Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Chủ nhật, 26/06/2022, 10:55 AM

Tâm của Phật – Nơi chứa tất cả những điều tuyệt đối của Từ bi và trí tuệ

Đức Phật là nơi nương tựa tuyệt đối, vững chắc về tâm linh và đạo đức muôn đời của nhân loại.

Đức Phật dạy cách điều trị bệnh tật

tam-cua-Phat 1

Trong thời đại mới ngày nay, có một thực tế là tính thực dụng của con người rất cao. Ví dụ như bây giờ nói tiên bay trên mây là không ai tin, mà người ta chỉ tin có máy bay mà thôi. Người ta tin vào chiếc xe máy, chiếc xe hơi công nghệ cao có thể chở họ đi lại được, chỉ vậy thôi. Còn những điều đạo đức, nhân quả nghe bị mờ nhạt, xa vời vì người ta tin ai mạnh người đó thắng, ai khôn người đó thành công.

Vậy nhưng, trong thời đại khoa học công nghệ tiến bộ mà mình giữ vững lòng tôn kính Phật thì thực sự là điều vô cùng quý giá. Một Đức Phật của mấy ngàn năm xưa, sống trên đất nước Ấn Độ nghèo nàn. Người dân phải sống trong cảnh nhà cửa tồi tàn, tầm thường, tiện nghi cực kỳ ít ỏi. Đức Phật của chúng ta cũng đã sống như thế, Người đắp trên mình tấm y màu nâu đi trong buổi sáng bình minh tinh sương. Trong sương mơ buổi sớm ấy, vài cơn gió sớm lất phất thổi tấm y của Ngài, Phật ôm bình bát đi như mọi người, đi đến từng nhà khất thực. Ngài đã sống cuộc sống đơn giản đến như vậy.

Nhưng chứa đựng bên trong đó là cả vũ trụ, pháp giới bao la, cả đất trời. Nơi tâm hồn ấy chứa đựng tất cả những điều tuyệt đối của từ bi, của trí tuệ. Ngày hôm nay, dù cho xã hội đã thay đổi, cuộc sống đã dồi dào hơn, xinh đẹp hơn, những tòa nhà cao rực rỡ hơn,… mà nếu ai giữ vững được lòng tôn kính Phật thì đó là những người đang cứu được thế giới này. Đó là những người giữ linh hồn ở lại cuộc đời này. Dù vật chất có tiến tới đâu, khoa học có tiến tới đâu con người ta vẫn cần một sự nương tựa về tâm linh và đạo đức.

Đức Phật là nơi nương tựa tuyệt đối, vững chắc về tâm linh và đạo đức muôn đời của nhân loại. Thế nên trong cuộc đời nhiễu nhương, hơn thua, tàn bạo, thực dụng này, mà giữ được lòng tôn kính Phật rồi chia sẻ cho mọi người lòng tôn kính Phật thì người đó chính là những người cứu thế giới ngày hôm nay. Đó là người làm cho con người bớt chạy theo cuộc sống vật dục, mà biết dừng lại, biết nhìn lại, biết tìm đến điều trừu tượng hơn, cao thượng hơn, cao siêu hơn nhưng thanh thoát hơn, bình an hơn.

Trích bài giảng “Thời đại mới, tội phước mới” – Thượng tọa Thích Chân Quang

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Tu là chuyển nghiệp (Phần 3)

Đức Phật 17:19 15/08/2022

Sự lưu chuyển này là lý Nhân Quả đương nhiên chân thật, là sự thật tuyệt đối. Con người biết đến hay không biết, tin theo hay không tin thì lý Nhân Quả vẫn đương nhiên diễn tiến theo quá trình từ Nhân đến Quả.

Khất thực: nếu đúng pháp sẽ mang đến hình ảnh đẹp, làm sai thì sẽ đem đến hình ảnh xấu dung tục

Đức Phật 17:01 15/08/2022

Trong kinh Tăng Chi, Đức Phật dạy: "Này các Tỳ-kheo, có tám sự bố thí của bậc chân nhân. Thế nào là tám? Cho vật trong sạch; cho vật thù diệu; cho đúng thời; cho vật thích ứng; cho với sự cẩn thận; cho luôn luôn; khi cho tâm tịnh tín; sau khi cho tâm luôn hoan hỷ".

Đại đức Thích Minh Niệm: 'Ai cũng có tổn thương tâm lý'

Đức Phật 15:54 15/08/2022

Đại đức Thích Minh Niệm cho rằng ai cũng có tổn thương tâm lý, dù nhẹ hay nặng và "đứa trẻ bên trong" luôn tồn tại cùng mỗi người.

Địa lý phong thủy và quan điểm của Phật giáo

Đức Phật 15:38 15/08/2022

Đối với vạn vật trong cõi nhân gian, Phật giáo đều có sự quan sát thấu đáo, hiểu rõ thiên có thiên lý, địa có địa lý, nhân có nhân lý, vật có vật lý, tình có tình lý, tâm có tâm lý.