Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 23/07/2017, 11:23 AM

Thái Bình: Hoạt động khóa tu tại chùa Từ Xuyên

Nằm trong chương trình của khóa tu bốn ngày (20-23/07/2017), tối ngày 22/07, các bạn trẻ đã trải qua những giây phút vô cùng xúc động tại đêm thắp nến tri ân cha mẹ. Đây là một chương trình được chờ đợi trong mỗi khóa tu, giúp kết nối thương yêu giữa các bạn trẻ và cha mẹ, nhìn nhận lỗi lầm và thành tâm sám hối, nguyện cầu cho cha mẹ mạnh khỏe, bình an, bên con suốt đời.

 
Mở đầu buổi lễ là những giây phút trang nghiêm niêm hương bạch Phật. Tiếp đến, Thượng tọa trụ trì đã đón nhận ánh sáng từ bàn Phật truyền trao cho chư tôn đức rồi tỏa ra đại chúng. Xen kẽ trong buổi lễ là những chia sẻ vô cùng xúc động của SC.Hương Nhũ nói về tấm lòng của cha mẹ dành cho con cái. 
 
Cha mẹ - hai tiếng yêu thương và là niềm hạnh phúc nhất trong cuộc đời mỗi con người. Vì miếng cơm manh áo, vì tương lai của con, cha mẹ đã hy sinh, đổ mồ hôi, nước mắt chỉ mong cho con nên người, ngẩng cao đầu tiến về phía trước. Lúc nào và bao giờ, dù con ra sao, cha mẹ luôn vỗ về, an ủi, động viên, bao dung cho con tất cả. Thế nhưng, những nông nổi, vụng dại, bồng bột của tuổi trẻ, con giận hờn, trách móc cha mẹ, quên lãng công ơn sinh thành mà chạy theo những ham muốn, dục vọng tầm thường. 
 
Những giọt nước mắt đã rơi, nhưng cái cúi đầu ăn năn, những lời sám hối vì những cử chỉ, hành động của con cái làm cha mẹ phiền lòng. Bao nỗi niềm chất chứa như vỡ òa hoà cùng nước mắt trước sự chứng minh của quý tôn đức. Trong lời đạo từ, Thượng tọa trụ trì đã nhắc lại về bốn ân và sự đền ơn. Những lời nhắc nhở của thầy làm cho các bạn thiện sinh thấm thía hơn ý nghĩa của đêm tri ân. 
 
Cuối buổi lễ, các bạn trẻ đã rửa chân và dâng trà trà tới một số quý phụ huynh về chùa dự lễ. Hành động tuy nhỏ nhưng là nghĩa cử tri ân sâu sắc nhất, nhiều bạn đã bày tỏ nỗi niềm thầm kín từ trong tâm khi đã mất cha, nguyện cầu cho cha mẹ được siêu sinh và nguyện sống tốt, là chỗ dựa vững chắc cho gia đình. Những cái ôm, những giọt nước mắt lăn dài trên má thực sự để lại niềm xúc cảm vô biên trong lòng toàn thể đại chúng.
 
“Quay về nương tựa” – Ngày thứ ba khóa tu mùa hè chùa Từ Xuyên

Tiếp tục chương trình tu học, ngày 29/05/Đinh Dậu (22/07/2017), BTC khóa tu mùa hè tại chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, TP.Thái Bình) đã làm lễ quy y Tam bảo cho các bạn trẻ phát tâm trở thành phật tử. 

Có thể nói, quy y là nấc thang đầu tiên của người mới bước vào đạo, là cửa ngõ thành tựu Phật quả. Với ba pháp quy y cùng năm điều đạo đức là hành trang cần thiết để mỗi bạn trẻ mang theo trong cuộc đời, đứng vững trước sự cám dỗ của tham sân si, hướng tới đời sống thánh thiện. 

Trước đó, vào sáng cùng ngày, đại chúng đã được lắng nghe ĐĐ.Thích Đạo Quang, chư Tăng chùa Hoằng Pháp (TP.Hồ Chí Minh) chia sẻ về đề tài “Trái tim nhân ái”. Đại đức muốn nhắn nhủ bản thân mỗi bạn trẻ cần có tình yêu thương trong cuộc sống, nhất là yêu thương bản thân mình, yêu thương cha mẹ, yêu thương những người xung quanh và yêu thương vạn loài. Đừng để khi cha mẹ, người thân mất đi mới giật mình thảng thốt thì đã muộn. 

Sau giờ giảng, quý thầy đã giải đáp các thắc mắc của các bạn. Bên cạnh đó, các bạn còn được thảo luận với chủ đề “Không ăn thịt chó”, giúp các bạn hiểu thêm về lòng từ bi, không sát sinh và không tiếp tay cho tội phạm.

Buổi chiều cùng ngày, sau lễ quy y Tam bảo, các chúng đã tham gia thi đấu đá cầu và giải nhất thuộc về chúng “Vô ngã”. Cuộc thi đã mang lại không khí sôi động, gắn kết tình đạo hữu giữa các bạn trẻ với nhau.

Nhuận Nguyện
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bệnh nhân Covid-19 11 tử vong

Phật sự địa phương 17:43 09/08/2020

Ca bệnh Covid-19 thứ 11 tử vong là bệnh nhân 456 (BN 456): nữ, 55 tuổi, địa chỉ Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Phật giáo Khánh Hòa hiến máu nhân đạo trong mùa dịch

Phật sự địa phương 13:32 09/08/2020

Sáng ngày 08/8/2020 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Tý) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Ngày hội Hiến máu Tình nguyện – Hành Bồ tát đạo do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kết hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Tình bạn trong tu tập

Phật sự địa phương 12:57 09/08/2020

Con đường tu tập, hành trì và mang giáo pháp đức Phật đi vào đời không phải là một con đường bằng phẳng, đầy hoa và cỏ thơm, mà nó còn là một con đường đầy chông gai và bão tố khi tâm mình vẫn chưa vững vàng và có chỗ nương tựa thật sự.

Quảng Ngãi dừng một điểm thi vì Covid-19

Phật sự địa phương 12:56 09/08/2020

Chiều 8-8, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ 352 thí sinh là học sinh Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi) phải dừng thi.

Từ điển Phật học