Phật Giáo

Tâm tình của hai chàng "ca sĩ chùa"

Thứ năm, 10/06/2013 | 12:01

Nhạc Phật giáo được nhiều người biết đến không chỉ bởi những giai điệu mang đầy cảm xúc bình an mà thông qua đó còn trợ duyên cho nhiều người biết đến đạo Phật.

Trong các đại lễ của Phật giáo, nhiều phật tử thường thấy hai chàng “ca sĩ chùa” Tiến Minh và Minh Quang hay còn gọi “bộ đôi” Song Minh (CLB Thanh niên phật tử chùa Quán Sứ - Tp.Hà Nội) thường xuất hiện trên sâu khấu.
 Tiến Minh (bên trái) và Minh Quang - hai chàng "ca sĩ chùa"

Lần nào cũng vậy, với gương mặt thư sinh, với bộ quần áo cánh dài hay áo pháp để trình bày nhiều ca khúc Phật giáo, Song Minh đã “chiếm” được nhiều sự ưu ái và mến mộ của cộng đồng tăng, ni, phật tử.

Song Minh cho biết: “Cách đây vài năm về trước, khi nhiều bạn trẻ khác còn mải mê với những bộ quần áo đẹp lộng lẫy, chăm chút nhan sắc cho bản thân hay mải mê đi chơi đây đó thì Song Minh lại có chung sở thích là đi chùa lễ Phật, tụng kinh.

Trong khi Tiến Minh hay vân tập tại chùa Quán Sứ, còn Minh Quang thường đi lễ Phật ở Chùa Bộc. Do nhân duyên, Song Minh tình cờ biết nhau qua mạng xã hội facebook.

Đặc biệt, năm 2012 Song Minh tình cờ gặp gỡ nhau tại chùa Hoa Dương (Vĩnh Phúc) trong dịp lễ Vu Lan. Kể từ lần ấy Song Minh đã cùng đồng hành với nhau qua các chương trình ca nhạc Phật giáo trong suốt mùa đại lễ Vu Lan năm ấy”

Tiến Minh chia sẻ: “ Song Minh cảm thấy vinh dự và hạnh phúc khi được mang lời ca tiếng hát của mình trước là để cúng dàng chư Phật , sau là để truyền tải những ngôn từ giản dị, ánh sáng từ bi của đức Phật đến tất cả những thính chúng cùng nghe.

Đồng thời, muốn góp một phần nhỏ bé của mình vào việc hoằng dương Phật pháp. Thay lời kinh, tiếng kệ bằng những lời ca tiếng hát, những ca khúc trầm lặng sâu lắng nhưng mang đậm chất nghệ thuật Phật giáo”.
 Song Minh biểu diễn văn nghệ tại Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ 7 (2012 - 2017)

Là người con Phật, khi được thể hiện các ca khúc tôn vinh đức hạnh của Bổn sư Thích Ca Mâu Ni hay những bậc Thánh hiền để cúng dường chư Tôn đức, phật tử thập phương đều cảm thấy rất hãnh diện.

“Tuy nhiên đôi lúc Song Minh cũng cảm thấy hồi hộp vì muốn thể hiện thành công ca khúc đó và để nó lắng đọng trong lòng mọi người. Nhất là nhiều phật tử vì mến quý tiếng hát mà đặt cho hai bạn trẻ nickname là “ca sĩ chùa”. Song không phải vì vậy mà Song Minh đang tạo ra áp lực cho bản thân, ngược lại đây sẽ là một động lực để Song Minh cùng nhau nỗ lực cố gắng trong nghệ thuật Phật giáo” – Minh Quang tâm sự.

Ngoài việc biểu diễn nghệ thuật tại các chùa, ngoài đời Song Minh cũng hết sức giản dị và tham gia các chương trình ca nhạc quần chúng. Hòa mình vào các công việc của xã hội và luôn tràn ngập tình yêu thương với bạn bè.

Được biết, những lúc gặp khó khăn, phiền não Song Minh thường áp dụng những giáo lý của đạo Phật đã được học để chuyển hóa những điều không hay ấy. Đặc biệt là nương vào Tam Bảo, lên chùa tụng kinh và niệm Phật để cho lòng được an hơn.

Chia sẻ về ước mơ lớn nhất của mình, Song Minh cho biết cả hai đều muốn đem lời ca tiếng hát cúng dàng chư Tôn đức và mọi người trong các Phật sự. 

TIN LIÊN QUAN
Tâm Đức Hậu
Tâm Đức Hậu
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z