Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 09/08/2019, 09:13 AM

Các nhà sư ở Thái Lan may áo choàng làm từ chai nhựa tái chế

Theo trang Buddhistdoor đưa tin, các nhà sư của Wat Chak Daeng, một ngôi chùa Phật giáo trên đảo nhân tạo Bang Kachao ở Bangkok, Thái Lan, đã tích hợp thực hành Pháp của họ với nhận thức về môi trường bằng cách tái chế chai nhựa để tạo ra áo choàng tu sĩ.

Các nhà sư sắp xếp qua các chai nhựa tại Wat Chak Daeng. Nguồn: news4europe.eu

Các nhà sư sắp xếp qua các chai nhựa tại Wat Chak Daeng. Nguồn: news4europe.eu

Bài liên quan

Hòa thượng Thipakorn, một trong những nhà sư đưa ra sáng kiến này nhận xét: “Không có sự khác biệt lớn giữa áo choàng may từ vải hay từ nhựa tái chế. Bản thân tôi mặc một chiếc áo choàng bằng nhựa tái chế và chúng rất giống với những chiếc áo truyền thống.”

Theo thông tin trên trang Buddhistdoor, dự án tái chế này là một ví dụ về ứng dụng công nghệ hiện đại bằng cách chuyển đổi chai nhựa thành vải có thể mặc được. Trước hết, các chai nhựa bỏ đi được thu thập trong khu chùa. Sau khi nén chúng được đóng gói thành kiện và gửi đến nhà máy chế biến, nhựa từ những chai nhựa thu gom sẽ được xử lý tan chảy và may thành vải sau đó được đưa trở lại chùa. Tình nguyện viên trong chùa thiết kế lại những vải tái chế ấy thành áo choàng cho các nhà sư. “Cho đến bây giờ, chúng tôi đã tạo ra khoảng 200 chiếc áo choàng”, ôngThipakorn cho biết.

Một tình nguyện viên gấp một chiếc áo choàng làm từ chai nhựa tái chế tại Wat Chak Daeng. Nguồn: news4europe.eu

Một tình nguyện viên gấp một chiếc áo choàng làm từ chai nhựa tái chế tại Wat Chak Daeng. Nguồn: news4europe.eu

Một hiệp hội cộng đồng địa phương nhận được hỗ trợ tài chính từ các công ty lớn và sự bảo trợ từ Cung điện Hoàng gia Thái Lan đang giám sát sáng kiến này. Năm nay họ đã thực hiện đầy đủ bảy bộ áo choàng tu sĩ.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông, phải mất khoảng 30 chai nhựa polyetylen terephthalate (PET) khoảng 30 lít để sản xuất một bộ áo choàng, mỗi chiếc bao gồm 30 đến 35% nhựa tái chế, kết hợp với bông và các loại  nguyên vật liệu khác.Theo Nikkei Asian Review, Thái Lan đứng sau Trung Quốc, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Sri Lanka là nước đóng góp lớn thứ sáu vào chất thải đại dương trên thế giới, tạo ra 1,03 triệu tấn chất thải nhựa mỗi năm, với hơn 3 mỗi tấn phần trăm tìm đường vào đại dương.

Bài liên quan

Một cuộc khảo sát của chính phủ năm 2017 cho thấy mỗi người Thái Lan sử dụng trung bình tám túi nilon mỗi ngày, tương đương khoảng 198 tỷ mỗi năm. Ô nhiễm nhựa, nilon rõ ràng không chỉ là vấn đề ở Thái Lan mà là vấn đề toàn cầu ảnh hưởng đến môi trường đất liền và biển. Ai cũng biết rằng sự phụ thuộc của con người vào nhựa đang gây ra thiệt hại môi trường vô cùng to lớn. Các nhà sư của Wat Chak Daeng cũng đang sử dụng chất thải nhựa để sản xuất đồ nội thất, giúp tạo ra một môi trường sống bền vững hơn. Ngoài áo choàng, các nhà sư tái sử dụng nắp chai và nhãn để làm ghế và các vật dụng khác. Đây là những tấm gương cho cộng đồng địa phương về nhu cầu chống lại rác thải nhựa và tiêu thụ quá mức.

Được biết Thái Lan chủ yếu là một quốc gia Phật giáo Nguyên thủy, với 94,5% dân số Vương quốc là 69 triệu người được xác định là Phật tử, theo dữ liệu điều tra dân số năm 2015. Tôn giáo nổi bật tiếp theo là Hồi giáo, chiếm 4,29%.

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 30/3

Quốc tế 09:03 31/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 780.000 người mắc COVID-19, trên 37.500 ca tử vong. Số người nhiễm virus tại Mỹ đã vọt lên gấp đôi Trung Quốc, trong khi Italy, Tây Ban Nha tiếp tục có số ca tử vong rất cao dù được dự báo còn 7-10 ngày nữa mới tới đỉnh dịch.

Thông điệp đặc biệt từ Đức Đạt Lai Lạt Ma về đại dịch coronavirus

Quốc tế 08:46 31/03/2020

"Với cảm xúc chân thành thương lo cho anh chị em trên khắp thế giới đang trải qua thời kỳ gian khó này, Tôi cầu nguyện đại dịch này sớm kết thúc. Mong sớm khôi phục bình an và hạnh phúc của các bạn. Lời cầu nguyện của tôi".

Tấm lòng vàng mùa dịch

Quốc tế 08:42 31/03/2020

Hình ảnh một quán tạp hóa nho nhỏ ở Khu Công Nghiệp Mỹ Phước 3 (Bến Cát, Bình Dương) hiện lên thật khiêm tốn và lặng lẽ giữa dòng trôi cuồn cuộn tràn ngập thông tin thời sự nóng bỏng thời đại dịch COVID-19...

Trí thức và sự thật: Câu chuyện của thời đại khoa học về giác ngộ

Quốc tế 08:24 31/03/2020

Thực hành cách sống « tam bảo » là một hành vi khoa học : học, hiểu, chia sẻ. Người giác ngộ giúp người đang thức trí để học trao đổi và học bàn luận không bị trấn áp bởi kiến thức hay vì quyền lực.