Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 28/03/2015, 07:38 AM

Thái Bình: Lễ hằng thuận tại chùa Từ Xuyên

Sáng 08/02/Ất Mùi (27/03/2015), đôi bạn trẻ Trần Văn Hoàn (PD: Chân Đạo Nguyên) và Nguyễn Thị Thu Huyền (PD: Từ Tâm) đã tổ chức lễ hằng thuận tại chùa Từ Xuyên (P.Hoàng Diệu, Tp.Thái Bình)

Với sự chứng minh và cầu nguyện chúc phúc của Chư tôn thiền đức và toàn thể quý phật tử đạo tràng Mai Tâm Tĩnh, bà con họ hàng hai bên. Đại chúng cùng cầu chúc tân lang, tân nương: “Trăm năm tình viên mãn – Bạc đầu nghĩa phu thê”.
 
Có thể nhận thấy, việc tổ chức lễ hằng thuận ở chùa đã kết hợp được những nghi thức của nhà Phật với nét đẹp của đám cưới truyền thống. Nó là cầu nối giữa đạo và đời, hướng cho các bạn trẻ tới một gia đình tâm linh, gìn giữ đạo đức truyền thống của dân tộc, hạnh phúc hài hoà về mọi mặt. Đồng thời cũng tạo ra bản sắc riêng trong phong tục cưới hỏi của dân tộc. Tuy nhiên, “lễ hằng thuận” chỉ có ý nghĩa khi đôi bạn trẻ muốn hướng tới đời sống hôn nhân tốt đẹp.

ĐĐ.Thích Nhuận Tâm thay mặt cho chư tăng bản tự quang lâm, chứng minh và tác lễ hằng thuận. Mở đầu buổi lễ, Đại đức đã giảng giải và truyền trao tam Quy và ngũ Giới cho tân nương để hai bạn lấy đó làm kim chỉ nam cho xây dựng hạnh phúc gia đình.
 
Quỳ trước Tam Bảo, đôi bạn đã phát nguyện yêu thương nhau trọn đời, đảnh lễ song thân, đảnh lễ nhau, đón nhận những phần quà chúc phúc từ quý thầy và đạo tràng Mai Tâm Tĩnh. Hai bạn trao “nhẫn” cho nhau để nhắc nhở rằng: Trong đời sống hằng ngày, hai bạn không sao tránh khỏi ngang trái. Khi gặp hoàn cảnh nghịch ý, hai bạn đưa ngón tay nhìn vào chiếc nhẫn để rồi nhẫn nhịn hoặc nhẫn nhục. Được như thế hai bạn mới xây dựng và bảo vệ hạnh phúc cho nhau và cho mọi thành viên của đại gia đình mình.
 
Trong lời đạo từ, ĐĐ.Thích Nhuận Tâm khuyến tấn hai bạn xây dựng hạnh phúc gia đình với nền tảng là đạo đức Phật giáo. Nếu vợ chồng và các con biết thực hành năm nguyên tắc đạo đức thì tình cảm được bền vững, con cái hiếu thảo với mẹ cha. Cuối buổi lễ, đại diện gia đình đã có lời cảm niệm công đức của nhà chùa cùng quý phật tử đã tổ chức buổi lễ trang nghiêm, trọng thể. Đại chúng đã tụng kinh, trì chú cầu an cho hai bạn. Cầu chúc cho tân lang, tân nương trọn đời yêu thương trong Chánh pháp, xây dựng gia đình phật tử an lạc, hạnh phúc và hộ trì Tam Bảo.

Nhuận Nguyện
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Tu hành không phát tâm bồ đề chẳng thể thành tựu

Phật sự địa phương 16:34 09/04/2020

Người tu hành chẳng phát tâm bồ đề, thì vĩnh viễn là chúng sinh. Do đó, có thể thấy đây là sự khác biệt giữa chúng sinh và Bồ Tát, tức là quan hệ giữa sự phát tâm bồ đề. Nói tóm lại, phát tâm bồ đề là Bồ Tát, phát nghiệp tâm là chúng sinh.

Lời bác sỹ: Chính bạn chứa rất nhiều tử thi trong nhà!

Phật sự địa phương 14:15 09/04/2020

Chúng ta không nên cho rằng sinh mạng của chúng sinh là nhỏ nhặt không đáng tôn trọng. Da thịt xương cốt của chúng sinh đều giống của chúng ta, biết đau đớn. Chúng ta hãy đặt và địa vị mình mà tự hỏi: “Có ai dám cầm dao tự cắt thịt của mình cho người ta ăn không?”

Chàng trai hết lòng chống dịch Covid gặp tai nạn thương tâm

Phật sự địa phương 13:46 09/04/2020

Sau ca trực đêm, từ chốt chống dịch Covid -19 trở về nhà, Tuấn bất ngờ gặp tai nạn dẫn tới đa chấn thương nghiêm trọng. Sau 5 ngày tích cực cứu chữa, tính mạng chàng trai trẻ vẫn hết sức nguy kịch.

Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam: Sứ mệnh và nội dung truyền tải

Phật sự địa phương 13:44 09/04/2020

“Hoằng pháp vi gia vụ; Lợi sanh vi bản hoài”, hoằng pháp là bổn phận thiêng liêng của người đệ tử Phật, là bản nguyện của người tu hành. Trước nhiệm vụ đó, Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam đã được thành lập và đang được đẩy mạnh, nhằm đáp ứng nhu cầu nghe - xem trên Youtube của Phật tử.