Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 10/12/2018, 09:29 AM

Quảng Ninh: Khai mạc Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ 10

Chiều ngày 09/12/2018 (mùng 03/11/ năm Mậu Tuất), tại trụ sở Tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh – chùa Trình Yên Tử đã diễn ra buổi khai mạc Đại giới đàn Trúc Lâm Tam Tổ lần thứ X.

Bài liên quan

Về tham dự buổi khai mạc có: HT. Thích Đạo Quang – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Quảng Ninh; TT. Thích Thiện Hưởng – Phó Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Nam; TT. Thích Hiển Thiện, TT. Thích Thanh Lịch – đồng Phó BTS Phật giáo tỉnh Quảng Ninh cùng chư Tôn đức trong Thường trực BTS Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, tỉnh Hà Nam, quý thầy nghiệp sư và hơn 200 giới tử cầu giới Tỷ Khiêu, Tỷ Khiêu ni, Thức Xoa Ma Na, Sa Di, Sa Di ni đến từ các tỉnh thành Quảng Ninh, Hà Nam, Hà Nội...

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Thanh Lịch – Phó BTS Phật giáo tỉnh Quảng Ninh đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc thụ giới, đây là dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người xuất gia, là một vinh hạnh rất lớn mà mỗi người tu sĩ cần phải ý thức rất rõ và biết trân quý. Thụ giới là để tu, để thực hành giới pháp, chứ không phải lợi dụng giới pháp, mượn chiếc áo tu để làm những việc phi pháp.

Đại giới đàn năm nay tại tỉnh Quảng Ninh có 216 giới tử cầu thụ giới pháp, trong đó có: 50 vị cầu thụ giới Tỷ Khiêu, 60 vị cầu thụ giới Tỷ Khiêu ni, 45 vị cầu thụ giới Sa Di, 61 vị cầu thụ giới Sa Di ni và Thức Xoa Ma Na.

Ban Tổ chức đã khảo hạch giới tử để kiểm tra các tiêu chuẩn cần thiết cho việc được thụ giới, kiểm tra oai nghi, cảnh sách, thi kệ nhật dụng, các chú… với các giới tử cầu thụ giới Sa Di, Sa Di ni; Phật pháp căn bản, các nghi thức tụng niệm với các giới tử cầu thụ giới Tỷ Khiêu, Tỷ Khiêu ni. Căn cứ vào kết quả khảo hạch, chư Tôn đức sẽ họp và quyết định những giới tử nào được hay không được thụ giới.

Sau phần khảo hạch, HT. Thích Đạo Quang – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh thay mặt chư Tôn đức khai đạo cho các giới tử. Hòa thượng giảng giải 10 điều lợi ích của giới và nhắc nhở các giới tử sau khi được thụ giới phải biết “Lấy giới làm thầy”, “Giới như ngọn đèn sáng soi đường” để người con Phật không bị lầm lạc và sai phạm trong đời sống hàng ngày.

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Tin tức 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Tin tức 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Tin tức 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Tin tức 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).