Chủ nhật, 11/12/2022, 23:21 PM

"Sự tu tập của mình sẽ mang lợi ích cho những người xung quanh"

Con đọc/nghe sách của thiền sư Buddhadasa, tổ Huệ Năng, thiền sư Bankei, con rất hoan hỉ khi nhận ra các bậc giác ngộ đều nói giống nhau, điều mà hàng ngày thầy nhắc chúng con một cách giản dị: hãy “thấy” bằng “tánh biết”. Con thật có phước lớn lao khi được thầy khai thị!

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy ạ!
Thưa thầy, con đã từng một lần cùng chồng và bố mẹ con đến gặp và được đảnh lễ thầy, không biết thầy còn nhớ không. Chồng con tuy còn nhiều chấp thủ nhưng đã biết chánh niệm, quán tâm và có tín tâm. Còn bố mẹ con cuộc sống khá nặng nề thầy ạ. Bố mẹ con đều nóng tính. Bố con chấp vào quan điểm của mình. Mẹ con thì nhịn nhiều hơn nhẫn, dùng lý trí để lấn át cảm xúc nên những cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực bị đè nén. Bố mẹ con đều đang cảm thấy nhịn nhau.
Mỗi khi về thăm bố mẹ, con thấy có gì đó nặng nề. Gia đình nhỏ của em con ở cùng bố mẹ, trong không khí ấy. Con rất thương bố mẹ và em.
Thỉnh thoảng con rải tâm từ và hồi hước phước cho bố mẹ. Khi nhìn con, ánh mắt bố mẹ và em sáng bừng tình yêu và ấm áp. Con cảm nhận sự định tĩnh, trong lành và mọi người trở nên thiện lành, dịu mát hơn. Con nghĩ có lẽ do con có tu tập nên thấy vậy.
Con chỉ tự biết mình đang thế nào, “làm lành, lánh ác”, đặc biệt chú trọng “giữ tâm ý trong sạch”, sống chân thành và thấy mọi thứ tự nhiên chuyển hoá. Mọi người xung quanh dịu dàng và tốt với con, dường như tâm trạng họ nhẹ nhàng hơn khi ở bên con. Phần lớn mọi người đều đau khổ bởi những chấp thủ mà họ không biết, con thương và mong mọi người được sống thanh thoát.
Con chỉ là cư sĩ sơ cơ, non kém với nhiều tham sân si và những tập khí mà còn cảm nhận được phước báu như vậy. Với những người xuất gia tu tập tinh tấn thì phước báu cho gia đình, cho chúng sinh nhiều biết bao nhiêu. Con xin bày tỏ lòng biết ơn tới thầy và các bậc xuất gia. Đồng thời, con mong những người cư sĩ có niềm tin rằng sự tu tập của mình sẽ mang lợi ích cho những người xung quanh.
Một lần nữa con xin kính đảnh lễ thầy ạ!

Ảnh minh họa

Trả lời:

Sādhu lành thay! Mong mọi nguời có được nhận thức như con!

Theo: Trung tâm Hộ tông

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

TIN LIÊN QUAN

Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 14:49 28/10/2025

Kính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!

Cái ta thì ưa kết luận

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:27 20/09/2025

Sống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.

Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:08 11/08/2025

Kính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?

Bất toàn là bài học cho giác ngộ

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 11:17 04/08/2025

Kính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.

Xem thêm