Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 08/07/2020, 08:13 AM

Ấm lòng ngôi chùa Nhật Bản cưu mang người Việt khó khăn vì Covid-19

Nằm tại Minatoku, một trong những khu vực trung tâm của thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngôi chùa Nisshinkutsu trở thành chốn đi về của những người Việt không may mất việc làm, chỗ ở trong cơn “bão dịch” Covid-19.

Nhật Bản sẽ cung cấp miễn phí thuốc Avigan dùng cho điều trị COVID-19

Theo hãng tin Reuters (Anh), một cô gái người Việt 22 tuổi tên Lương Thị Tú (Thi Tu Luong) đã mất việc làm tại một khách sạn ở thị trấn suối nước nóng phía Bắc Tokyo. Trong lúc đang tìm ngôi chùa Nisshinkutsu để ở tá túc qua đêm, cô gái đã liên lạc và gặp Jihi Yoshimizu tại đây. Yoshimizu là người điều hành một tổ chức hỗ trợ dành cho người lao động Việt Nam.

Tú được dẫn vào một tòa nhà. Cô tâm sự không lâu sau khi tới ngôi chùa: “Tôi cảm thấy bị bỏ rơi. Song tôi thực sự biết ơn vì mình có thể ở đây”.

Những khi bình thường, chùa thường làm lễ cho những người đã khuất, nhưng khi đại dịch COVID-19 tràn tới làm đảo lộn nền kinh tế khu vực Tokyo nói riêng cũng như đất nước Nhật Bản nói chung, ngôi chùa đã dành thời gian chuẩn bị các gói đồ cho người Việt Nam tới từ khắp nơi ở Nhật Bản.

Bà Yoshimizu giúp Luong sắp xếp chỗ ăn nghỉ bên trong ngôi chùa Nisshinkutsu. (Ảnh: Reuters)

Bà Yoshimizu giúp Luong sắp xếp chỗ ăn nghỉ bên trong ngôi chùa Nisshinkutsu. (Ảnh: Reuters)

Ngôi chùa cổ 400 năm tuổi ở Nhật Bản bổ nhiệm robot thay nhà sư để giảng kinh Phật

Bên trong ngôi chùa, người lao động Việt Nam học tiếng Nhật, nấu đồ ăn Việt, tìm việc để làm hoặc đặt chuyến bay về nước. 

Yoshimizu, được gọi là Trưởng Nhóm Hỗ trợ Chung sống Việt-Nhật (một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ngoài ngôi chùa), nói: “Chúng tôi làm mọi thứ có thể. Chúng tôi chăm sóc mọi người từ khi họ ở trong bụng mẹ cho tới khi họ qua đời”.

Ngôi chùa Nisshinkutsu được cộng đồng người Việt ở Nhật Bản biết tới sau khi đón nhận những người lao động Việt Nam mất nhà cửa sau thảm họa kép động đất-sóng thần năm 2011 ở miền bắc Nhật Bản.

Các tình nguyện viên và lao động nhập cư người Việt bị mất việc làm do ảnh hưởng của Covid-19 ăn trưa tại chùa Nisshinkutsu. (Ảnh: Reuters)

Các tình nguyện viên và lao động nhập cư người Việt bị mất việc làm do ảnh hưởng của Covid-19 ăn trưa tại chùa Nisshinkutsu. (Ảnh: Reuters)

Giao lưu trồng rừng ngập mặn hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

Khi uy tín của Yoshimizu ở cộng đồng Việt Nam ngày càng tăng, cô bắt đầu nhận được tin nhắn từ người Việt trẻ, trong đó có cả những phụ nữ muốn phá thai, người lao động đột ngột bị giới chủ sa thải và không có nơi nào để đi hay những lao động phải trốn chạy vì bị bóc lột.

Năm 2019, Yoshimizu đã giúp đỡ khoảng 400 trường hợp, nhưng từ tháng 4 năm nay, con số này tăng vọt. Giờ cô nhận được từ 10 đến 20 tin nhắn mỗi ngày đều là lời xin giúp đỡ từ người Việt khắp Nhật Bản. Cô nói: “Tôi không nhớ đã có bao nhiêu tin nhắn nữa”.Khi cô Lương Thị Tú bị sa thải không báo trước và buộc phải rời ký túc xá, cô đã nhờ Yoshimizu giúp đỡ. Cô nhắn tin: “Tôi không có việc, không có nơi ở ngay lúc này. Xin hãy giúp tôi. Tôi có đến chùa hôm nay được không?”

