Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 12/06/2014, 08:55 AM

Quảng Trị: Cầu nguyện vì hòa bình trên biển Đông

Sáng ngày 14/05/Giáp Ngọ (11/06/2014), tại Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị; BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị đã trang nghiêm trọng thể tổ chức Lễ cầu nguyện hòa bình trên biển Đông.

Quang lâm chứng minh tham dự có HT.Thích Trí Hải - Thành viên Hội đồng chứng minh GHPGVN, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; HT.Thích Thiện Tấn - Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; Chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; Chư tôn đức tăng ni các tự viện, Niệm Phật đường trên địa bàn tỉnh.
 
 
Về phía lãnh đạo chính quyền địa phương có ông Phạm Vĩnh - Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Phan Hữu Xuấn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Trị; quý vị lãnh đạo Ban ngành các cấp cùng đông đảo bà con đạo hữu phật tử các giới.

Từ đầu tháng 05/2014 đến nay, Trung Quốc đã đưa giàn khoan HD-981 và nhiều tàu các loại của Trung Quốc xâm phạm vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, bất chấp luật pháp quốc tế, ngang nhiên vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 mà Trung Quốc là quốc gia thành viên.

Hành động này đã đi ngược lại tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN. Tình hình này ngày càng căng thẳng, leo thang và đã gây ra sự khó khăn, nguy hiểm, bất an cho hàng ngàn ngư dân và chiến sỹ đang làm nhiệm vụ thiêng liêng, bảo vệ chủ quyền lãnh hải Việt Nam.
 
 
 
Hòa thượng Thích Thiện Tấn đã thay mặt Ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị phát biểu khai mạc buổi lễ, Hòa thượng nhấn mạnh rằng: "Tăng, ni, phật tử tỉnh Quảng Trị nguyện phụng hành Thông điệp của Đức Pháp chủ, nỗ lực trưởng dưỡng đạo tâm, đoàn kết hòa hợp, phát huy truyền thống hộ quốc an dân, nêu cao lòng tự hào dân tộc, nghĩa tình đồng bào ruột thịt cùng với Phật giáo đồ và nhân dân cả nước hun đúc thêm ý chí, ước nguyện hòa bình, độc lập chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc Việt Nam.

Qua Đại lễ cầu nguyện cho hòa bình biển Đông hôm nay, Giáo hội thiết tha kêu gọi toàn thể tăng, ni, phật tử trong tỉnh nhà hãy thể hiện đức tánh từ bi cứu của người con Phật, phát tâm ủng hộ chia sẻ niềm đau của ngư dân bị tổn hại, cũng như sự khó nhọc của những người đang đầu sóng, ngọn gió để canh giữ đất trời biên cương bảo vệ sự bình yên cho Tổ quốc".
HT.Thích Thiện Tấn phát biểu khai mạc
HT.Thích Trí Hải đã tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN về Hòa bình ở Biển Đông
 
Hòa thượng Thích Trí Hải đã tuyên đọc Thông điệp của đức Pháp chủ GHPGVN về Hòa bình ở Biển Đông trong đó có đoạn: "Trên tinh thần từ bi và yêu chuộng hòa bình, chúng tôi kêu gọi Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc thông qua các hành động cụ thể, kêu gọi chư vị Tôn túc lãnh đạo, tăng ni, phật tử Phật giáo trên thế giới, kêu gọi Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc hãy cùng nhau lên tiếng ủng hộ chính nghĩa, yêu cầu chính phủ Trung Quốc thực hiện các cam kết theo đúng các quy định của Luật pháp Quốc tế, yêu cầu Chính phủ Trung Quốc thực hiện trách nhiệm bảo vệ và giữ gìn hòa bình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia lân bang, trong đó có Việt Nam chúng tôi"

Sau nghi thức niệm hương bạch Phật, trong không khí trang nghiêm thành kính, chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức tăng, ni đã tiến hành thời kinh cầu nguyện, thả bồ câu và bong bóng nguyện cầu Phật Tổ gia hộ cho thế giới được hòa bình và chúng sinh an lạc.
 
 
 
Sáng cùng ngày, sau đại lễ cầu nguyện hòa bình trên biển Đông, chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng đã vân tập tại Chánh điện Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang để thực hiện nghi thức bố tát thuyết giới nhân ngày an cư kiết hạ tập trung diễn ra tại tỉnh nhà. Vào những dịp này, Chư tăng tỉnh nhà cùng tập hợp tại một nơi để cùng nhau tu tập và sinh hoạt, qua đó nhằm trưởng dưỡng đạo tâm, thanh tịnh tam nghiệp. Thuyết giới là một phương pháp giáo dục trường kỳ, để mỗi người tự kiểm điểm lỗi lầm theo tinh thần tự giác tự nguyện. Nghe đọc từng giới điều, nhìn lại việc hành trì giới luật của mình, rồi thành tâm phát lộ sám hối, từ đó mỗi người nỗ lực tu tập tinh tấn hơn.
 
 
 
Tiếp đến là Nghi thức Quá đường dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Trí Hải và Hòa thượng Thích Thiện Tấn, sau đó quý chư tôn đức Niệm Phật kinh hành quanh Chánh điện Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang và cầu nguyện hồi hướng.

Trần An

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Phật sự địa phương 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Phật sự địa phương 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Phật sự địa phương 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Phật sự địa phương 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.