kỳ lạ…

Một video clip lan truyền trên mạng, các tờ báo, hình ảnh nước lũ cuồn cuộn xoáy quanh ngôi cổ tự gần 700 năm tuổi giữa dòng Trường Giang, đoạn thành phố Ngạc Châu - Hồ Bắc, tòa công trình Phật giáo có từ 1345 với hai tầng, mái ngói, diện tích 300 mét vuông kiên cường trụ vững vàng trong lũ dữ như có phép mầu, thành biểu tượng sắt thép của ý chí con người trụ vững trong mọi hoàn cảnh, mang một sức mạnh tâm linh nhiệm mầu.

Đây không phải lần đầu Quan Âm Các đứng vững trong lũ lụt lớn, thậm chí đã vô sự ngay ở đỉnh thiên tai lớn hơn. Được xây dựng trên tảng đá lớn giữa dòng sông vĩ đại sánh cùng sông Nin hay Amazone, sức tồn tại của công trình như một ốc đảo nhìn về khu đô thị bên bờ sông qua biển nước thực sự là một kỳ tích. Chiêm ngưỡng tài năng xây dựng của người xưa và biết bao bí ẩn…

Trong thử thách của thiên tai địch họa con người luôn cần một điểm tựa tinh thần để vượt qua, và có lẽ sức mạnh công trình Phật giáo Quan Âm các ở thành phố Ngạc Châu đóng vai trò như thế với dân chúng trong vùng, trong đấy có nhiều Phật tử?

Quan Âm Các là ngôi chùa ba gian cao hai tầng rộng 300 m2, dát ngói sứ màu xanh, được xây dựng trên một tảng đá giữa dòng Trường Giang từ thời nhà Tống năm 1345 tại thành phố Ngạc Châu, tỉnh Hồ Bắc.

Quan Âm Các còn được gọi là "Vạn lý Trường Giang Đệ nhất Các". Người dân Ngạc Châu coi ngôi chùa là biểu tượng cho sự kiên cường, bởi nó đã chống chọi với vô số trận lũ hàng trăm năm nay.

Quan Âm Các giữa dòng nước lũ Trường Giang hôm 14/7. Video: The Paper.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Quốc tế 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Quốc tế 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Quốc tế 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Quốc tế 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo