Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 23/12/2017, 06:54 AM

Quảng Ninh: Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ IX

Sáng ngày 4/11/Đinh Dậu (21/12/2017), BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ IX tại chùa Trình, (phường Phương Đông, Tp.Uông Bí).

Đại giới đàn do BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức được mang tên Trúc Lâm Tam Tổ với hạnh nguyện các giới tử luôn luôn học tập tấm gương hạnh tuệ của ba vị Tổ sư Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử: là Phật Hoàng Trần Nhân Tông, Tôn Giả Pháp Loa và Tôn Giả Huyền Quang; từ đó phấn đấu trên con đường tu học, phụng sự đạo pháp và dân tộc, kế truyền mạng mạch Phật pháp của lịch đại Tổ sư, viết tiếp trang sử vẻ vang của Phật giáo Việt Nam.

Ban Kiến đàn cung an chức sự, Hội đồng Giới sư Tăng cung thỉnh HT.Thích Thanh Dũng, Phó Pháp chủ GHPGVN làm Hòa thượng đương vi Đàn đầu; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch HĐTS ngôi Yết-ma A-xà-lê; HT.Thích Quảng Tùng, Phó Chủ tịch HĐTS ngôi Giáo thọ A-xà-lê và 7 vị làm Tôn chứng Tăng-già: TT.Thích Đạo Quang, TT.Thích Thanh Quyết, TT.Thích Thiện Hưởng, TT.Thích Thanh Hùng, ĐĐ.Thích Đạo Hiển, ĐĐ.Thích Thanh Lịch, ĐĐ.Thích Hiển Thiện.

Hội đồng Giới sư Ni cung thỉnh Ni trưởng Thích Đàm Bản làm Đàn đầu. Ni trưởng Thích Đàm Thanh làm ngôi Yết ma. Ni sư Thích Hạnh Nhã làm ngôi Giáo thọ và 7 vị làm Tôn chứng Tăng-già: Ni sư Thích Đàm Minh, Ni sư Thích Tịnh Nguyệt, Ni sư Thích Đàm Hướng, Ni sư Thích Đàm Thục, Ni sư Thích Đàm Đạt, Ni sư Thích Đàm Huy, Ni sư Thích Tịnh Nguyên.

Tổng số lượng giới tử tại Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ IX năm nay là 205 giới tử. Trong đó có 57 giới tử tỳ kheo và 63 giới tử tỳ khiêu ni, 44 giới tử Sa-di và 44 giới tử Sa-di-ni. Trong tỉnh là 132 giới tử, ngoài tỉnh là 73 giới tử. 

Sau khi cung an chức sự tất cả các vị nghiệp sư của giới tử đã đảnh lễ Hội đồng Giới sư. Tất cả các giới tử cầu thọ tỳ khiêu, tỳ khiêu ni, Sa di, Sa di ni đã làm lễ Hội đồng Giới sư.

Tại chùa Trình Hội đồng Giới sư Tăng đã trao truyền giới pháp cho 57 giới tử Tỳ kheo và 44 giới tử Sa di. Tại nhà Tổ chùa Trình Hội đồng Giới sư Ni đã trao truyền giới pháp cho 63 giới tử tỳ khiêu ni và 41 giới Sa di ni.
 
Các giới tử đã được Chư tôn đức Hội đồng Giới sư trao truyền giới hạnh, chính thức trở thành thành viên của Tăng đoàn. Chư tôn đức Hòa thượng đã sách tấn các giới tử phải luôn thành tâm thực hành giới luật, giữ tâm luôn thanh tịnh hòa hợp. Vai trò của giới luật vô cùng to lớn trong việc làm hóa hiện các điều thiện, chuyển hóa các điều bất thiện.

Tịnh Cường
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Phật sự địa phương 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Phật sự địa phương 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Phật sự địa phương 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Phật sự địa phương 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học