Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ bảy, 06/08/2022, 08:24 AM

Tại sao nhận thua thiệt về mình lại có phước báo?

Vì sự an vui và yên bình của họ mà bạn chịu thiệt. Thiệt một chút, không sao. Mọi việc vẫn bình thường và chẳng ảnh hưởng đến ai cả, chỉ một mình bạn chịu thiệt thòi.

Tại sao chúng ta thường nhận thiệt thòi về phần mình, lại có được phước báo. Việc này, phải hiểu cho tường tận. Thật ra, trong xã hội ngày nay, con người đa phần đều có học thức, trình độ nên sự hiểu biết không hơn kém nhau là mấy.

Cho nên, khi bạn nhận phần thiệt thòi, thua kém hay nhường nhịn cho ai đó thì đó là hành động xuất phát từ tâm từ bi của bạn, bạn chấp nhận thiệt thòi để người khác được an vui và bớt đi tranh cãi không cần thiết. Hoàn toàn không phải là bạn yếu kém, ngu dốt hay bất lực trước một ai đó, cũng không phải bạn tự ép mình thiệt thòi để cầu phước báo, nghĩ như vậy thật ra rất sai lầm.

Bạn đi đường, xếp hàng chờ đèn đỏ thì có người vượt ẩu lên đứng trước bạn. Bạn ăn uống trong bàn tiệc, có những người bạn giành hết món ăn ngon trên bàn. Bạn đi chơi, có những người luôn chen lấn xếp hàng dù bạn đã đợi rất lâu, vân vân.

Nhường những chuyện đáng nhường thì có phước rất lớn

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đây đều là các việc bạn biết rõ, nhưng bạn sẵn sàng nhường nhịn, thua thiệt là vì bạn không muốn tranh chấp, nặng lời hay cãi nhau, bạn khởi tâm từ bi và tâm yêu thương tất cả mọi người. Vì sự an vui và yên bình của họ mà bạn chịu thiệt. Thiệt một chút, không sao. Mọi việc vẫn bình thường và chẳng ảnh hưởng đến ai cả, chỉ một mình bạn chịu thiệt thòi.

Vậy phước báo từ đâu sanh ra ? Đó là do bạn khời từ Tâm Từ bi và yêu thương mọi người mà sanh ra. Vì bạn khởi tâm như vậy, cho nên lúc nào bạn cũng an ổn, không có nóng giận và bực bội. Hành vi đoan chính, mọi người xung quanh thấy bạn đều vui vẻ, họ cũng được an vui. Tai họa bởi khẩu nghiệp, bởi sân si đều vì thế mà diệt trừ. Kể cả nếu oan gia trái chủ đến gây ra những hiềm khích, chính sự từ bi và nhẫn nhịn này lại chuyển hóa được cái tâm nóng giận của họ vậy.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Lên chùa giỗ mẹ - giản dị và ấm cúng

Gieo mầm thiện 10:25 19/08/2022

Lên chùa giỗ mẹ - nghe có vẻ buồn, nhưng thực tế cả gia đình cùng cầu siêu, vui vẻ nấu tiệc chay như di nguyện của mẹ, con cháu sum họp hoan hỉ, ngập tràn ấm cúng, yêu thương.

Chùa Liên Trì tổ chức lễ cầu siêu cho các vong linh tử vong trong đại dịch Covid-19

Gieo mầm thiện 08:38 19/08/2022

Chiều ngày 18-8 (Nhằm 21-7-Nhâm Dần), nhân tiết Vu lan thắng hội, xá tội vong nhân, nhận lời mời của Ban Giám đốc Bệnh viện Vũng Tàu, chư Tăng chùa Liên Trì đã đến Bệnh viện trang nghiêm tổ chức khóa lễ tụng kinh cầu siêu cho chư vị vong linh tử vong vì dịch bệnh Covid-19.

Phật có cấm người tu hai pháp môn không?

Gieo mầm thiện 08:16 19/08/2022

Phật dạy giáo pháp cho chúng sanh tùy theo căn cơ trình độ của mỗi người, không buộc một ai phải tuân thủ pháp môn nào. Ðiểm cốt yếu là pháp môn đó có đem lại sự an lạc nội tâm, có đem lại sự ổn định cho gia đình, cho sự thanh bình của xã hội hay không?

Ni trưởng Thích nữ Chiếu Liên, trụ trì tịnh xá Ngọc Phú viên tịch

Gieo mầm thiện 07:56 19/08/2022

Ngày 18-8, Thượng tọa Thích Đạt Đức, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Bình, Trưởng ban Tổ chức tang lễ ký cáo phó báo tin Ni trưởng Thích nữ Chiếu Liên, trụ trì tịnh xá Ngọc Phú, quận Tân Bình viên tịch.