Các mặt hàng cứu trợ gồm thực phẩm và khẩu trang y tế được sắp xếp sẵn để chuẩn bị đóng gói gửi đến người Việt gặp khó khăn trên khắp Nhật Bản bên trong ngôi chùa Nisshinkutsu. (Ảnh: Reuters)

Các mặt hàng cứu trợ gồm thực phẩm và khẩu trang y tế được sắp xếp sẵn để chuẩn bị đóng gói gửi đến người Việt gặp khó khăn trên khắp Nhật Bản bên trong ngôi chùa Nisshinkutsu. (Ảnh: Reuters)

Một giáo viên người Nhật Bản trao quà 20 suất quà cho người khuyết tật nặng H.Quảng Điền

Tú tốt nghiệp trường dạy nghề hồi tháng 3 và bắt đầu làm việc từ giữa tháng 4 tại một khách sạn cao cấp ở Nikko, địa điểm du lịch nổi tiếng nhiều đền chùa, thắng cảnh. Nhưng cô không được giao việc và ở trong ký túc xá cả ngày không có gì làm. Cô được trả 30.000 yên vào tháng 5 và không biết có được trả tiền trong tháng 6 hay không. 

Nhiều người lao động Việt Nam tới Nhật Bản học tập hoặc thực tập. Không ít trường hợp họ phụ thuộc vào chủ lao động và do đó dễ bị lạm dụng, bóc lột. Việt Nam thuộc nhóm các nước có ngày càng nhiều người tới Nhật Bản. Theo Reuters, số lượng lên tới 410.000 người năm 2019, tăng 24,5% từ năm trước đó.

Yoshimizu đã phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản tháng trước để kêu gọi chính phủ hành động nhiều hơn trong hỗ trợ sinh viên Việt Nam không có bảo hiểm việc làm. Cô nói: “Chính sách COVID-19 của chính phủ hiện tại chỉ tập trung hỗ trợ người Nhật Bản trước”.

Một lao động Việt Nam mất việc chuẩn bị bữa tối tại chùa. Ảnh: Reuters

Một lao động Việt Nam mất việc chuẩn bị bữa tối tại chùa. Ảnh: Reuters

Trước Covid-19, ngôi chùa này cũng đã nổi tiếng trong cộng đồng người Việt ở Nhật vì là nơi cưu mang các lao động Việt bị mất nhà cửa trong thảm họa kéo động đất và sóng thần ở miền Bắc Nhật Bản năm 2011.

Ngôi chùa của những kỷ lục thế giới ở Nhật Bản

Phật Giáo
Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

HomeAZ 31/07/2020, 21:19

Chùa Linh Phước (cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km) được người dân địa phương ở đây gọi là “chùa Ve Chai”, bởi ngôi chùa có kiến trúc đặc biệt, được xây dựng từ các mảnh sành chén, đĩa, ấm, tách vỡ và được ghép lại với nhau một cách độc đáo.

Tối 2/8, bệnh nhân COVID-19 thứ 6 tử vong

Gieo mầm thiện 21:08 02/08/2020

Tối 2/8, Bộ Y tế thông báo thêm 1 ca bệnh COVID-19 tử vong.

TT Huế đón, cách ly 353 công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương

Gieo mầm thiện 20:52 02/08/2020

Trong 2 ngày 1-2/8, tại khung cách ly T3, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm y tế huyện Phú Vang tiếp đón và cách ly thêm 353 công dân học tập, công tác, lao động, đi du lịch ở các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch Covid-19.

Bỉnh chủng hóa học phun thuốc khử trùng phố cổ Hội An

Gieo mầm thiện 20:27 02/08/2020

Sáng nay 2/8, Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tiểu đoàn Hóa học 78 - Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu phố cổ và một số khu vực khác trên địa bàn Hội An.

Người cha gánh 2 con, đi bộ 160km suốt 7 ngày để về quê

Gieo mầm thiện 15:34 02/08/2020

Không được trả tiền công, người đàn ông đã gánh 2 con nhỏ đi bộ suốt 160km để về nhà.

Từ điển Phật học