Phật Giáo

Sĩ tử cầu nguyện là tốt nhưng đừng mê tín

Thứ năm, 08/07/2013 | 11:37

Sáng nay, sau khi làm thủ tục thi đợt hai của kỳ thi thi đại học, nhiều thí sinh và phụ huynh đã lên chùa, hành lễ, cầu nguyện Tam Bảo gia hộ để thi đạt kết quả cao.

Hôm nay cũng là ngày mồng Một đầu tháng, như mọi khi tôi sang chùa Láng (Hà Nội) để lễ Phật. Mới sáng sớm mà chùa đã đông người đến hành lễ rồi. Ngay từ ngoài cổng chùa đã nhộn nhịp việc mua bán hoa quả, nhang hương. Bước vào trong chính điện, tôi thấy có nhiều người đang nhờ sư thầy và những "ông từ" viết sớ.

Đi lễ Phật xong, tôi ra ngoài bàn tiếp lễ ngồi chơi. Ngồi được một lát thì thấy mấy người đàn ông bảo nhau: "Đến giờ rồi đấy, mặc quần áo vào thôi". Tôi tò mò ngoảnh đầu lại xem sao, hóa ra là có ba "thầy cúng" đang mặc áo tràng nâu, đầu đội mũ nâu mà các nhà sư vẫn hay dùng. Sau đó xách túi đi vào phía trong...

Tôi không biết họ đi đâu, làm gì nhưng lúc sau tôi thấy có nhiều phụ huynh đưa con cái mình đi nhập phòng thi bước vào trong chính điện. Bên cạnh nén hương, hoa quả.. nhiều thí sinh còn mang thêm giấy để viết tên tuổi, phòng thi, số báo danh lên “bản sớ” cầu nguyện trước Tam Bảo, để mong chư Phật “chứng giám” cho kỳ thi này. Ngồi quan sát, tôi thấy không ít gia đình đã phải nhờ cả sự trợ giúp của “thầy cúng” xin đài âm dương trước ban thờ Phật.
 Nhiều phụ huynh và thí sinh cùng cầu nguyện trước Tam Bảo
 Họ còn mang theo cả tờ giấy báo thi

Nhìn trong điện thờ Mẫu, tôi thấy có nhiều thí sinh đang chắp tay, miệng "lẩm nhẩm" xin Mẫu điều gì đó, còn phụ huynh thì đặt tiền vào một chiếc đĩa nhỏ, rồi có "thầy cúng", tay chuông, tay mõ cầu cầu xin xin...

Đang ngồi xem mọi người hành lễ thì chị Hạnh quê ở Hà Nam đưa con gái đi thi trường Đại học Ngoại Thương, sau khi đi dâng sớ xong, chị đến gần chỗ tôi và chia sẻ: “Dẫu biết rằng đây chỉ là tín ngưỡng nhưng vẫn phải làm để cho con gái thi được an tâm hơn. Chứ mọi việc đều có nhân quả cả rồi”.
 Mọi việc đều do nhân quả tác thành, chứ không phải do cầu xin

Đúng là phải hiểu lý nhân quả trong kinh Phật, tức là người nào chăm chỉ học tập sẽ đỗ đạt. Còn người nào lười biếng, không học dẫu có đi cầu cúng nhiều đến mấy thì cũng không đậu. Học hành suốt 12 năm đến ngày thi cử là một quá trình đòi hỏi nỗ lực nhiều năm tháng, kết quả như thế nào đều do vào sự kiên trì hay lười biếng của mình tạo nên.

Theo tôi, cầu nguyện thì tốt nhưng nên thành tâm để xin được tâm bình an, có lòng tin vào chính mình, vượt qua gian nguy, không nản chí. Chứ đừng vịn vào tà ngụy mê tín để đánh mất niềm tin vào chính tín Tam Bảo.

TIN LIÊN QUAN
Thị Giả


Thị Giả
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z