Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ ba, 08/09/2020, 06:45 AM

'Sống xanh không khó' - bảo vệ môi trường từ hành động nhỏ nhất

Ô nhiễm môi trường đang tăng lên từng ngày. Hành động bảo vệ môi trường của chúng ta cũng tăng nhưng còn hạn chế so với thực tế.

Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống con người

Trong một diễn đàn tranh luận trên mạng xã hội, nhiều bạn tỏ ý không đồng tình khi nói về trào lưu sống xanh hiện nay.

“Vấn đề của phong trào này là thay vì tập trung ô nhiễm môi trường do quá tải rác, nhiều chiến dịch tuyên truyền đã nhập nhằng giữa giảm thiểu rác thải, khí thải gây hiệu ứng nhà kính và hiện tượng biến đổi khí hậu, vốn là những vấn đề chưa được khoa học chứng minh là có mối liên quan rõ ràng với nhau.

Nhưng liệu rằng việc giảm thiểu dùng đồ nhựa hay thậm chí là tiến tới cuộc sống không rác thải nhựa có thể thay đổi hay đảo ngược một hiện tượng toàn cầu như biến đổi khí hậu hay không?”, một bạn nêu vấn đề.

Sách Sống xanh không khó bên cạnh các sách dịch chủ đề về môi trường và sống xanh.

Sách Sống xanh không khó bên cạnh các sách dịch chủ đề về môi trường và sống xanh.

Ngoài ra, người bạn ấy còn lo sợ rằng sự nhập nhằng giữa rác thải nhựa và biến đổi khí hậu không những không giúp gì cho việc bảo vệ môi trường, mà còn là cơ hội cho nhiều đối tượng trục lợi ngay trên chính niềm tin của mọi người, bằng cách bán những món đồ tái chế / tái sử dụng nhưng thực chất quá trình mà nó đến tay bạn thì không được “xanh” cho lắm.

Điều bạn lo lắng là đúng, vì ở thời nào cũng có người tốt, kẻ xấu. Nhưng nếu chỉ vì một vài phần tử xấu mà mình bỏ qua những hành động tốt thì chẳng phải chính mình cũng đang đứng về phía bóng tối sao.

Nếu như biết rõ những việc lợi dụng lòng tin để buôn bán trục lợi thì sao bạn không lên tiếng, vạch trần sự thật cho mọi người rõ. Có một câu danh ngôn đại ý rằng không có gì nguy hiểm hơn việc người tốt im lặng trước cái xấu.

Bạn không dám lên tiếng vì sợ "ném đá" ư? Vậy thì đừng đặt ra vấn đề tiêu cực làm gì, thay vào đó, bạn nên chia sẻ những phương pháp sống xanh khác tích cực hơn.

Bình dị ăn chay, sống xanh!

Sống xanh không khó là một trong số những sách viết về môi trường do tác giả người Việt viết riêng cho độc giả Việt Nam hiện nay.

Sống xanh không khó là một trong số những sách viết về môi trường do tác giả người Việt viết riêng cho độc giả Việt Nam hiện nay.

Độc giả bây giờ thông minh lắm, họ luôn tỉnh táo kiểm chứng thông tin trước khi nghe hoặc làm theo điều gì đó, nên hãy cứ để họ tự nhận ra vấn đề. Việc của mình chỉ là gợi hướng về điều tốt, còn lựa chọn thế nào là ở họ, vì chính họ là người chịu trách nhiện về hành động của mình chứ không phải bạn.

Về việc sống xanh có thực sự đem lại lợi ích cho môi trường hay không thì tôi dám khẳng định với bạn là có, chỉ là mức độ của nó hiện giờ có thể chưa đủ sức để tạo nên sự thay đổi lớn.

Và như đã nói ở trên, ô nhiễm môi trường diễn tiến từng ngày theo lũy thừa cấp tăng dần. Hành động bảo vệ môi trường của chúng ta cũng tăng tiến theo nhưng tốc độ không thể nào bằng được.

Vì hành động phá hoại môi trường chỉ trong chốc lát có thể gây hậu quả ngay (ví dụ quăng bịch rác ngoài đường vài tiếng là bốc mùi hôi liền) còn việc khắc phục thì cần một thời gian dài mới đạt được như ý muốn (ví dụ trồng rừng phải mất vài năm đến cả chục năm sau cây mới trưởng thành).

Do đó, tôi nghĩ nếu muốn bảo vệ môi trường sống, không chỉ khắc phục bằng cách trồng rừng, tái chế rác thải…, mà chúng ta còn phải ngăn chặn sự hủy hoại môi trường, không làm cho tình hình tệ hơn qua việc nói không với túi nylon, ống hút nhựa sử dụng một lần…

Dịch giả Đông Phong: “Bảo vệ môi trường là bảo vệ cho bản thân và cho mọi loài”

Ô nhiễm môi trường đang tăng lên từng ngày. Hành động bảo vệ môi trường của chúng ta cũng tăng nhưng còn hạn chế so với thực tế.

Ô nhiễm môi trường đang tăng lên từng ngày. Hành động bảo vệ môi trường của chúng ta cũng tăng nhưng còn hạn chế so với thực tế.

Mỗi con kiến nhỏ tha lâu sẽ đầy tổ, ý thức và hành động sống xanh của mỗi người cũng được tích lũy như thế qua từng ngày, đến một mốc thời gian nào đó, chắc chắn sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực đến kinh ngạc.

Quan trọng là từ nay đến đó, chúng ta phải kiên trì rèn luyện, tập quen với lối sống xanh, biến những hành động nhỏ thành thói quen tốt. Gieo mầm xanh cho Trái Đất, nuôi dưỡng mầm sống trong chính mình. Bạn sẽ nói có với những điều nhỏ bé đó từ hôm nay chứ?

Theo: Zingnews.vn

Mời quý Phật tử xem thêm video: "Đức Phật hữu tình hay vô tình":

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Cách xưng hô trong Đạo Phật mà Phật tử nên biết

Môi trường 20:19 17/08/2022

Cách xưng hô trong Đạo Phật có thể biến đổi nhưng có một điều quan trọng bất biến, không biến đổi, đó là phẩm hạnh, phẩm chất, đức độ, sự nỗ lực, cố gắng tu tâm dưỡng tánh không ngừng, cho đến ngày đạt mục đích cứu cánh: giác ngộ và giải thoát, đối với Phật Tử tại gia cũng như xuất gia.

Người 'mẹ' cưu mang hơn 1.000 chó mèo ở TP Hồ Chí Minh

Môi trường 16:29 17/08/2022

Trong 6 năm qua, với hành trình 'giải cứu' chó, mèo từ các lò mổ, chị Huỳnh Thị Như Quyên (ngụ huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) trở thành người 'mẹ' chăm sóc hơn 1.000 con chó, mèo.

Nuôi chim cảnh có tội hay không?

Môi trường 16:18 17/08/2022

Hỏi: Kính bạch thầy, con có nuôi một chú chim chào mào để thỉnh thoảng ngắm nhìn thư giãn. Nuôi như vậy con không biết có bị mang tội hay không? Khi xưa, con chưa hiểu đạo thì không nói chi, bây giờ hiểu rồi con rất sợ tội.

Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Linh Sơn

Môi trường 15:18 17/08/2022

Cùng với nhiều ngôi chùa cổ trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, chùa Linh Sơn vẫn giữ được nét cổ kính với kiến trúc “tứ trụ” thường gặp trong các công trình kiến trúc tín ngưỡng - tôn giáo ở Nam Bộ xưa.