Thái Lan tái chế rác thải nhựa thành đồ bảo hộ chống Covid-19
Trước tình trạng khan hiếm về đồ bảo hộ y tế, đất nước xứ chùa vàng đã triển khai một sáng kiến vô cùng độc đáo - tận dụng tái chế rác thải nhựa thành đồ bảo hộ PPE phòng chống dịch.
Đại dịch Covid-19 diễn ra đã kéo theo một “cơn ác mộng” khác nguy hiểm không kém, tạo ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường sống chúng ta mang tên “Đại dịch rác thải nhựa”. Với việc khan hiếm đồ bảo hộ y tế, Thái Lan đang tận dụng lượng rác thải nhựa lớn của nước này để tái chế thành quần áo bảo hộ cho những người chống Covid-19.
Theo Reuters, hàng triệu chai nhựa đã được thu gom, cắt nhỏ và tái chế làm đồ bảo hộ cá nhân (PPE) cho các bệnh viện hoặc các ngôi chùa Phật giáo - nơi các nhà sư làm công tác hỏa táng các nạn nhân COVID. Tính đến nay, có đến 18 triệu chai nhựa đã được thu gom, cắt nhỏ và biến thành sợi để dệt thành các bộ đồ bảo hộ PPE.
Bộ đồ PPE làm từ vỏ chai nhựa tái chế. Ảnh: Reuters
Tại nhà máy, sợi được làm từ chai tái chế được kéo thành cuộn lớn sau đó dệt thành vải và được xử lý chống nước để ngăn các hạt bụi chứa virus xuyên qua. Cứ 18 chai rác thải nhựa có thể tạo ra một bộ đồ bảo hộ PPE đạt chuẩn và được tái sử dụng nhiều lần.
Các tình nguyện viên của chùa đã may những bộ PPE màu cam cho các nhà sư, người lo việc tang lễ và người quét đường. Ngoài ra, các bộ PPE cũng đang được gửi đến hàng ngàn ngôi chùa có nhu cầu trên khắp nước này.
Sau khi được tái chế, vải được tình nguyện viên của chùa may thành những bộ PPE. Ảnh: Reuters.
Nhà sư Phra Maha Pranom Dhammalangkaro - trụ trì chùa Chakdaeng tại tỉnh Samut Prakan gần thủ đô Bangkok, cho biết: “Có những lúc rất khó để tìm được những bộ PPE, thậm chí đôi khi có tiền cũng không mua được”.
Mặc dù những bộ đồ này không phải là đồ y tế chuyên dụng, chúng vẫn một phần nào giúp bảo vệ cho những người có khả năng tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Những vết thương của Trái đất và phép thử lòng từ bi
Môi trườngNếu lòng từ bi là khả năng cảm nhận nỗi đau của người khác như nỗi đau của chính mình, vậy chúng ta sẽ nghĩ gì khi Trái đất đang mang ngày càng nhiều vết thương?
3 kỷ lục nhiệt độ trong ngày nắng nóng nhất tháng 5
Môi trườngHôm qua (26/5) trở thành ngày nắng nóng nhất kể từ đầu tháng 5 đến nay với 3 kỷ lục được ghi nhận cùng lúc lên tới 41,1 độ C. Bên cạnh đó, 2 kỷ lục khác là ngày có nhiều trạm đo và nhiều tỉnh thành ghi nhận mức nhiệt từ 40 độ C trở lên.
2026 có thể là năm thời tiết cực đoan nhất lịch sử hiện đại
Môi trườngNắng nóng, cháy rừng, mưa cực đoan, nhiệt độ đại dương gần mức kỷ lục và khả năng El Niño quay trở lại đang khiến giới khoa học lo ngại năm 2026 có thể trở thành một trong những năm thời tiết khắc nghiệt nhất trong lịch sử hiện đại.
Phật giáo và vấn đề môi trường toàn cầu
Môi trườngBiến đổi khí hậu, ô nhiễm không khí, rác thải nhựa, suy giảm đa dạng sinh học hay thiên tai cực đoan đang trở thành những vấn đề toàn cầu mà nhân loại phải đối diện.
Xem thêm














