Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 05/05/2020, 08:00 AM

Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng tinh tấn tu tập báo đền ân Phật nhân mùa Phật đản

Ngày 08/4/Canh Tý (tức 30/4/2020) vừa qua chùa Ba Vàng tổ chức trực tuyến lễ kính mừng Phật đản kết nối với cộng đồng Phật tử theo hướng dẫn của GHPGVN về việc tổ chức mừng Phật đản tại các chùa, cơ sở tự viện.

 > Bí thư Thành ủy Hà Nội chúc mừng Đại lễ Phật đản 2020 – Phật lịch 2564

“Đức Phật ra đời đem ánh sáng chân lý đến cho nhân loại và muôn loài chúng sinh. Ánh sáng ấy xóa tan màn đêm u tối của tâm thức vô minh - nơi gây ra tất cả tội lỗi và đau khổ cho thế gian này. Cho nên, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thật sự là đấng Cha Lành của muôn loài” – Đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Bởi vậy, tháng 4 mùa Phật Đản về, hàng triệu trái tim người con Phật lại hân hoan mừng ngày Đức Thế Tôn thị hiện nơi đời.

Chư Tăng chùa Ba Vàng thực hiện nghi lễ Phật Đản.

Chư Tăng chùa Ba Vàng thực hiện nghi lễ Phật Đản.

Đối với Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng, ngày Phật Đản cũng là một ngày đặc biệt và vô cùng quan trọng. Nhưng năm nay, vì dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp; ngày 08/4/Canh Tý (tức 30/4/2020) vừa qua chùa Ba Vàng tổ chức trực tuyến lễ kính mừng Phật đản kết nối với cộng đồng Phật tử theo hướng dẫn của GHPGVN về việc tổ chức mừng Phật đản tại các chùa, cơ sở tự viện.

Hội LHTN Việt Nam chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2020 – Phật lịch 2564

Đại đức Thích Trúc Thái Minh tuyên đọc Thông điệp Đại lễ Phật đản của Đại lão Hòa thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh tuyên đọc Thông điệp Đại lễ Phật đản của Đại lão Hòa thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chương trình được diễn ra với các nội dung vô cùng ý nghĩa: Truyền Bát quan trai giới, nghi lễ tắm Phật, tọa thiền, Đại đức Thích Trúc Thái Minh giảng Pháp và chương trình “Hoa đăng kính mừng Phật đản”. Tuy rằng, số lượng người tham gia Đại lễ ở chùa có giới hạn (20 chư Tăng), nhưng khi xem những hình ảnh trực tuyến ta dễ dàng thấy được sự sâu lắng, trang nghiêm và thành kính của chư Tăng chùa Ba Vàng.

8 nhân duyên đặc biệt hội tụ để Đức Phật đản sinh

Nghi thức tắm Phật.

Nghi thức tắm Phật.

Mặc dù không thể về chùa, nhưng hàng ngàn Phật tử từ khắp mọi miền đất nước, đã đồng hướng tâm về ngôi già lam Ba Vàng, để thọ nhận giới Pháp và hòa chung niềm hân hoan mừng ngày Đức Thế Tôn đản sinh, thông qua các chương trình trực tuyến “Đại lễ Phật đản chùa Ba Vàng 2020”. 

Chương trình “Hoa đăng kính mừng Phật đản”.

Chương trình “Hoa đăng kính mừng Phật đản”.

Từ những lời giảng dạy của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, mỗi cá nhân và gia đình Phật tử tinh tấn tu tập, gắng thực hành giới Pháp mà Đức Thế Tôn truyền trao. Tinh thần tu học ấy chính là thể hiện niềm tôn kính với Pháp của Phật. Đó cũng là đóa hoa tâm mà các Phật tử dâng lên cúng dường, tri ân Đức Thế Tôn đã đản sinh và tìm ra nguồn ánh sáng bất diệt cho chúng sinh vạn loại; cũng như tri ân Tăng đoàn đã tiếp nhận và giữ gìn, khiến cho nguồn ánh sáng ấy được lan tỏa ở khắp thế gian. 

Dưới đây là một số hình ảnh chư Tăng trong “Đại lễ Phật đản tại chùa Ba Vàng” và hình ảnh Phật tử tu tập, tham gia chương trình tại gia:

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc mừng Lễ Phật đản PL.2564

Nghi thức tắm Phật.

Nghi thức tắm Phật.

Chương trình “Hoa đăng kính mừng Phật đản”.

Chương trình “Hoa đăng kính mừng Phật đản”.

Phật tử chùa Ba Vàng tinh tấn tu tập báo đền ân Phật nhân mùa Phật đản

Phật tử chùa Ba Vàng tinh tấn tu tập báo đền ân Phật nhân mùa Phật đản

Phật Giáo
Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

Cách sử dụng và trưng bày tượng Phật trong nhà ở đúng phong thủy

HomeAZ 04/06/2020, 16:32

Không chỉ Phật tử, nhiều gia đình cũng chọn trưng bày tượng Phật trong nhà ở để đem lại cảm giác thiền định, thư thái. Cùng tìm hiểu cách sử dụng tượng Phật như thế nào đúng phong thủy trong bài viết!

Trưởng lão HT.Thích Phước Sơn viên tịch

Tin Phật sự 07:46 07/06/2020

Trưởng lão HT.Thích Phước Sơn (1937-2020), nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam, Giám luật thiền viện Vạn Hạnh - Q.Phú Nhuận, do niên cao lạp trưởng đã thu thần viên tịch vào lúc 3 giờ 15 phút hôm nay, ngày 16 tháng 4 nhuận năm Canh Tý (7-6-2020) tại thiền viện Vạn Hạnh; Trụ thế: 84 năm, 47 hạ lạp.

Phật giáo An Nam Tông và kiều bào tại Thái Lan chung sức đẩy lùi COVID-19

Tin Phật sự 07:30 07/06/2020

Vừa qua, Quỹ thiện nguyện Phật Dược Sư (chùa Hưng Thạnh), chư Tăng chùa Hưng Thạnh – Wat Dhampanyaram tại tỉnh Nakhon Pathom và chùa Khánh An tỉnh Udon Thani, Thái Lan đã đến tỉnh Udon Thani và Nakhon Phanom để gặp gỡ và cùng với kiều bào Việt Nam tại Thái Lan giúp đỡ bệnh viện tại 2 tỉnh này.

15 năm làm shipper miễn phí cho bếp ăn từ thiện và nhà chùa

Tin Phật sự 07:10 07/06/2020

Mười lăm năm qua, ông Việt (50 tuổi) rong ruổi trên chiếc xe máy làm shipper miễn phí thực phẩm từ các tiểu thương gửi tặng cho bếp ăn từ thiện và nhiều ngôi chùa ở Cần Thơ.

Đức Phật dạy Ca Diếp Bồ tát phân biệt chính tà

Tin Phật sự 06:54 07/06/2020

Lúc bấy giờ, Ca-Diếp Bồ Tát thưa: “Bạch Thế-Tôn! Như lời Phật dạy có bốn thứ ma. Nay con phải làm thế nào để phân biệt là lời của Phật, là lời của Ma. Có những chúng sinh chạy theo hạnh Ma, cũng có nhiều người thuận theo lời Phật dạy. Phải làm thế nào để biết rành hai mạng ấy?”.

Từ điển Phật học